Chủ tịch xã 'mật phục', phát hiện nhà máy xả thải ra sông

10 Thanh Niên Online
UBND xã thành lập tổ công tác, trong đó có Chủ tịch xã và trong quá trình 'mật phục', đã phát hiện nước thải từ nhà máy được xả trực tiếp ra sông.
Video do tổ công tác UBND xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) ghi lại
Thời gian gần đây, người dân tại xã Ia Tul (H.Ia Pa, Gia Lai) liên tục phản ánh việc nước thải từ nhà máy khai thác và chế biến chì - kẽm của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (gọi tắt là Công ty Đức Long Gia Lai) đặt tại xã Chư Mố, H.Ia Pa, gây ô nhiễm.
Ông Siu Sứ, Chủ tịch UBND xã Ia Tul, cho biết từ tháng 6.2018, nhà máy này liên tục xả thải cả ngày lẫn đêm. Sau đó một thời gian, người dân làm nương rẫy quanh khu vực nhà máy phát hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Đặc biệt, một số người dân sau khi tắm giặt tại con sông này đều cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nhận thấy việc bất thường, người dân đã trình báo lên chính quyền địa phương.
Chủ tịch xã 'mật phục', phát hiện nhà máy xả thải ra sông - ảnh 2
Nguồn nước thải màu đen đục, xả thẳng ra sông Tul 
Ảnh cắt từ clip
Chủ tịch UBND xã Ia Tul cho biết thêm, ngày 6.8, UBND xã đã thành lập tổ công tác trực tiếp ra sông kiểm tra.
Tại đây, tổ công tác đã quay lại clip nước thải từ nhà máy được xả trực tiếp ra sông đồng thời lấy mẫu nước về kiểm tra.
Theo ghi nhận của tổ công tác, nguồn nước thải có màu đen đục, bốc mùi khó chịu. Dòng nước này được đổ thẳng ra sông Tul.
“Người đủ điều kiện thì người ta mua nước lọc uống. Còn người không đủ điều kiện thì phải dùng nước sông Tul làm nước sinh hoạt chính. Hiện tại có 3 xã sử dụng nước sông Tul làm nước sinh hoạt. Nếu nguồn nước này bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 10.000 dân ở khu vực này”, ông Siu Sứ nói.
Trước tình hình trên, UBND xã Ia Tul đã vận động người dân không sử dụng nguồn thủy sản, cá tôm cũng như nước ở sông Tul để sinh hoạt.
Ngày 9.8, tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri tại xã Ia Tul đã tiếp tục ý kiến lên tổ Đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai (tại H.Ia Pa). Đồng thời gửi mẫu nước cho đơn vị này yêu cầu xác định rõ ảnh hưởng của nguồn nước này và trả lời cụ thể cho người dân.
Chủ tịch xã 'mật phục', phát hiện nhà máy xả thải ra sông - ảnh 3
Chai nước thải được lấy từ nguồn nước thải của nhà máy chì - kẽm
Ảnh: Đức Nhật
Ông Trần Cao Châu, Trưởng ban kiểm soát Tập đoàn Đức Long Gia Lai, xác nhận mỏ chì - kẽm trên là Công ty CP khai thác, chế biến khoáng sản. Đây là công ty con của Tập đoàn Đức Long.
Ông Châu nói: “Mẫu nước đều đảm bảo. Công ty cũng đắp nhiều đê cao 5 - 7 m để ngăn nước mưa chảy ra ngoài. Hiện tại hoạt động của công ty đang rất cầm chừng, gần như là không hoạt động”. Ông Châu khẳng định công ty này không hề xả thải thẳng ra sông Tul như chính quyền địa phương đã phản ánh.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hưng

Hưng

Đóng cửa nhà máy, và phạt thật nặng!
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Phát ngôn như Ông Châu, vậy xin mời Ông và gia đình Ông cầm chai nước đó đem về nhà uống. Khi nào có kết quả thì cho biết! Đơn giản nếu không uống được thì xử lý thật nặng vì đây là nguồn nước của hơn 10 ngàn dân đấy nhé!
Hoàng Mạnh Toàn

Hoàng Mạnh Toàn

Lâu lắm rồi mới thấy một ông Chủ tịch xã có trách nhiệm cao như thế !
Nguyễn Đức Long

Nguyễn Đức Long

Mẫu nước đen đục thối như vậy Ông Trần Cao Châu, Trưởng ban kiểm soát nói "đảm bảo" thì đúng là "Đảm bảo có độc hại, ô nhiễm."
Tiêu Quân Lực

Tiêu Quân Lực

Chẳng lẽ nguồn nước ô nhiễm này từ trên trời mưa xuống. Cần xử lý nghiêm các công ty thiếu trách nhiệm với môi trường và cộng đồng dân cư.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm