Cơ hội chấn chỉnh ngành chăn nuôi

0

Thông tin Trung Quốc (TQ) ngưng nhập sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam, dù có gây khó khăn trước mắt cho một số người kinh doanh, chăn nuôi, nhưng về lâu dài mang đến nhiều lợi ích.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, lượng heo xuất sang TQ không nhiều. Năm 2011 lúc cao điểm cũng chỉ khoảng 15% lượng heo chăn nuôi trong nước và chỉ xuất vào một số thời điểm khi thị trường TQ khan hiếm hàng chứ không phải quanh năm. Bởi lượng heo trong nước chưa đủ cung cấp cho thị trường nội địa, nước ta vẫn còn phải nhập thịt heo, gà nên việc TQ ngưng nhập thịt gia súc, gia cầm không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, do lệnh ngưng nhập rơi vào đúng thời điểm thị trường nội địa đang ảm đạm, một số nơi có dịch bệnh nên heo càng rớt giá. Tháng trước, giá heo hơi ở mức 52.000 đồng/kg, nay chỉ còn 42.000 đồng/kg, người nuôi lỗ đến 500.000 đồng/con heo xuất chuồng. 

Đồng quan điểm này, song ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho rằng lệnh ngừng nhập ảnh hưởng chủ yếu đến xuất tiểu ngạch. Lâu nay một lượng không nhỏ gia súc, chủ yếu là heo từ nước ta theo đường tiểu ngạch xuất qua TQ. Khi có quyết định ngưng nhập, tất nhiên cơ quan quản lý của TQ sẽ kiểm soát gắt gao. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thị trường nước ta đang yếu, lượng hàng tồn khá nhiều. Không đẩy hàng sang TQ được thì hàng tồn tăng, giá chững lại...

Tương tự, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, cho biết dịch bệnh đang diễn ra, sức mua của thị trường rất yếu, lại thêm việc TQ ngưng nhập sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của nước ta khiến hàng ứ lại, càng khiến người chăn nuôi khó khăn trước mắt. Ngoài ra, TQ cũng là thị trường tiêu thụ heo sữa của Việt Nam nên các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này cũng bị ảnh hưởng.

Đáng lưu ý, một số doanh nghiệp cho rằng việc TQ ngưng nhập thịt từ Việt Nam vào thời điểm hiện nay dễ dẫn đến nguy cơ thương lái lợi dụng để ép giá người chăn nuôi. Đây là điều các cơ quan quản lý cần lưu ý, có biện pháp bảo vệ người chăn nuôi.

Cơ hội chấn chỉnh ngành chăn nuôi - ảnh 1
Tắm heo trước khi xuất sang TQ, cảnh này từ nay sẽ không còn - Ảnh: Hải Đăng

Lợi lâu dài

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết việc TQ tạm dừng nhập thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam vì lý do dịch bệnh sẽ có những ảnh hưởng nhất định, nhưng chắc chắn không đến mức làm xáo trộn đối với nền chăn nuôi nước ta. Theo ông Giao, cả năm 2011 chúng ta chỉ xuất sang TQ tổng cộng 19.200 con heo, tương đương 1.000 tấn thịt qua đường chính ngạch. Xuất khẩu gia cầm chính ngạch sang thị trường này còn ít hơn. Tuy nhiên, theo ông Giao, lệnh cấm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến xuất khẩu tiểu ngạch.

“Về lâu dài, lệnh cấm này lại đem đến những yếu tố tích cực. Việc TQ tạm ngưng nhập thịt sẽ tạo áp lực để chúng ta nỗ lực hơn trong khống chế dịch bệnh và tổ chức chăn nuôi sạch, an toàn”, ông Giao nhìn nhận.

 Người đứng đầu ngành chăn nuôi cũng cho rằng việc TQ đồng thời tạm ngưng nhập khẩu sản phẩm hàng hóa cùng loại (thịt gia súc, gia cầm) của nước thứ ba quá cảnh qua Việt Nam vào nước này cũng là một điều tích cực đối với chúng ta. Bởi lâu nay thực phẩm bẩn tràn vào nước ta chủ yếu do lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất, trong đó có nhiều lô hàng xuất sang nước thứ ba là TQ. Vì thế, với lệnh tạm ngưng nêu trên của TQ, chúng ta càng có lý do để dẹp bỏ thực phẩm không đảm bảo an toàn thông qua con đường tạm nhập tái xuất, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nội địa.

Dịch bệnh gia súc, gia cầm chững lại

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau một thời gian liên tiếp tái phát các ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, hơn 10 ngày qua, trên địa bàn cả nước đã không xuất hiện thêm ổ dịch mới nào. Hiện chỉ còn 5 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Dương và Thái Nguyên có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày. Trong khi đó, cả nước chỉ còn Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Hà Giang có dịch lở mồm long móng và duy nhất tỉnh Lào Cai có dịch heo tai xanh. Nếu tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống, chúng ta sẽ từng bước kiểm soát được các dịch bệnh nguy hiểm này.

Q.Duẩn

Hoàng Việt - Quang Duẩn

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng