Chuyển ngay công tác bác sĩ gắt gỏng bệnh nhân

16
Chiều 20.1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 tháng triển khai đường dây nóng (ĐDN) với 63 sở Y tế.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng Bộ Y tế, cho biết: “Trong số 894 các cuộc gọi thuộc phạm vi tiếp nhận của ĐDN có 39,8% phản ánh về chuyên môn, thái độ, trách nhiệm; 16,2% phản ánh về gian lận, hối lộ, viện phí bất hợp lý; 23,7% phản ánh về việc làm sai quy định của cơ sở y tế; 20,25% phàn nàn về sơ sở vật chất, nội quy của bệnh viện. Chúng tôi thống kê được 142 phản ánh liên quan đến việc bác sĩ nhận thù lao thêm, tiền bồi dưỡng (tập trung tại các khoa sản), yêu cầu thu phí phẫu thuật cao hơn thực tế. Một số bệnh viện (BV) vẫn tồn tại tình trạng “cò mồi” thu phí ăn chia với BV".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Văn phòng Bộ Y tế cần thống kê cụ thể “tần suất” về các vấn đề phản ánh từ người dân với từng BV để chấn chỉnh. Bộ trưởng chỉ rõ: “BV K T.Ư cơ sở đặt tại phố Quán Sứ còn nạn “cò” BV. Cần sát sao với khu vực phòng khám, bác sĩ nào hay gắt gỏng thì nên chuyển công tác khác”. TS Bùi Diệu, Giám đốc BV K T.Ư, thừa nhận: “Việc bác sĩ dưới quyền có thái độ không đúng với người bệnh, giám đốc xin nhận trách nhiệm vì chưa quán triệt được hết tới anh em”. Ông Bùi Diệu cũng cho biết sẽ giải quyết mạnh “cò” BV và cho rằng: “Giải quyết nạn cò BV trước hết phải giải quyết được từ bác sĩ của BV, vì “cò” hoạt động được là có sự hợp tác của bác sĩ”.

Ngay với BV Xanh Pôn là BV đầu ngành của thủ đô, Giám đốc của BV này là đại biểu QH nhưng cũng đã xảy ra sơ suất trong tiếp nhận người bệnh. Đó là trường hợp bệnh nhi vào cấp cứu lúc 12 giờ 20 hôm 28.11, nhưng không được khám vì lúc đó ngoài giờ hành chính. Lúc này, ĐDN của BV cũng không có người nghe nên người nhà bệnh nhi phải gọi ĐDN lên Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế đã phải chỉ đạo BV Xanh Pôn kiểm tra sự việc, nhờ đó cháu bé được cấp cứu.

Từ 20.1, 1.200 BV thuộc Bộ Y tế được trang bị điện thoại để phục vụ riêng cho trực ĐDN.

Nam Sơn

>> Bộ Y tế lập đường dây nóng tại 1.140 bệnh viện công
>> Bộ Y tế công bố đường dây nóng chấn chỉnh y đức
>> Bộ Y tế lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin 'tiêu cực

Bình luận

User
Gửi bình luận
V.V.T

V.V.T

Tôi có người thân bị đột quỵ đem vào BV 11... cấp cứu ngày thứ bảy , họ nói không có BS trực mãi đến sáng thứ hai ra giá : mổ não thường khoảng 20 triệu nhưng sống thực vật , còn mổ tiên tiến khoảng 70 triệu thì đạt 90% trở về sống bình thường . Gia đình anh ấy phải đôn đáo lo chạy vay mượn cầm sổ hồng để cứu chữa ... vậy mà đóng xong xuôi đủ thứ mổ tiên tiến (có HĐ) đem vô phòng mổ khoảng 5 phút là anh ấy ... đứt bóng ?! Sau này khiếu nại thì ban GĐBV có hồi âm kiểm điểm ca phẫu thuật rồi ... huề ?! Đúng là tiền mất tật mang ... mạng người cũng mất !!!
daca

daca

Sao ko kiện đi bạn? Do lỗi trì trệ của BV mà làm anh bạn "đứt bóng" mà. Cơ hội thắng lên tới 90% đó.
V.V.T

V.V.T

Cám ơn bạn , tôi đã hỏi thăm LS rồi nhưng yêu cầu ứng 5tr , tôi kế út chị tôi 60 rồi đã phải bán nhà trả nợ (BV) sống nhờ vào con cái . Hồ sơ bệnh án và viện phí tôi đang giữ cầu mong báo Thanh Niên nghiên cứu can thiệp .
yamaha

yamaha

Nói thực, chuyện nhân viên y tế vô cảm, gắt gỏng với bệnh nhân cũng trầm kha như tham nhũng ngoài xã hội rồi, xử sao cho xuể. Nhưng nói là nói vậy, xử vẫn phải xử với hy vọng người còn lại nhìn vào biết giật mình mà sửa từ từ.
NGUYỄN TIÊN ĐIỀN

NGUYỄN TIÊN ĐIỀN

Tôi nghĩ không thể dùng biện pháp "Chuyển công tác khác" đối với nhân viên Y tế (gồm cả Bác sỹ) khi họ có thái độ gắt gỏng với bệnh nhân.Vì:trong ngành Y công tác nào cũng là để phục vụ người bệnh,chẳng có cái công tác "khác" nào không phục vụ mục đích đó.Vấn đề là ở cấp quản lý cơ sở,chăm sóc và huấn luyện nhân viên tốt thì họ sẽ chăm sóc bệnh nhân tốt,ở tất cả mọi góc độ.
thao

thao

bạn nói đúng quá xá
NVM

NVM

Từ nay các BS sẽ chỉ chửi nho nhỏ và sau khi đã đeo khầu trang để nếu có bị quay thì không biết cái miệng nào nói, chỉ nghe tiếng không thì không bắt tội được. Rồi ghét đứa nào chích cho đứa đó thật đau cho chừa, đang lẻ đâm một nhát thì đâm 1,3 nhát rồi mới bôm thuốc. Chích kim loại cở to nhất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm