Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường

19 Thanh Niên Online
'Bà nội con nói con ráng ôn bài cho khỏi quên chữ, mơi mốt trả hết nợ, nội cho đi học lại. Chứ bỏ học giữa chừng uổng lắm!', cậu bé 9 tuổi, vừa chia sẻ vừa chăm chú vào trang sách, ngay bên lề đường...

 

Cậu bé ngồi học bên đường ngày ngày /// ẢNH: YẾN TRINH Cậu bé ngồi học bên đường ngày ngày - ẢNH: YẾN TRINH
Cậu bé ngồi học bên đường ngày ngày
ẢNH: YẾN TRINH

Mới 9 tuổi phải dở dang việc học

[VIDEO] Cậu bé vừa bán bồn bồn vừa tự học bên lề đường - THỰC HIỆN: YẾN TRINH - NGUYỄN BÌNH
“Mẹ nó bỏ đi hai năm mấy rồi. Nó có đứa em đi theo mẹ. Còn nó ở với ba. Ba nó bình thường ai mướn gì làm đó. Cái xứ cù lao Long Hòa, Châu Thành, Trà Vinh thì nghèo có số. Mấy tháng trước ba nó bị tai nạn giao thông. Người gây tai nạn đã chết. Ba nó thì ngơ ngơ ngẩn ngẩn. Người ta nói gia cảnh người ta khó khăn quá, thôi mình còn sống thì hỗ trợ tiền mai tang cho người chết. Vợ chồng tôi mới chạy vay hai đợt gần 20 triệu giúp cho người ta. Vay xong vợ chồng già phải bỏ quê lên thành phố kiếm tiền trả nợ. Nó lúc đó mới học hết lớp Hai. Ở nhà không ai chăm sóc nên nó cũng chạy theo luôn”, bà Trần Thị Nghĩa, bà nội bé Đặng Văn Sự kể.
Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường - ảnh 1
Công việc mỗi ngày của ông bà nội và cháu
ẢNH: YẾN TRINH
Vậy là hơn sáu tháng trước, ba ông bà cháu dắt díu nhau tha hương. May nhờ người cô của bé Sự đang được cho ở nhờ mảnh đất trống chờ thi công công trình ở H.Nhà Bè, TP.HCM nên xin thêm một căn chòi cho họ ở tạm. Ngày cháu đi mò dộp, ông bà đi cắt bồn bồn đem ra lề đường Nguyễn Hữu Thọ bán.
Đêm, dưới ngọn đèn chong leo lét trong căn chòi nát, cháu lại ê a học bài với người em họ. Cứ em học được bài gì về dạy lại cho em bài nấy.

Ước mơ con chữ

Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường - ảnh 2
Nhọc nhằn không ngăn được khát khao con chữ
ẢNH: YẾN TRINH
Nói về cháu nội mình, ông Đặng Văn Khẳng rơi nước mắt: “Tôi 74 tuổi rồi, sống nay chết mai. Làm được ngày nào hay ngày đó. Chỉ thương cho cháu thơ không được học hành, không biết tương lai sẽ ra sao”.
Tuổi già sức yếu, đi mòn bàn chân, cỏ sắc cắt rát da mới cắt được ký bồn bồn. Dãi nắng dầm mưa có khi bệnh nằm liệt giường. Hết bệnh lại phụ hai bà cháu mò dộp hay mót từng ngọn nhãn lồng để bán.
“Đời tôi sắp xuống mồ rồi, không ước mơ gì. Chỉ mong trả hết nợ cho người ta và cho thằng cháu được tới trường”, người đàn ông ngậm ngùi.
Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường - ảnh 3
Em Sự phụ bà nội gọt bồn bồn
ẢNH: YẾN TRINH
Bà nội thì động viên cháu: “Con ráng học bài để khỏi quên chữ để có cơ hội nội cho con đi học lại. Phải học để mơi mốt biết chữ. Có ngồi bán bồn bồn cũng biết đọc báo cho đỡ buồn. Hoặc tỉ như con đi làm công nhân, người ta kêu ghi cái tên, có quê quán cũng phải biết ghi”.
Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường - ảnh 4
Căn chòi tạm bợ leo lét ánh đèn dầu
ẢNH: YẾN TRINH
Và ngày ngày, người đi qua đường Nguyễn Hữu Thọ, đoạn xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè (mặt đường từ Nhà Bè vào hướng Q.7, TP.HCM) đều thấy cậu bé nhỏ thó đội cái nón tai bèo ngồi nắn nót viết chữ bên lề đường. Bên cạnh bé là một rổ đọt nhãn lồng hoặc bồn bồn.
Mỗi kg bồn bồn có giá 25 ngàn đồng. Mỗi ngày bán vài kg. Không biết với khoản thu nhập này, bao giờ nhà họ dành dụm trả hết nợ. Và bao giờ, cậu bé đáng thương này chạm tới giấc mơ trường lớp?
Chuyện về cậu bé vừa bán rau vừa tự học bên lề đường - ảnh 5
Cậu bé vẫn ngồi như thế này bên lề đường, mỗi ngày...
ẢNH: YẾN TRINH
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau:
Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên
Số tài khoản: 102010000116341 - Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 tại TP.HCM.
Nội dung ghi: Giúp đỡ em Đặng Văn Sự
Hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến em Sự trong thời gian sớm nhất.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lộc

Lộc

Nghèo nhưng sống có tình, có nghĩa. Đọc bài biết mà thấy rưng tưng. Làm mình nhớ lại những ngày còn nhỏ hay ra đồng mò cua bắt cá. Mong sao trên đời này bớt đi những mảnh đời bất hạnh.
Trịnh Vinh Bảy

Trịnh Vinh Bảy

Theo tôi hãy đưa thông tin này đến bí thư Đinh La Thăng. Chắc chắn cháu sẽ được đến trường ngay bởi bí thư Đinh La Thăng rất quan tâm chuyện này
Tùng bình thuận

Tùng bình thuận

Đất nước mình vẫn còn nhiều người nghèo, nếu bớt đi tham nhũng, lãng phí thì cứu được hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn như vậy.
lê tấn vinh

lê tấn vinh

Nghe lời tâm sự của hai bà cháu lòng mình xúc động lắm. Tuy nhiên nếu em cố gắng vượt qua được khó khăn và tiếp tục học lên thì tương lai đời em sẽ khá hơn nhiều.Tuổi ấu thơ mình cũng đã từng nhọc nhằn khổ cực hơn thế nữa, chuyện học hành phải dang dở giữa chừng. Mãi đến 24 năm sau khi đã lớn mới có điều kiện học lại, cuối cùng thì cũng đạt được mục đích. Hiện nay mình đã là một giảng viên Anh ngữ quốc tế cao cấp.
Matta

Matta

Em nó còn nhỏ quá... Nếu được thì chú giúp em nó với...
Trần Thời

Trần Thời

Mong hai ông bà sức khỏe, sống lâu, mong cha cháu bé sớm bình phục, mong có những nhà hảo tâm giúp cháu được ước mơ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ve chai chất đầy nhiều đoạn đường ở Thọ Đơn	 /// Ảnh: T.Q.N

Về đâu làng ve chai ?

Từ một địa danh nức tiếng trong vùng về sự tài hoa khéo léo đan lát mây tre, nay vì sao tổ dân phố Thọ Đơn (P.Quảng Thọ, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) lại gắn liền với nghiệp ve chai?