Có thể sẽ ướp xác rùa hồ Gươm

17 Thanh Niên
Chiều 19.1, “cụ” rùa hồ Gươm - cách gọi của nhiều người dân cho một cá thể rùa sống lâu năm tại hồ Hoàn Kiếm (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chết.
Đây là một tin không vui với nhiều người dân Hà Nội do hình ảnh rùa hồ Gươm (tên gọi khác của hồ Hoàn Kiếm) đã gắn với truyền thuyết Rùa thần nhận lại bảo kiếm chống xâm lược từ vua Lê ở thế kỷ thứ 15.
Theo BQL hồ Hoàn Kiếm, sau khi phát hiện rùa đã chết, các nhân viên của BQL cùng với một số người dân đưa “cụ” vào bờ, vệ sinh và chờ làm các thủ tục để bảo quản và có thể xem xét nghiên cứu, ướp xác.
Việc xác định cá thể rùa hồ Gươm thuộc loài rùa nào thời gian qua vẫn gây nhiều tranh luận.
Một số nhà khoa học trong và ngoài nước cho rằng đây là loài rùa mai mềm có tên quốc tế Rafeus Swinhoei, chỉ còn 4 cá thể: 1 ở hồ Hoàn Kiếm, 1 ở Đồng Mô (Hà Nội) và 2 cá thể còn lại ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo TS Hà Đình Đức, người có nhiều năm nghiên cứu về rùa, cá thể rùa hồ Gươm vừa chết là loại rùa quý hiếm, không thuộc loài rùa nói trên, là loài rùa mới, chỉ có ở VN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
zent

zent

Nên ướp xác rồi đưa cụ rùa vào đền thờ Ngọc Sơn giống như cụ rùa trước như vậy hay hơn. 2 cụ rùa từng sống chung với nhau chẳng lẽ chết rồi mỗi cụ một nơi.
Nguyenle

Nguyenle

công nhận TS Hà Đình Đức nói hay, Rùa Hồ Gươm với truyền thuyết Rùa thần nhận lại bảo kiếm chống xâm lược từ vua Lê ở thế kỷ thứ 15, lúc do còn chua biet ai là ai, mà ông nói cá thể rùa hồ Gươm vừa chết là loại rùa quý hiếm là chính xác, là loài rùa mới, cụ rùa sống cách đây 6-7 thế kỷ chắc loại rùa mới là ổng mới thấy đó, còn chỉ có ở VN. thì ở việt nam chứ ở đâu
tutttt5@

tutttt5@

hồ gươm sắp có sự thay đổi....chờ mà xem
Thanh Phong

Thanh Phong

Xác rùa già, hồ ô nhiễm. Mang ra chỗ khác thì nước sạch veo ngay thôi có gì mà chờ xem? Nhưng nên giữ để nghiên cứu vì loài này hiếm lắm, chỉ có ở Việt Nam thôi.
Nghĩa

Nghĩa

Tốn bao nhiêu tỉ nữa đây?
phạm đình phương

phạm đình phương

bạn muốn bao nhiêu để có quá khứ huy hoàng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm