Công an Hải Phòng ra quân xử lý kinh doanh trái phép bóng cười

0 Thanh Niên Online
Trước tình trạng lạm dụng bóng cười gây bức xúc dư luận, Công an quận Hồng Bàng (thành phố Hải Phòng) đã ra quân kiểm tra những cơ sở có bán bóng cười để kịp thời xử lý vi phạm.
Thanh niên ở Hải Phòng ngồi hút bóng cười ngay vỉa hè sông Tam Bạc /// Ảnh Lê Tân Thanh niên ở Hải Phòng ngồi hút bóng cười ngay vỉa hè sông Tam Bạc - Ảnh Lê Tân
Thanh niên ở Hải Phòng ngồi hút bóng cười ngay vỉa hè sông Tam Bạc
Ảnh Lê Tân
Vào 21 giờ 30 ngày 27.8, Công an quận Hồng Bàng đã kiểm tra quán Boom, địa chỉ tại số 46 Tam Bạc, phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng do anh Bùi Xuân Thành (33 tuổi làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, trong quán có 4 khách hàng đang sử dụng bóng cười. Trong kho của quán Boom đang có 9 bình bơm khí N20 (khí có trong bóng cười).
Chủ cửa hàng đã không xuất trình được giấy phép kinh doanh khí N20 (bóng cười) cũng như không có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.
Về nguồn gốc số hàng, chủ quán Bùi Xuân Thanh cho biết đã mua ở vỉa hè khu vực Hồ Đào (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng). Công an quận Hồng Bàng đã lập biên bản vụ việc, thu giữ 9 bình bơm khí N20 và 53 quả bóng cười; đồng thời sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm của quán Boom.
Công an Hải Phòng ra quân xử lý kinh doanh trái phép bóng cười - ảnh 1

Công an quận Hồng Bàng kiểm tra quán Boom vào tối 27.8

Ảnh CTV

Công an quận Hồng Bàng cho biết đơn vị này đã lập kế hoạch tuần tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn để kịp thời phát hiện các đối tượng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản trái phép bóng cười.
Trong đó, sẽ tập trung kiểm tra, xử lý đối với các hành vi kinh doanh hàng hoá không có nguồn gốc xuất xứ, mua bán không có hoá đơn chứng từ, không có giấy phép kinh doanh, không đủ điều kiện kinh doanh hoá chất; vi phạm về phòng cháy chữa cháy và các hành vi vi phạm quy định trong sản xuất kinh doanh.
Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán bar, karaoke vũ trường… ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản, sử dụng bóng cười trái phép và không cho tổ chức sử dụng “bóng cười” tại cơ sở.
Như Thanh Niên đã phản ánh, thời gian vừa qua, tại Hải Phòng xảy ra tình trạng lạm dụng bóng cười của một bộ phận thanh niên. Tại các quán bar, quán cà phê, những quả bóng cười được bán công khai với giá từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/quả.
Tiến sĩ Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Phòng, cho biết khí N20 trong bóng cười vốn được dùng để gây mê trong y tế, nhưng vì độ an toàn không cao của loại khí này nên ngành y tế đã hạn chế sử dụng.
Khi hít phải khí này, não người sẽ rơi vào tình trạng thiếu ô xy và mất kiểm soát hành vi, dẫn đến nói cười bất thường. Sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe đi xuống, suy giảm trí tuệ và tư duy, liên tục choáng ngất và tê liệt tứ chi.
“Hình ảnh giới trẻ ngồi công khai dùng bóng cười là hình ảnh phản cảm, có thể khiến trẻ con bắt chước. Người hút "bóng cười" khi bị mất kiểm soát có thể gây tai nạn giao thông hoặc có hành vi nguy hiểm với xã hội”, ông Chính nói,
Từ thực trạng này, ông Chính cho rằng việc sử dụng bóng cười gây ảnh hưởng xấu, cần điều chỉnh ngay. “Nếu luật chưa áp dụng thì cần có những văn bản dưới luật để xử lý. Giống như việc Sở Y tế Hà Nội ra văn bản cấm kinh doanh buôn bán khí N20 ở các điểm vui chơi giải trí vậy. Sau đó mới nghiên cứu, bổ sung luật để xử lý triệt để”, ông Chính đề nghị.
Công an thành phố Hải Phòng cho biết, bóng cười có chứa khí N2O, hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công thương và thuộc danh mục hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Việc nhập khẩu, mua bán chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm