Chạy xe vào bùng binh không bật xi-nhan có bị CSGT thổi phạt?

27 Thanh Niên Online
Nhiều người tham gia giao thông thắc mắc đi qua vòng xuyến (bùng binh) phải bật xi nhan thế nào thì mới đúng luật và việc bật xi-nhan khi đi qua vòng xuyến có bắt buộc hay không. CSGT TP.HCM đã chính thức lên tiếng về việc này.
Vòng xoay Quách Thị Trang (Q.1) /// Ảnh: Ngọc Dương Vòng xoay Quách Thị Trang (Q.1) - Ảnh: Ngọc Dương
Vòng xoay Quách Thị Trang (Q.1)
Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều người dân cho rằng khi đi vào nơi có vòng xuyến thì tất cả các phương tiện đều đã đi chậm và chỉ di chuyển theo một vòng nhất định nên việc bật xi-nhan chỉ là hình thức, thích thì bật, không thích cũng chẳng sao. Vậy có quy định gì liên quan đến việc bật xi-nhan khi vào vòng xuyến và nếu không bật xi-nhan ở vòng xuyến thì CSGT có thổi phạt không?

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết người điều khiển xe đi vào vòng xuyến (hay còn gọi vòng xoay, bùng binh) phải có tín hiệu báo hướng rẽ phù hợp với hướng lưu thông của mình theo nguyên tắc vào trái, ra phải. Bởi vì vòng xuyến là giao lộ cùng mức cùa nhiều tuyến đường. Trong trường hợp đi vào vòng xuyến mà không mở đèn tín hiệu báo hướng rẽ thì sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt như sau:
- Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô 600.000 - 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
- Điểm a, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
Ngoài ra, có 4 trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi-nhan là: chuyển làn đường; rẽ trái, phải, quay đầu, vượt xe khác và cho xe di chuyển từ vị trí đỗ hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ.

Bình luận 27

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ Thành Đức

Đỗ Thành Đức

Cục CSGT thì nói rằng không bắt buộc phải bật xi nhan khi vào vòng xoay ( bùng binh ), tức là không thể xử phạt khi vào vòng xoay ( bùng binh) mà không bật xi nhan
Xem các link sau :
http://www.csgt.vn/tintuc/5409/Su-dung-d%C3%A8n-xi-nhan-bao-re-dung-cach.html

https://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/tu-van/di-qua-vong-xuyen-khong-bat-buoc-bat-xi-nhan-3586769.html

CSGT TpHCM thì trả lời là phạt, khi vào vòng xoay (bùng binh) mà không bật xi nhan/

Vậy ai đúng? và theo ai?
Đề nghị Báo Thanh niên cần làm rõ lại và thông tin đến người dân qua bài viết chi tiết hơn, tránh gây ngộ nhận và hiểu nhầm
Thanh Hùng

Thanh Hùng

@Hoàng Huy : "còn có những trường hợp nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông trên đường thuận tiện hơn. Những trường hợp đó cụ thể như sau:

Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải." . Dùng từ nên nha bạn, không bắt buộc. Bạn nên đọc kỹ lại.
Đỗ Thành Đức

Đỗ Thành Đức

Bạn phải đọc cho kỹ để hiểu Cục CSGT nói gì, mình xin trích lại 1 đoạn trả lời :
Những trường hợp phải bật đèn báo rẽ:

- Chuyển làn đường

- Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu

- Vượt xe khác

- Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe.

Đó là theo quy định của pháp luật về ATGT, ngoài ra trong quá trình tham gia giao thông, còn có những trường hợp nên bật đèn xi nhan để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc lưu thông trên đường thuận tiện hơn.
Chính vì NÊN BẬT XI NHAN, nên cũng không có cơ sở để xử phạt
Hoàng Huy

Hoàng Huy

http://www.csgt.vn/tintuc/5409/Su-dung-d%C3%A8n-xi-nhan-bao-re-dung-cach.html . Link kia thì không vào được còn link này nói rõ ràng là vào vòng xuyến phải bật xi nhan mà. Đọc báo cho kỹ nha bạn.
phung

phung

bạn mới là người phải đọc kỹ
Thanh Hùng

Thanh Hùng

https://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/tu-van/di-qua-vong-xuyen-khong-bat-buoc-bat-xi-nhan-3586769.html
https://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe-may/nhung-quy-dinh-cham-dut-tranh-cai-giua-tai-xe-viet-va-csgt-trong-2017-3684605.html

Sao Cục bảo nên xi nhan chứ không bắt buộc. Còn CSGT TP thì phạt lỗi này. Xin quý báo làm rõ vấn đề này. Luật ra mà địa phương hiểu sao thì hiểu sao được ?
Quang Huy

Quang Huy

Hình như trước đây có vị Xếp nào giải thích là không thì phải.Nhưng nếu chạy thẳng qua vòng xoay mà không rẽ đâu hết thì bật xi nhan bên nào,hay là bật khẩn cấp cả 2 bên để khỏi bị phạt
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

Đúng, bùng binh tròn, có nhiều lối vào và ra, khi ta phải đi sâu vào vòng tròn lớn để ra thì nên bật xi-nhan; nhưng nếu lối vào và ra gần như một đường thẳng thì tôi thấy bật xi-nhan là rất phi lý !
việt

việt

Người dân hỏi đi vào quanh vòng xuyến, hoặc đi quanh vòng xuyến có phải bật xi nhan không, đề nghi CSGT TP. Hồ Chí Minh trả lời cụ thể...
TVT

TVT

Xuất phát từ nguyên tắc đèn xin đường là để báo hiệu cho các xe khác biết hướng chuyển động của xe, vì vậy theo tôi khi đến bùng binh (vòng xuyến), nếu vị trí bùng binh nằm lệch phía trái và phải đánh vô lăng sang trái thì bật xin đường trái. Ngược lại khi vào bùng binh mà phải đánh vô lăng sang phải thì bật đèn xin đường phía phải. Áp dụng nguyên tắc này khi bạn ra khỏi bùng binh.
Nếu các bạn thấy đúng thì ủng hộ...
Bảy

Bảy

Đã là Luật thì không thể "theo tôi" được. Vi phạm Luật thì có xử phạt, xử phạt không đúng thì kiện ra tòa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm