Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động môi trường vụ nhận chìm 1 triệu m3 bùn

0 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng đề nghị các cơ quan khoa học khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường trong việc nhận chìm gần 1 triệu m3 vật, chất nạo vét xuống biển, của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh  Tân 1 (bên trái) /// TNO Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (bên trái) - TNO
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (bên trái)
TNO
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông tin chính thức về việc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng xung quanh vụ việc nhận chìm vật, chất của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1.
Cụ thể, Phó thủ tướng giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành (trường hợp cần thiết, có thể mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài tham gia) khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến cảng chuyên dùng của Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1, tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (bao gồm cả việc rà soát lại các nội dung liên quan của báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án nhận chìm ở biển đã được Bộ TN-MT phê duyệt, chấp thuận), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.
Trước đó, ngày 23.6.2017, Bộ TN-MT đã cấp giấy phép cho phép Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).
Khu vực biển được cấp phép đổ vật, chất nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Đồng thời còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi. Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi việc cho đổ lượng vật chất sau nạo vét xuống vùng biển này có đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và tác động hiệu ứng tràn của biển hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm