Chủ động bảo vệ ngư dân

7
Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cảnh sát biển, hải quân, kiểm ngư sẽ luôn hiện diện trên các vùng biển, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hôm qua 6.4, bên lề hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, trả lời PV Thanh Niên về việc bất chấp hiểm nguy trước diễn biến khó lường của sóng to và bão lớn, của việc liên tục bị phía Trung Quốc uy hiếp, ngư dân Việt Nam vẫn sẵn sàng ra khơi vừa sản xuất vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng NN-PTNT, nói: “Đó là những hành động đáng hoan nghênh và chúng tôi sẽ luôn nỗ lực cao nhất để hỗ trợ ngư dân hoạt động có hiệu quả trên biển một cách an toàn”.

Chủ động bảo vệ ngư dân
Cảnh sát biển Vùng 2 động viên ngư dân thoát nạn trở về tiếp tục bám biển - Ảnh: Nguyễn Tú

Kiểm ngư đi vào hoạt động

 

Trên 1.800 người chết và mất tích vì thiên tai

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư, trong 5 năm (2008-2012), trên địa bàn cả nước thiên tai đã làm tổng cộng 1.868 người chết và mất tích, 2.972 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính lên đến trên 73.996 tỉ đồng (tương ứng 1,48% GDP/năm). So với cùng kỳ 5 năm trước, số người chết và mất tích giảm 7,9%, số người bị thương giảm 16,9%.

Theo ông Phát, sự hiện diện của cảnh sát biển, hải quân, tìm kiếm cứu nạn và sắp tới là lực lượng kiểm ngư sẽ giúp ngư dân yên tâm khai thác trên biển. “Việc đó là cần thiết và hiện nay các cơ quan nhà nước cũng đang có những cố gắng theo hướng đó. Chúng ta cũng cần phải tăng cường phương tiện, trang thiết bị hiện đại để sự hiện diện của các lực lượng này thường xuyên hơn và hỗ trợ ngư dân hiệu quả hơn”, ông Phát nói.

Lực lượng kiểm ngư, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, đã được Nhà nước thành lập; Bộ NN-PTNT cũng đã thành lập Cục Kiểm ngư trực thuộc Tổng cục Thủy sản và Cục Kiểm ngư đã bắt đầu hoạt động. Lực lượng được trang bị tàu lớn và các trang bị hiện đại, sẽ tiến hành giám sát, hướng dẫn việc thực hiện luật Thủy sản ở trên biển, nhất là các vùng biển xa. Vì thế, đây sẽ là lực lượng hỗ trợ để ngư dân hành nghề theo đúng quy định của luật pháp, tham gia tìm kiếm cứu nạn, đồng thời ngăn chặn tàu thuyền của nước ngoài vi phạm vào vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta.

Thêm tàu lớn, máy bay hiện đại

Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết để tổ chức thực hiện cứu hộ cứu nạn trên biển, hiện chúng ta đã có các trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải, ứng phó sự cố tràn dầu ở các khu vực và có sự tham gia của lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư. Chúng ta đang dần xây dựng đội tàu hiện đại, hoạt động dài ngày trên biển trong mọi điều kiện thời tiết. Trong đó, tàu DN 2000 trang bị cho cảnh sát biển đã được hạ thủy. Đây là tàu có công suất lớn, có sân bay trực thăng và hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết. “Chúng ta đang đóng chiếc thứ hai và huy động tài chính để đóng 6 chiếc”, trung tướng Trần Quang Khuê cho biết.

Chủ động bảo vệ ngư dân
Tàu Sar của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng MRCC) tiếp cận và đưa ngư dân từ tàu bị nạn lên tàu - Ảnh: Nguyễn Tú

Thiếu tướng Phạm Hoài Giang, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cũng cho biết Việt Nam đã có máy bay cứu nạn hiện đại và đang từng bước trang bị các tàu tìm kiếm cứu nạn xa bờ. Trên các vùng biển đều có lực lượng ứng trực và lực lượng cơ động nhiệm vụ. Ở các vùng trọng điểm và những thời điểm quan trọng, như khi có bão lớn…, trên cơ sở phân tích nguy cơ, sẽ điều lực lượng ém sẵn để sẵn sàng tham gia ứng cứu. “Biết ngư dân gặp tai nạn, chúng tôi điều tàu đến ngay. Bà con ngư dân yên tâm sản xuất trên biển, khi không may có tai nạn sự cố mà có báo cáo kịp thời, chính xác thì các lực lượng của chúng ta sẽ trợ giúp tích cực. Hầu như tất cả các vụ khi nhận được tín hiệu cấp cứu, chúng ta đều tổ chức cứu nạn thành công”, thiếu tướng Phạm Hoài Giang nói.

