Công an khẳng định tịch thu xe đúng pháp luật

0

* Hôm nay, các bộ Ngoại giao, Công an, Tài chính, GTVT sẽ có cuộc họp để bàn biện pháp tháo gỡ.

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc xử lý xe ô tô biển ngoại giao lưu hành bất hợp pháp, đại diện Công an tỉnh Phú Thọ khẳng định việc họ ra quyết định xử phạt, tịch thu phương tiện là đúng quy định pháp luật. 

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều qua, thượng tá Nguyễn Khắc Hoạt, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết việc đơn vị này tiến hành tạm giữ 25 xe ô tô biển ngoại giao và ra quyết định tịch thu, đấu giá 11 chiếc là đúng theo các văn bản pháp quy của các cơ quan nhà nước, như: bộ Công an, Tài chính…

 Vụ hơn 1.200 xe ngoại giao lưu hành bất hợp pháp
 Xe mang biển số ngoại giao (hình mang tính minh họa) - Ảnh: chụp lại Internet

Ông Hoạt nói, trong quá trình kiểm tra, thu giữ các xe ô tô nói trên cho thấy đây là thủ đoạn trốn thuế, gây thiệt hại cho nhà nước nhiều tỉ đồng. Theo quy định, nhân viên ngoại giao trong thời gian công tác tại Việt Nam thì được mang theo một xe ô tô để sử dụng và được miễn toàn bộ thuế nhập khẩu và các loại phí. Khi hết nhiệm kỳ về nước thì nhân viên ngoại giao phải mang xe về nước, thực hiện theo diện tạm nhập, tái xuất. Trường hợp không tái xuất thì người đứng tên sở hữu phương tiện phải tiêu hủy phương tiện hoặc phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhập khẩu và bán lại cho người trong nước sử dụng. “Trên thực tế, nhiều người đã trốn tránh các quy định này bằng cách thực hiện việc mua bán núp bóng dưới các giao dịch công chứng ủy quyền. Sau đó, người mua các phương tiện này vẫn dùng biển ngoại giao để lưu thông trên đường mà không có cơ quan chức năng nào xử lý”, ông Hoạt nói.

Ông Hoạt cho rằng, trong sự việc này, người nộp thuế và trốn thuế chính là các nhân viên ngoại giao. Bản thân những người mua xe cũng biết rõ về nguồn gốc xe và biết rõ việc mua bán khi chưa thực hiện nghĩa vụ thuế là bất hợp pháp, nhưng vẫn làm. “Trong những sự việc này chúng tôi đặt ra vấn đề, nếu anh là người mua xe tại sao anh không thực hiện việc sang tên đổi chủ? Anh sử dụng phương tiện có giá trị lớn nhưng lại không chứng minh được đây là sở hữu của anh, của đơn vị anh, giấy tờ xe không đầy đủ thì chúng tôi phải tạm giữ xe”, ông Hoạt nói.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, trước thực trạng hàng ngàn xe ô tô mang biển ngoại giao lưu hành bất hợp pháp cũng như sự bối rối của các cơ quan chức năng trong việc xử lý, hôm nay (3.10), các bộ Ngoại giao, Công an, Tài chính, GTVT sẽ có cuộc họp để bàn biện pháp tháo gỡ.

Thái Sơn

>> Hơn 1.200 xe ngoại giao lưu hành bất hợp pháp
>> Phạt xe ngoại giao gây tắc đường

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm