Chính phủ đồng ý tăng lương năm 2015

50
(TNO) Thủ tướng vừa giao Bộ trưởng Tài chính thay mặt Chính phủ trình Quốc hội các phương án tăng lương cho 5 triệu người kể từ 1.1.2015.

>> Phải tiết kiệm chi lễ lạt, tiếp khách để tăng lương tối thiểu
>> Đề xuất tăng lương tối thiểu 300 – 400 nghìn đồng/tháng
>> Tăng lương hay bù trượt giá?
>> Cách tăng lương "độc

Theo tờ trình, từ ngày 1.1.2015 sẽ thực hiện điều chỉnh tăng 8% đối với tiền lương của 3 đối tượng gồm người nghỉ hưu; trợ cấp ưu đãi người có công với số đối tượng do ngân sách Nhà nước đảm bảo khoảng 2,9 triệu người; cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống khoảng trên 1,8 triệu người.

 tang-luong
Chính phủ đề xuất 3 phương án tăng lương - Ảnh: Anh Vũ

Trong đề xuất lần này có 3 phương án cụ thể:

Phương án 1, thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,15 triệu đồng/tháng lên 1,24 triệu đồng/tháng, tương ứng với mức tăng 8%, khoảng 90.000 đồng/tháng. Lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng tốc độ tăng lương cơ sở - mức tăng tương ứng mức lạm phát trong 2 năm 2014 - 2015. Tổng kinh phí cho phương án này khoảng 33.000 tỉ đồng.

Phương án 2, chỉ tăng 8% đối với lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công và lương đối với bộ phận công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có thu nhập thấp. Bộ Tài chính kiến nghị tăng lương đối với người có hệ số lương 2,34 trở xuống (chiếm khoảng 35% tổng số cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang). Theo phương án này, nhu cầu kinh phí tăng thêm khoảng 11.100 tỉ đồng.

Phương án 3, chỉ thực hiện điều chỉnh lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công tăng 10%. Theo phương án này, nhu cầu kinh phí tăng thêm khoảng 6.700 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh như trên có tác động giúp cải thiện thu nhập cho gần 5 triệu người, chiếm khoảng 2/3 tổng số đối tượng hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Để đảm bảo nguồn chi tăng lương, Bộ Tài chính kiến nghị sử dụng một phần số tăng thu ngân sách nhà nước năm 2014 chuyển sang nguồn năm 2015 để thực hiện. Được biết, dự kiến 2014 thu ngân sách nhà nước dự kiến vượt kế hoạch 63.000 tỉ đồng. Ngoài ra có thêm khoảng 1.100 tỉ đồng được đảm bảo từ nguồn ngân sách địa phương dành ra để cải cách tiền lương.

Trước đó, trong phương án phân bổ ngân sách năm 2015 trình lên Quốc hội tại kỳ họp này, Bộ Tài chính đề xuất hoãn thực hiện lộ trình tăng lương do không bố trí được nguồn.

Anh Vũ

Bình luận 50

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn văn Hùng

Nguyễn văn Hùng

Mình được nhận lương hưu tuy là thấp nhưng không muốn tăng lương mà chỉ muốn Chính phủ bình ổn giá thì tốt hơn, trường hợp có thể thì giảm giá là tốt nhất. Còn tăng lương lại cứ nơm nớp lo ông giá ông ấy đi máy bay thì khổ lắm.
Tuấn

Tuấn

Chính phủ phải tăng lương làm sao để cán bộ công chức đủ sống mức tối thiểu. Phải giảm biên chế mạnh, những ban ngành nào không cần thì cắt giảm. Phải cắt bỏ những vị trí quan chức không cần.
vy

vy

Tôi không thích tăng lương đâu. Tôi thích Chính phủ kìm không cho tăng giá tất cả các mặt hàng à.
Luu Thanh Hoàng

Luu Thanh Hoàng

Đúng vậy, chỉ ngại là năng suất lao động thấp mà lương cao thì các nhà đầu tư nước ngoài dọn qua các nước rẻ tiền hơn thôi hay nếu tăng lương rồi mọi thứ cũng tăng theo thì cũng vô ích. Bên nước ngoài thay vì tăng lương thì họ giảm chi phí sinh hoạt cho gia đình người lao động, họ dành tiền để phát triển các dịch vụ công cộng rẻ tiền giao thông công cộng, y tế, xây nhà vệ sinh chung, điện, nước ,nhà cho thuê giá rẽ,thư viện có INTERNET...) rồi giảm giá 50% hay miễn phí các dịch vụ công cộng như giao thông công cộng thì có cả triệu gia đình có thu nhập thấp được hưởng lợi và nhờ miễn phí hay giảm 50% vé xe buýt tháng cho người thất nghiệp để họ hăng hái đi kiếm việc làm thì có ích lợi hơn nhiều.
phan chung

phan chung

Tăng lương cho nhữnh người có thu nhập dưới 3 triệu đông cũng là xứng đáng. Nhưng Bộ Tài chính cũng nên tính số cán bộ có lương >= 3 triệu đồng là bao nhiêu % để có lộ trình tăng lương cho họ vì họ là những người có kinh nghiệm làm việc, lại là những người gánh vác công việc nặng hơn.
Nguyễn Tiến Sỹ

Nguyễn Tiến Sỹ

Nên thực hiện theo phương án 1. Bởi vì ngân sách năm 2014 vượt kế hoạch những 63.000 tỉ đồng chuyển sang so với 33.000 tỉ đồng cho phương án 1.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm