Giải quyết nhiều kiến nghị của công nhân, người lao động

0 Thanh Niên
Ngày 25.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (TLĐLĐ) VN để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và xử lý một số kiến nghị về những vấn đề nổi cộm đối với công nhân, người lao động (NLĐ).
Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn về đời sống của một bộ phận NLĐ. Bên cạnh đó, tình hình doanh nghiệp phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động khiến nhiều NLĐ thiếu việc làm. Tình trạng nợ lương vẫn xảy ra tại một số ngành, địa phương. Khó khăn về nhà ở, thiếu nhà trẻ, trường học ở các khu công nghiệp đã làm cuộc sống của công nhân, NLĐ thêm khó khăn hay quy định mới về cách tính lương hưu cho người về hưu từ ngày 1.1.2018 phát sinh tâm lý bất an cho lao động nữ.
Theo Thủ tướng, trước những vấn đề trên, Chính phủ, các cấp, các ngành phải lo, nhưng công đoàn cần chủ động đề xuất, đồng thời nhắc lại yêu cầu TLĐLĐ VN phối hợp với các bộ, ngành tập trung giải quyết, xử lý các kiến nghị của công nhân, NLĐ tại cuộc đối thoại với Thủ tướng ở một số địa phương mới đây.
Trước kiến nghị khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài giờ làm việc cho NLĐ của TLĐLĐ VN, Thủ tướng giao Bộ Y tế đề xuất giải pháp bảo đảm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ cho công nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Về giá bán điện cho công nhân thuê nhà trọ, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục thực hiện theo Thông tư 16, theo đó việc nâng giá bán điện cho công nhân sẽ bị phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng. Về kiến nghị rà soát, đánh giá, có giải pháp tuyển dụng, sử dụng tối đa giáo viên hợp đồng đủ tiêu chuẩn thuộc bậc học mầm non và phổ thông, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ có báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát và đề xuất giải pháp trong quý 4/2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm