Cho phép giữ mức bội chi ngân sách lên tới 6,9% GDP

0
(TNO) Sáng 14.4, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc sử dụng số tiền tăng bội chi ngân sách Nhà nước của năm 2009.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, dự kiến năm 2009 tăng bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) là 28.600 tỉ đồng. Chính phủ đề nghị QH cho phép dùng số tiền này để bù hụt thu cho các địa phương và thu hồi vốn đã ứng chi thực hiện các chính sách kích thích kinh tế trong năm 2009.

Theo Báo cáo của Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH, đa số các ý kiến trong ủy ban này đề nghị trong số 28.600 tỉ đồng, nên sử dụng 3.000 tỉ đồng để hỗ trợ các địa phương bù đắp số giảm thu ngân sách địa phương năm 2009 do chính sách miễn, giảm thuế để kích thích kinh tế.

Số còn lại sử dụng một phần để giảm bội chi NSNN năm 2009 từ 6,9% GDP xuống còn 6,5% GDP (tương ứng với số kinh phí khoảng 6.719 tỉ đồng), còn 18.881 tỉ đồng trình QH xem xét, quyết định chi xử lý các khoản ứng trước trong gói kích thích kinh tế của năm 2009.

Bổ sung 300 tỉ đồng cho Bộ Quốc phòng

Trong phần kết luận phiên họp, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung ngân sách cho Bộ Quốc phòng trên cơ sở đóng góp ngân sách của doanh nghiệp quân đội với số tiền 300 tỉ đồng để đầu tư lại cho các doanh nghiệp, hỗ trợ phần chi cấp thiết cho bộ này như xây nhà ở công vụ, nhà ở cho sĩ quan…

Ủy ban Tài chính Ngân sách cho biết, trong số vốn trên 37.000 tỉ đồng mà ngân sách T.Ư đã ứng chi cho các công trình, dự án, có tới  hơn 25.691 tỉ đồng thanh toán cho các công trình, dự án chưa có trong danh mục được QH quyết định.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Văn Thuận lên tiếng: “Khoản ứng chi cho các công trình, dự án với con số hơn 25.691 tỉ đồng chưa có trong danh mục được QH quyết định phải kiên quyết xem lại”.

Mặc dù còn có ý kiến chưa đồng thuận, song kết luận phiên thảo luận về nội dung trên, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên vẫn tán thành hầu hết các đề nghị của Chính phủ, từ việc cho phép giữ mức bội chi ngân sách lên tới 6,9% GDP đến việc hợp thức hóa khoản chi Chính phủ ứng trước cho các dự án, công trình khác là 25.691,2 tỉ đồng chưa có trong danh mục được QH quyết định.

Nguyệt Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm