Chính phủ: Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để gia tăng bành trướng trên Biển Đông

13 Thanh Niên Online
Báo cáo của Chính phủ đánh giá, căng thẳng trên Biển Đông sẽ gia tăng do Trung Quốc lợi dụng các nước đang tập trung chống dịch Covid-19 để tăng tầm ảnh hưởng và sự bành trướng.
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng /// Ảnh Gia Hân Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng - Ảnh Gia Hân
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng
Ảnh Gia Hân
Sáng 15.5, tiếp tục phiên họp 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo đánh giá tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Trình bày báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kết quả phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng qua cho thấy nền kinh tế bị ảnh hưởng hết sức nặng nề do đại dịch Covid-19.
Quý 1/2020 tăng trưởng GDP đạt thấp. Nhiều lao động bị mất việc làm, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục trong 10 năm qua, tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng.
Sang tháng 4, một số ngành sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bắt đầu có mức tăng trưởng âm; số doanh nghiệp thành lập mới giảm lần đầu tiên trong giai đoạn 2015 - 2020; số doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động trong ngắn hạn tăng mạnh.
Hầu hết các ngành, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều giảm, trong đó một số ngành, lĩnh vực đình trệ hoặc đóng băng, gần như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh như các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải (nhất là vận tải hàng không), ăn uống, lưu trú, vui chơi, giải trí
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT, nền kinh tế có một số điểm sáng là kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm giữ ổn định; lạm phát được kiểm soát, xu hướng giảm dần qua từng tháng; xuất khẩu đạt 82,94 tỉ USD, tăng 4,7%, trong đó khu vực trong nước tăng 12,1%, xuất siêu khoảng 3 tỉ USD.
Đánh giá tình hình trong thời gian tới, ông Dũng cho hay, quan hệ đối ngoại của Việt Nam được tăng cường nhờ các nỗ lực hợp tác quốc tế để đối phó với dịch Covid-19 và đã được đánh giá cao; quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia dự báo có một số điểm sáng như: nhiều mặt hàng của Việt Nam gồm trang thiết bị y tế, gạo, nông sản... đã tìm được cơ hội để thâm nhập vào các thị trường mới; Việt Nam có cơ hội trở thành thị trường thay thế trong bối cảnh nguồn cung từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn,...
Tuy nhiên, theo ông Dũng, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia cũng gây khó khăn cho Việt Nam.
Đặc biệt, báo cáo của Chính phủ khẳng định, đại dịch Covid-19 dẫn đến xu hướng gia tăng cạnh tranh giữa Việt Nam - Trung Quốc do xu hướng các nước dịch chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam. "Căng thẳng biển Đông sẽ tăng do Trung Quốc lợi dụng các nước đang tập trung chống dịch Covid-19 để gia tăng ảnh hưởng và sự bành trướng trên biển Đông", ông Dũng nói.
Liên quan tới vấn đề này, báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cũng cho biết, có ý kiến đề nghị cần đánh giá về tình hình và các giải pháp bảo vệ chủ quyền ở biển Đông và bảo đảm nguồn nước sông Mê Kông.
Thảo luận sau đó, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội cũng nêu ý kiến, thời gian gần đây, Trung Quốc mạnh tay hơn, kiểu hành xử áp đặt rõ ràng hơn trên biển Đông, đặc biệt là lập đơn vị hành chính, quân sự hóa biển đảo. Từ đó, ông Túy đề nghị cần có kịch bản ứng phó nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Quốc Bảo

Phan Quốc Bảo

Đối với Trung Quốc ta càng nhân nhượng thì Trung quốc càng tiến tới, mong chính phủ Việt Nam phải có những biện pháp mạnh để bảo vệ đất nước bình yên
Thanh Nguyen

Thanh Nguyen

Cùng nhau và nhờ thế giới lên tiếng để biển đảo việt nam không bị một áp bức và bành trướng của trung quốc xâm nhập và lần chiếm
Anh Đăng

Anh Đăng

Đúng phải có kịch bản ứng phó với tầm nhìn ít nhất 15 năm.
Phu Quangphu6

Phu Quangphu6

Kịch bản ứng phó phải sẵn sàng, đối phó mềm dẻo, tôi tin khi đại dịch qua đi là lúc thời cơ đến!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các chuyên gia trà đến từ Pháp, Úc trong chuyến tham quan vùng trà cổ thụ Hồ Thầu, Hà Giang /// Ảnh: Nguyễn Đình

Theo dấu trà Shan: Bản sắc trà Shan

Khi nhắc đến trà Shan tuyết cổ thụ, mỗi vùng trà là một vùng văn hóa đa dạng, gắn với dân tộc bản địa, phong vị núi rừng, tín ngưỡng, cả những cách thức thu hái, sao sấy trà được truyền đời qua thế hệ.
Cảnh hoang tàn ở Nhà máy ethanol Bình Phước /// Ảnh: Hoàng Giáp

Đau thấu tâm can!

Từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, tôi được tòa soạn yêu cầu làm chùm ảnh cận cảnh dự án Nhà máy ethanol Bình Phước (trên QL14 cũ, thuộc xã Minh Hưng, H.Bù Đăng, Bình Phước) nằm không vẫn lỗ mỗi năm 262 tỉ đồng.