Ra khơi trên những chiếc tàu an toàn

Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý, để giảm bớt thiệt hại cho ngư dân đi đánh bắt trên biển, trước hết cần tăng cường quản lý chặt chẽ tàu thuyền thông qua việc thực hiện tốt hơn công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá để hướng dẫn và hỗ trợ cho ngư dân ra khơi với những con tàu an toàn, với những phương tiện an toàn. Ông Phát cũng cho biết những năm qua nhà nước đã cố gắng cải thiện hệ thống thông tin liên lạc cho ngư dân, gần đây có chương trình sử dụng các thiết bị vệ tinh, hiện đã trang bị cho 3.000 tàu trên tổng số gần 20.000 tàu đánh bắt xa bờ và 130.000 con tàu khai thác hải sản trên biển, giúp ngư dân liên hệ trực tiếp với các cơ quan quản lý, phòng chống lụt bão, kịp thời xử lý các sự cố.

Theo thiếu tướng Phạm Hoài Giang, chúng ta cần đẩy mạnh việc thành lập và duy trì các tổ đội sản xuất trên biển, hỗ trợ nhau đánh bắt thủy sản và đối phó với các sự cố. Nội lực của tổ đội này kết hợp với sự trợ giúp của các lực lượng kiểm ngư, hải quân, cảnh sát biển sẽ tạo cho ngư dân thêm vững tâm khi đi biển.

Quang Duẩn

Bình luận

User
Gửi bình luận
hà

Đối mặt với sự hiếu chiến và xâm lược của TQ, phương án này không giúp chúng ta đối chọi với TQ được, vì TQ tàu lớn, nhiều tàu, dã man, chúng ta chỉ có thể dùng chiến tranh nhân dân trên biển, huy động các liên doanh đánh bắt cá với các nước châu âu, châu Mỹ, châu Á là các nước không theo TQ chống VN, đồng thời ràng buộc họ trong việc nâng cấp trình độ cho ngư dân Việt, không được cho bất cứ tàu, người nào của TQ, Đài Loan,... và các vùng lãnh thổ khác của TQ núp bóng trá hình, Khi trên biển có các tàu liên doanh liên hiệp quốc với số lượng lớn tương tứng như vậy TQ mới ngán và tự rút. Còn động binh trên biển với TQ là mắc mưu TQ, kẻ cướp này sẽ nhân cơ hội chiếm nốt các đảo còn lại của chúng ta. Một cuộc chiến trên biển giữa chúng ta và TQ nếu xảy ra, VN là bị thiệt nhất như sự kiện đảo Gạc ma, đó là kinh nghiệm xương máu. Hãy dùng chiến tranh nhân dân, huy động sức mạnh và phương tiện dân sự của các nước đang căm thù TQ để cùng hành động, như vậy chúng ta sẽ không bị động về số lượng phương tiện trên biển, không bị động về thông tin vì thông tin liên lạc của tàu cá các nước Nhật, Hàn, và các nước châu Âu như Nga... đều ở trình độ tiên tiến nhất. Hãy sử dụng CHIẾN TRANH NHÂN DÂN VÀ CHIẾN TRANH QUỐC TẾ CỘNG SẢN TRÂN BIỂN CHỐNG LẠI KẺ XÂM LƯỢC.
Nguyễn Đình Bá

Nguyễn Đình Bá

Hoan hô Lực lượng kiểm ngư và Hải quân đã tiến hành hoạt động bảo vệ ngư dân. Như vậy lòng dân mới an mà lao động sinh hoạt.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Tất cả những người Việt Nam đều ủng hộ hành động này. Chúng ta hãy hành động thật mạnh mẽ, quyết liệt bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng Hoàng Sa - Trường Sa.
Quốc Nam

Quốc Nam

Vậy những vụ ngư dân bị tàu Trung Quốc tấn công thậm chí vào sát đất liền trước đây, lúc đó hải quân, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, kiểm ngư ở đâu?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc cách ly F0, F1 triệu chứng nhẹ tại nhà sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19  /// ẢNH: KHÁNH TRẦN

Cách ly F0, F1 tại nhà, làm sao để dân an tâm?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao khiến bệnh viện quá tải, nên việc F0 nhẹ, không triệu chứng (kể cả F1) cần được cách ly theo dõi y tế tại nhà là cấp thiết. Kể cả việc test nhanh Covid-19 cũng cần khuyến khích.
Y bác sĩ tất bật khám, xử trí cho bệnh nhân tại phòng bệnh ở Khoa ICU Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ /// Ảnh: Trần Tiến

Một ngày ở Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ là bệnh viện chuyên tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Phóng viên Thanh Niên đã đến tận nơi, ghi nhận những tất bật, vất vả của bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại nơi này.