[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở

0 Thanh Niên Online
Mưa suốt gần 3 tháng làm lở núi, sụt đất ở các xã Tu Mơ Rông, Tê Xăng của H.Tu Mơ Rông (Kon Tum), hàng trăm người dân phải di dời khẩn cấp trong đêm.
Vết nứt ở nhà anh Tạ Hữu Bình ở làng Tu Mơ Rông /// Ảnh: P.A Vết nứt ở nhà anh Tạ Hữu Bình ở làng Tu Mơ Rông - Ảnh: P.A
Vết nứt ở nhà anh Tạ Hữu Bình ở làng Tu Mơ Rông
Ảnh: P.A
Ngày 16.8, chúng tôi có mặt ở làng Tu Mơ Rông, xã Tu Mơ Rông, H.Tu Mơ Rông (Kon Tum), chứng kiến đường bị sụt lún và khoảng 30 ngôi nhà dân, trạm y tế xã có nền nhà bị sụt và nứt toác. Anh Tạ Hữu Bình, một người dân ở làng Tu Mơ Rông, lo lắng về vết nứt nền nhà, có chỗ đất còn bị đùn lên lở ra rất lạ.
"Tối ngày 15.8, chính quyền đã đến đưa tài sản nhà chúng tôi đến chỗ an toàn, còn con cái, bọn tôi đã gửi hết về H.Đăk Tô (Kon Tum) với ông bà nội. Đến tối bọn tôi không dám ở đây, phải tìm nơi trú ẩn", anh Bình nói.
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 1
Điểm sạt lở trên quốc lộ 40B
Ảnh: P.A
Ông Lâm Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Tu Mơ Rông, cho biết ngay trong đêm 15.8 và ngày 16.8, chính quyền đã di dời khẩn cấp 29 hộ dân (hơn 100 khẩu) và trạm y tế xã về Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tu Mơ Rông và nhà rông của làng.
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 2
Bùn nhão "vây bủa" các tuyến giao thông
Ảnh: P.A
Theo ông Lâm Trường Sơn, hiện vết nứt và sụn lún đường kéo dài 1km trên quốc lộ 40B, có nơi sụt lún đường đến 50 phân. Nhà dân ở hai bên đường đều bị tình trạng này.
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 3
Đất đá sạt lở từ trên núi tràn xuống đường ở H.Tu Mơ Rông
Ảnh: P.A
Ông Trần Công Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tê Xăng (H.Tu Mơ Rông) cho biết ngọn núi phía sau làng Tu Thó bị tình trạng nứt, lún, sạt dọc ngang. Ông Hồng lo lắng ngọn núi không biết chừng nào đổ ập xuống làng.
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 4
Chuồng nuôi gia súc bị sạt lở núi đè
Ảnh: P.A
Đến nay, 6 nhà dân ở làng Tu Thó bị đất đá sạt lở đe dọa, trong đó nhà chị Y Giêng (gồm 3 nhân khẩu) bị đất đá đè nhà bếp và một đoạn tường nhà, may là chẳng ai bị thương vong.
Sáng 16.8, xã Tê Xăng quyết định dời tất cả 135 hộ/516 khẩu ở làng Tu Thó về địa điểm dự kiến di dời dân là ở sát điểm trường Tiểu học làng Tu Thó và ở gần làng Pu Tá, xã Măng Ri, H.Tu Mơ Rông.
Thế nhưng, cả hai điểm này sau đó cũng bị sụt lún, sạt lở nên ngày 16.8 chính quyền chưa biết di dời dân về đâu. Theo ông Hồng, người dân làng Tu Thó đến nay đã 3 lần di dời, nhưng đi đến đâu cũng bị sạt lở núi, sụt lún đất đe dọa.
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 5
Người dân di dời trú ẩn ở Trường tiểu học phổ thông dân tộc bán trú xã Tu Mơ Rông
Ảnh: P.A
Quảng cáo
[CHÙM ẢNH] Di dời khẩn cấp hàng trăm người dân khỏi vùng sạt lở  - ảnh 6
Nét mặt lo lắng của một người dân
Ảnh: P.A

Chiều 16.8, ông Vương Văn Mười, Phó chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết có đến hơn 600 khẩu ở hai địa điểm nói trên phải di dời để đảm bảo tính mạng. Tuy nhiên, 35 hộ/hơn 100 nhân khẩu làng Tu Mơ Rông hết lo vì đã an toàn nơi trú ẩn, còn lại ở làng Tu Thó hiện rất đáng lo.

"Chúng tôi vận động dân làng đêm 16.8 mang theo lương thực, tài sản quý giá tạm tìm nơi trú ẩn an toàn. Đến ngày 17.8, chính quyền huyện, xã sẽ khảo sát kỹ lưỡng đưa dân về ở", ông Mười nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm