[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su

Trương Quang Nam

Trương Quang Nam

(thực hiện)

16 Thanh Niên Online
(TNO) Việc UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển đổi hơn 300 ha rừng tự nhiên lâu năm thuộc địa bàn 3 xã: Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy (H.Lệ Thủy) cho Tổng công ty 15 thuê trồng cao su đến năm 2065 khiến người dân hết sức lo ngại.
(TNO) Việc UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển đổi hơn 300 ha rừng tự nhiên lâu năm thuộc địa bàn 3 xã: Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy (H.Lệ Thủy) cho Tổng công ty 15 thuê trồng cao su đến năm 2065 khiến người dân hết sức lo ngại.
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 1
Gỗ lớn bị đốn hạ nằm la liệt
Xã Lâm Thủy có diện tích chuyển đổi lớn nhất với hơn 231 ha. Tổng số cây bài chặt là 10.729 có đường kính từ 25 cm trở lên, sản lượng gỗ thương phẩm hơn 4.402 m3.
Tại hiện trường, gỗ bị chặt hạ chở ra tập kết dọc đường lên bản Eo Bù Chút Mút có đường kính rất lớn, có cây đường kính hơn 1 sải tay và thân rất dài.
[CLIP] Cạo trọc rừng cây cổ thụ để trồng cao su - Thực hiện: Trương Quang Nam
Nhiều người dân địa phương hết sức đau xót khi tận mắt thấy hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ. Họ rất lo ngại khi rừng cây lâu năm tồn tại bao bọc, che chở cuộc sống như một lá chắn giờ bị cạo trọc, san núi mở đồi trống trơ. Trong khi đây là vùng đầu nguồn, nằm ở địa bàn có địa hình dốc ngắn hướng từ tây sang đông và lại hứng chịu lượng mưa rất lớn hằng năm.
Chứng kiến cảnh tượng gỗ “khủng” nằm la liệt bên những mảng đồi đã bị cạo trọc, nhiều người day dứt với câu hỏi: Tại sao không bảo tồn, phát triển rừng, nâng độ che phủ rừng ở đó?
Sau đây là chùm ảnh do phóng viên Thanh Niên Online ghi tại vùng rừng bị đốn hạ.
 
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 2
Cây có đường kính hơn sải tay bị đốn hạ
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 3
Nhiều diện tích rừng tự nhiên lâu năm với nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su, trong khi giá cao su đang giảm thê thảm từ 3 năm qua, người trồng cao su nhiều nơi đang chặt bỏ thay thế cây khác
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 4
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 5
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 6
 
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 7
Gỗ lớn bị đốn hạ nằm la liệt
[CHÙM ẢNH] Hàng ngàn cây cổ thụ bị đốn hạ để trồng cao su - ảnh 8
Khu vực rừng bị cạo trọc để trồng cao su có độ dốc khá lớn

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Anh Tuấn

Lê Anh Tuấn

Phá rừng trồng cao su. Nhận thức làm nghèo cho tổ quốc.
5 đại bác

5 đại bác

sai rồi bạn mấy chú đó cao siêu lắm chặt cây bán là chính trồng cao su chỉ là lý do thôi
dannguyen

dannguyen

Lâm Tặc một cách hợp háp
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Dự án lấp sông Đồng Nai để xây nhà chưa giải quyết xong, nay lại có thêm dự án phá rừng để trồng cao su ở Quảng Bình. Đất nước này ai muốn là gì thì làm à?! Đây là những dự án tàn phá đất nước, tàn phá cảnh quan môi trường sống của con người, nó ảnh hưởng tiêu cực một cách toàn diện đến môi trường sống của hàng triệu triệu con người.
nguyễn hồng minh

nguyễn hồng minh

Không hiểu lãnh đạo tỉnh này có đọc báo trong miền Nam người dân đang chết dở vì giá cao su đang xuống dốc. Hơn nữa hàng ngìn cây cổ thu phải trồng biết bao lâu, tư duy thế này chả trách người dân khổ là phải. chính phủ phải kỷ luật nghiêm, truy tố tội phá rừng nhẹ là cách chức.
V Đ D

V Đ D

Đốn hàng ngàn cây cổ thụ để trồng cao su thì không khác gì phá rừng, hậu quả là hủy hoại môi trường sống của người dân. Không thể hiểu nổi quản lý nhà nước như thế nào mà quyết định như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tào Thắng trưng nhiều sách chữ Hán cho chúng tôi xem /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: Đi tìm bùa ngải

Mỗi khi lên miền núi, hẳn ai cũng từng được nghe lời dặn dò: “Lên đó coi chừng bị thư ếm, bỏ bùa nhé!”. Bùa ngải của dân tộc ít người là gì mà đáng sợ vậy?