Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Vụ 'Xin Chào' ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư

56 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá vụ việc ở quán cà phê Xin Chào ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh TP.HCM.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị  /// Ảnh: Trung Hiếu Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Trung Hiếu
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị
Ảnh: Trung Hiếu
Ngày 28.4, tại cuộc họp về tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 4 của TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đánh giá vụ việc ở quán cà phê Xin Chào ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh TP.
Chỉ số minh bạch ở TP.HCM tụt bậc mạnh
Ông Phong nói: “Vừa qua, việc xảy ra tại H.Bình Chánh làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của TP.HCM ghê gớm. Trong khi cả thành phố tập trung xây dựng môi trường thông thoáng hơn cho nhà đầu tư, tạo điều kiện cho hộ làm ăn kinh doanh chính đáng phát triển thì vụ việc này tác động rất lớn đến sự nỗ lực của cả thành phố”.
Ông Phong cũng rất băn khoăn về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vừa công bố xếp hạng TP.HCM ở vị trí 47/63 tỉnh thành.
Trong đó, một số chỉ số có xếp hạng rất thấp: sự tham gia của người dân cấp cơ sở (57/63), kiểm soát tham nhũng khu vực công (55/63)…
Đặc biệt nhất là chỉ số về tính minh bạch giảm mạnh, từ hạng 4 xuống hạng 17. Cụ thể, có 5/6 chỉ số giảm xuống so với cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Vụ 'Xin Chào' ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư - ảnh 2

Chỗ nào cũng có quyền nhưng rồi không có trách nhiệm

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Vụ 'Xin Chào' ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư - ảnh 3

Chánh văn phòng UBND TP.HCM
Võ Văn Hoan

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết hiện nay TP.HCM xếp hạng 6 về chỉ số Đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong khi đó, Đà Nẵng giữ vững vị trí số 1 trong vòng 3 năm liền. Nhiều địa phương vươn lên rất tốt như Đồng Tháp...
Vì thế, ông Phong đề nghị từng ngành của thành phố phải nghiên cứu để đưa ra giải pháp cụ thể để nâng điểm từng chỉ tiêu lên. Cần phải có quyết tâm để làm điều này. Vì đây là những chỉ số cảnh báo về môi trường đầu tư của thành phố.
Có trực tiếp tiếp dân chưa, hay lại ủy quyền cấp phó?
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nêu vừa qua có nhiều ý kiến xung quanh việc tiếp dân và cần phải rà soát lại.
“Bốn tháng vừa qua, các đồng chí ngồi đây có người nào trực tiếp tiếp dân chưa hay là ủy quyền cho phó chủ tịch”, ông Liêm hỏi.
Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan có ý kiến thời gian qua TP làm nhiều việc cho dân nhưng người dân không biết, làm cho doanh nghiệp nhưng lại không được quan tâm. Điều này cho thấy quan hệ giữa cán bộ với người dân chưa tốt, cán bộ chưa sát với dân.
“Cán bộ trong giao tiếp cần phải xem lại thái độ. Từ trước tới nay chúng ta quen tư duy xin cho mà không chịu tư vấn, trao đổi trực tiếp với người dân. Chỉ một việc nhưng lại quá nhiều cửa giải quyết rồi cuối cùng không ai làm cả. Nội bộ từng cơ quan cũng phải xem lại cơ cấu. Chỗ nào cũng có quyền nhưng rồi không có trách nhiệm”, ông Hoan băn khoăn.

Bình luận 56

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phan Văn Bình

Phan Văn Bình

Rất nhiều cán bộ yếu kém năng lực, ức hiếp, vòi vĩnh, yếu kém văn hóa ứng xử... Chúng ta cần tinh giảm bớt những người này để nhẹ gánh cho dân, đồng thời cũng nhẹ gánh cho đồng nghiệp. Nếu làm vậy thì chắc chắn sẽ có tầm 50/100 được tinh giảm và số còn lại làm việc cũng nhẹ nhàng hơn !
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Thực hiện phong cách "gần dân, trọng dân, học dân, hiểu dân, tôn trọng dân" thì làm gì có những cán bộ như đại tá Quí trưởng công an huyện, hay ông Tòng, ông Son VKSND huyện Bình Chánh, cố tình làm sai luật để đẩy người dân vào tù tội?
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Vậy, Thành Ủy & UBND TP Hồ Chí Minh sẽ có những giải pháp cụ thể - cấp bách - lâu dài mang tính bề vững như thế nào để có thể khôi phục lại lòng tin các nhà đầu tư, nhân dân, cả trong mắt bạn bè quốc tế?
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@@ Xin bổ sung : Những năm trước & cả gần đây, những " vụ " tương tự như XIN CHÀO là CÓ . Nhưng " phàm ", người ta cứ nghĩ mình " thấp cổ bé miệng " nên phần lớn chon lựa cách.... im lặng, chấp nhận.
Quang Nguyễn

Quang Nguyễn

Giải pháp là yêu cầu các cấp "phải nghiên cứu", các cấp sẽ phổ biến cho các thuộc cấp nghiên cứu, ...., cấp dưới cùng sẽ yêu cầu quần chúng nghiên cứu,... quần chúng sẽ lại kêu gọi chính quyền có giải pháp. Vậy là cuộc sống sẽ cứ tiếp diễn đều đều.
huy

huy

Chưa có cơ chế cách chức cán bộ nhũng nhiễu thì môi trường kinh doanh TP Hồ Chí Minh còn rớt hạng dài dài !!
Nguyễn Hoàng Việt

Nguyễn Hoàng Việt

Chỉ xử lý ở cấp huyện là chưa đủ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy Giàng A Ly dạy trẻ học múa
 /// Ảnh: M.T.H>

Thầy trông trẻ trên non cao: Lời ca từ đỉnh núi

Sáu thầy giáo dạy ở các điểm trường mầm non xa xôi, hẻo lánh nhất của huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) mà tôi đã gặp là những điều gần gụi, mát lành và bình dị nhất trên vùng Tây Bắc.
Đại diện Grab (đứng)
tranh luận tại phiên tòa /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG>

Vinasun kiện Grab: Bên tố, bên bảo bị vu khống

Ngày 19.10, TAND TP.HCM bước sang ngày thứ 3 phiên xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).