Chủ tịch nước Việt Nam lần đầu chủ trì phiên thảo luận mở cấp cao của HĐBA

0 Thanh Niên Online
Tối 19.4, lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam đã chủ trì một phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Việt Nam thực hiện việc này với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 4.2021.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận /// Ảnh BNG Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận - Ảnh BNG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên thảo luận
Ảnh BNG

Lòng tin và đối thoại luôn là khởi đầu của quan hệ quốc tế

Phiên thảo luận mở do Việt Nam đề xuất, về “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột”, đã thu hút sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, nguyên Tổng thư ký Ban Ki-mun, lãnh đạo cấp cao và đại diện của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cùng 5 tổ chức khu vực tiêu biểu.
Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam chủ trì một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an, gửi đi thông điệp ở cấp cao nhất về định hướng, tầm nhìn và khát vọng phát triển, đường lối đối ngoại của Việt Nam.
Việc này cũng “khẳng định mạnh mẽ tiếng nói, vị thế, cam kết và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương, Liên Hiệp Quốc và các nỗ lực chung vì hòa bình, phát triển trên thế giới”, theo Bộ Ngoại giao.
Chủ tịch nước Việt Nam lần đầu chủ trì phiên thảo luận mở cấp cao của HĐBA - ảnh 1

Phiên thảo luận có sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia trên thế giới

Ảnh BNG

Tại phiên thảo luận, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và lãnh đạo các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức sự kiện quan trọng này.
Đại diện các quốc gia cũng khẳng định ủng hộ tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực, cũng như giữa các tổ chức khu vực với nhau để ngăn ngừa, giải quyết xung đột, nhất là thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại.
Trong bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Lòng tin và đối thoại luôn là sự khởi đầu và là nền tảng quan trọng trong quan hệ quốc tế. Sự hình thành và phát triển của Liên Hiệp Quốc từ tro tàn, đau thương của Chiến tranh Thế giới thứ hai chính là biểu tượng của lòng tin chung mạnh mẽ, xác đáng của chúng ta vào chủ nghĩa đa phương và vào hợp tác quốc tế đa tầng nấc”.
Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ, trong bối cảnh thế giới đang tồn tại nhiều thách thức toàn cầu như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, tranh chấp lãnh thổ, cạnh tranh chiến lược… thì lòng tin của các quốc gia vào nhau và vào các thể chế đa phương lại có phần lung lay.

5 năm qua, xung đột đã cướp đi mạng sống của gần nửa triệu người

Mặc dù xu thế chung trên toàn cầu là hòa bình, hợp tác, nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc nhở một sự thật là 5 năm qua, xung đột đã cướp đi gần nửa triệu mạng người; riêng năm 2020, thế giới ghi nhận 20 triệu người tị nạn, hơn 50 triệu người mất nơi cư trú do xung đột, và gần 170 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo.
Điều thế giới cần làm hiện nay là củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác, trong đó có hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực để ngăn ngừa và giải quyết xung đột thông qua đối thoại.
Tại bài phát biểu, Chủ tịch nước cũng nhắc đến các nỗ lực tích cực của ASEAN nhằm thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong giải quyết các vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển ĐôngMyanmar.
Chủ tịch nước Việt Nam lần đầu chủ trì phiên thảo luận mở cấp cao của HĐBA - ảnh 2

Các điểm nóng của khu vực như Biển Đông, Myanmar cũng được đề cập 

Ảnh BNG

Về giải pháp để tăng cường hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra 3 đề xuất.
Thứ nhất, cần củng cố “kết nối 2 chiều” nhằm chia sẻ tri thức, cộng hưởng nỗ lực giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực.
Thứ hai, cần đề cao hơn nữa chủ nghĩa đa phương và tăng cường tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, bởi đây là điểm tựa, là cơ sở vững chắc nhất để tạo dựng lòng tin, thúc đẩy đối thoại.
Thứ ba, Hội đồng Bảo an cần tạo thuận lợi cho các tổ chức khu vực phát huy vai trò và về phần mình, các tổ chức khu vực cũng cần chủ động phát huy vai trò dẫn dắt.
Cũng tại phiên thảo luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì thông qua Tuyên bố Chủ tịch của Hội đồng Bảo an do Việt Nam đề xuất, nhằm khẳng định sự gắn kết giữa Liên Hiệp Quốc/Hội đồng Bảo an và các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột với xây dựng lòng tin và đối thoại là những thành tố thiết yếu.
Tuyên bố kêu gọi bảo đảm sự gắn kết và bổ trợ của các nỗ lực hợp tác; kêu gọi các tổ chức khu vực phát huy vai trò hỗ trợ, đưa ra khuyến nghị về ngăn ngừa, giải quyết xung đột cho các quốc gia thành viên phù hợp với Hiến chương LHQ và các thỏa thuận liên quan; và đề nghị Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và đối thoại trong thời gian tới.
Liên Hiệp Quốc được thành lập ngày 24.10.1945, hiện là tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh với 193 nước thành viên.
Với nhiệm vụ và quyền hạn được cộng đồng quốc tế giao phó trong Hiến chương, Liên Hiệp Quốc có vai trò và đóng góp sâu rộng đối với mọi mặt của đời sống quốc tế, tham gia điều phối các nỗ lực quốc tế giải quyết hầu hết các vấn đề toàn cầu như hòa bình và an ninh, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, quyền con người, giải trừ quân bị…
“Tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và các tổ chức khu vực” là một trong những vấn đề ưu tiên thúc đẩy xuyên suốt của Việt Nam trên cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an.
Tháng 1.2020, Việt Nam đã chủ trì phiên thảo luận lần đầu tiên của Hội đồng Bảo an về hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và ASEAN về hòa bình và an ninh quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm