Có thẻ căn cước thì phải cắt hết giấy tờ gây phiền hà cho dân

8
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính khi góp ý thảo luận dự luật Căn cước công dân tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng qua, 14.7.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh việc cải cách thủ tục hành chính khi góp ý thảo luận dự luật Căn cước công dân tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng qua, 14.7.

Có thẻ căn cước thì phải cắt hết giấy tờ gây phiền hà cho dân
Cấp CMND 12 số theo công nghệ mới tại Hà Nội - Ảnh: Hoàng Trang

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa, cơ quan thẩm tra tán thành quy định dự luật là cấp thẻ căn cước cho công dân ngay từ khi sinh ra và không cần giấy khai sinh. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhận định, nếu làm được thì luật này khi có hiệu lực sẽ là cuộc cách mạng, giảm bớt thủ tục giấy tờ trong nhân dân.

“Khi làm xong luật này sẽ loại bỏ được bao nhiêu giấy tờ và còn tồn tại mấy loại giấy tờ? Lúc đó chỉ còn một loại giấy tờ duy nhất, hay vẫn phải chấp nhận một số giấy tờ khác? Ban soạn thảo cần phải nói rõ để cả xã hội biết đây là một cuộc cách mạng, một sự thay đổi lớn”, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đặt vấn đề.

Cũng nhấn mạnh việc xây dựng, triển khai luật này là một cuộc cải cách mang tính đột phá, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý nhà nước cũng như thuận lợi cho người dân, song Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý: Đã đổi mới thì phải chắc chắn. Hiện chưa ai hình dung nổi luật này khi ra đời sẽ có những tác động liên quan ra sao, nhất là thói quen hỏi giấy khai sinh ở nhiều công đoạn thủ tục như hiện nay. “Khi có luật này thì phải cắt hết các loại giấy tờ gây phiền hà trong nhân dân”, Chủ tịch QH đề nghị.

Chủ nhiệm Nguyễn Kim Khoa chia sẻ thêm: Việc triển khai luật Căn cước công dân, trong đó bao gồm xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vừa mang tính cấp bách trước mắt, nhưng cũng vừa mang ý nghĩa chiến lược, lâu dài, vì hướng tới đơn giản hóa tối đa các thủ tục giấy tờ hành chính hiện nay. “Toàn dân đang rất bức xúc về thủ tục hành chính. Nếu việc cấp thẻ căn cước công dân có lợi, tránh phiền hà cho dân thì cần làm bằng được”, ông Khoa nói.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó trưởng ban Soạn thảo luật Căn cước công dân, thông tin thêm: Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 (gọi tắt là Đề án 896) đang được Bộ Công an tiến hành. Khi luật này được triển khai sẽ bỏ nhiều loại giấy tờ như hộ khẩu, giấy khai sinh...

Định danh cá nhân sẽ gồm 12 số

Theo ông Nguyễn Kim Khoa, để nghiên cứu xây dựng số định danh cá nhân, Bộ Công an và Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã tổ chức các hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, xin ý kiến các chuyên gia, các bộ, ngành liên quan, có tham khảo kinh nghiệm một số nước. Trên cơ sở đó đề xuất quy định số định danh cá nhân gồm 12 chữ số. Ông Khoa khẳng định: việc xác định số định danh cá nhân gồm 12 chữ số là phù hợp quy mô dân số trước mắt và lâu dài, đã được xử lý theo nguyên tắc toán học. Theo đó, số định danh cá nhân có chứa mã đơn vị hành chính cấp tỉnh (hoặc mã quốc gia đối với người sinh ra ở nước ngoài) là nơi công dân đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân.

Cũng theo ông Khoa, việc cấp số định danh cá nhân từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gắn với việc đối sánh qua ảnh chân dung và đặc điểm sinh trắc học từ cơ sở dữ liệu căn cước công dân sẽ đảm bảo cho việc truy nguyên từng cá nhân, khẳng định tính duy nhất của số định danh cá nhân. Số định danh cá nhân này sẽ được ghi trên thẻ căn cước công dân.

Ông Vệ lý giải thêm: Việc quy định số định danh 12 số là để phân biệt giữa nam và nữ, người trong nước và cả các cháu sinh ra ở nước ngoài.

Theo nghị trình, dự luật Căn cước công dân sẽ được QH xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực thi hành từ 1.7.2016.

Bảo Cầm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Vận

Nguyễn Vận

Thẻ căn cước, số định danh các nhân, hay Chứng minh nhân dân 12 số thì xin hãy dành một (01) dòng ghi lại số CMNND 9 số đã dược đổi để tránh phiền hà khi giao dịch sau đó. Bởi hiện có hàng triệu giấy chứng nhận sở hữu đất, sở hữu nhà; hàng triệu tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm; và các giấy tờ khác ghi số CMND 9 số của người sở hữu. Việc chuyển đổi những giấy tờ này theo số thẻ căn cước mới, số đinh danh các nhân, hay CMND 12 số là một công việc khổng lồ, vô cùng tốn kém về thời gian và tiền bạc, bao giờ mới xong được. Vì thế hãy để một dòng lưu lại số CMND cũ, và chờ thế hệ đó qua đi.
Trần Công Năm

Trần Công Năm

Nhất trí ý kiến với bạn; nên chừa một dòng để ghi số CMND cũ tránh phiền hà cho các giao dịch hành chính sau nầy.
Hoàng Thành

Hoàng Thành

Dự luật THẺ CĂN CƯỚC là một cuộc đại cách mạng về cải cách thủ tục hành chính ở nước ta. Tôi hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ việc sớm đưa luật trên đi vào cuộc sống. Đề nghị ban soạn thảo luật có thể cho người dân được biết khi Luật được ban hành thì Thẻ căn cước sẽ thay thế giảm được bao nhiêu loại giấy tờ "Hành là chính" khác? ví dụ: Thẻ bảo hiểm y tế? Hộ khẩu? Giấy khai sinh? ... về mặt lợi ích hơn hẳn mặt hạn chế ở những chỗ nào. Còn việc đặt số định danh 12 số hay bao nhiêu số có lẽ người dân không quan tâm lắm đó là bổn phận và chức năng của các nhà quản lý miễn sao người dân có thêm được nhiều lợi ích, ít phiền hà thông qua đồng tiền thuế nộp cho nhà nước để Dự luật có lợi cho dân sớm được thực thi.
NVN

NVN

Cần một cuộc cách mạng thật sự về hành chánh đòng thời phải cẩn thận cân nhắc,dự đoán các hệ quả tất yếu của từng điều luật và có biện pháp điều chỉnh ngay khi thảo luận thông qua Luật.Với hệ thống điện toán mạnh nhất ,an toàn nhất thế giới hiện nay Hoa kỳ vẫn chưa dám bỏ giấy khai sinh -dù loại giấy này rất ít sử dụng trong các thủ tục hành chánh và tư pháp-chủ yếu họ sử dụng số an sinh xã hội-số này được cấp cho mỗi công dân hoặc thường trú nhân hợp pháp một lần và chỉ có một số duy nhất không thay đổi.Bên cạnh đó sử dụng ID (căn cước cho trẻ nhỏ và người không có bằng lái xe) bằng lái xe được tích hợp các thông tin chính của công dân.Không đơn giản hóa vấn đề trọng yếu.Nó chi phối toàn bộ sinh hoạt xã hội kể cả tư pháp...
Tài

Tài

Giấy tờ + thủ tục phiền hà chẳng qua là do con người đặt ra ! Sẽ không có một sự dể dàng nào dành cho người dân khi mà đại bộ phận những người' phục vụ cho dân' vẫn mang nặng thói quen hách dịch ,cửa quyền mang tính hạch sách . . . .! Luật chỉ là luật thôi ! Hãy nghiên cứu bắt đầu từ những con người thực thi công vụ trước đã !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm