Công chức không được mặc quần jeans đi làm vì là 'quần chăn bò'

48 Thanh Niên
Cho rằng đây không phải là lệnh “cấm” vì trong văn bản hành chính không có dùng từ này, song ông Ba lưu ý “Quy tắc này có quy định về biện pháp chế tài.
Mới đây, UBND TP.Cần Thơ ban hành Quyết định số 2346/QĐ-UBND về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP.Cần Thơ. Đáng chú ý, tại chương 2, điều 3 (về những việc cán bộ, công chức phải làm), có quy định “không mặc quần jeans, áo thun các loại (kể cả nam và nữ)”. Nội dung trên lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận.
Chiều 6.9, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ, đơn vị tham mưu soạn thảo quy tắc trên cho UBND TP.Cần Thơ, cho biết: “Trước khi soạn thảo, chúng tôi đã có nghiên cứu thì thấy quần jeans có xuất xứ từ các nước châu Âu, dành cho những người lao động để người ta mặc đi lao động, sản xuất hoặc là đi chăn bò, chăn cừu. Cho nên áp dụng vào TP.Cần Thơ và cả VN thì không phù hợp, đặc biệt trong điều kiện kinh tế - xã hội của TP.Cần Thơ, thành phố trực thuộc T.Ư”.
Cho rằng đây không phải là lệnh “cấm” vì trong văn bản hành chính không có dùng từ này, song ông Ba lưu ý “Quy tắc này có quy định về biện pháp chế tài. Thứ nhất là nhắc nhở, thứ hai là không chấp hành thì kiểm điểm, nặng hơn thì xử theo quy định pháp luật”. Trước đó, Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết cũng đã gửi bản thảo cho các địa phương và sở ban ngành từ Thành ủy, HĐND, UBND, các ban của HĐND đã lấy ý kiến về bản quy tắc ứng xử, và hầu như không thấy ai phản hồi.
Bình luận về lý do không cho phép mặc quần jeans mà ông Nguyễn Hoàng Ba nêu, nhà thiết kế thời trang Chương Đặng (TP.HCM) cho rằng jeans tuy xuất phát từ nguồn gốc trang phục của người chăn bò, chăn cừu nhưng ngày nay đã trở thành sản phẩm thời trang được chấp nhận, phổ biến và ưa thích và có phần sành điệu. Nó thậm chí được xem là dấu hiệu của một tâm hồn trẻ trung, cấp tiến, thanh lịch và năng động khi người ta biết cách kết hợp nó khéo léo với hình ảnh thường ngày có phần nghiêm trang, cứng nhắc. “Việc hạn chế một loại trang phục như jeans cần phải có sự thấu đáo hài hòa, chi tiết và thuyết phục hơn để tránh những cảm giác áp đặt vì không thể kiểm soát”, nhà thiết kế này nói.
Ngoài nội dung không cho mặc quần jeans, áo thun các loại, quy tắc trên còn quy định nhiều việc - nhóm việc cán bộ công chức không được làm như không được hút thuốc lá nơi công sở, không sử dụng đồ uống có cồn, quảng cáo, mời gọi để mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh... trong giờ làm việc. Ngoài ra có 7 mục việc cán bộ, công chức phải làm như trong giao tiếp ứng xử phải ân cần, niềm nở, biết lắng nghe, hướng dẫn tận tình, ưu tiên giải quyết công việc với người già yếu, bệnh tật, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, sử dụng các từ “xin chào”, “xin lỗi”, “cảm ơn” trong các ngữ cảnh phù hợp.

Bình luận 48

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyen khanh giang

nguyen khanh giang

Ông Hoàng Ba bảo rằng, quần Jeans ở nước ngoài dành cho người lao động không phù hợp với công chức, vậy công chức không phải là người lao động hay sao. Ông Ba nói rằng quần Jeans trước đây d giới chăn bò chăn cừu mặc cũng không đúng. Mà quần Jeans có xuất phát từ Mỹ, do lớp thanh niên tài tử ưa chuộng thường gọi là cowboy (người Việt phiên âm là cao bồi), từ chữ cow (con bò) ghép với chữ boy (chàng trai...). Từ này không dịch ra được tiếng Việt vì không có từ tương ứng và thường bị hiểu sai nghĩa. Do người Việt quan niệm con bò là ngu dốt, nhưng người Mỹ lại không coi bò là ngu mà họ coi đây là loài vật có cá tính. Thứ nhất bò có sức khỏe, bò tót ham chiến đấu, thích lang thang, bò tót ghét khăn mầu đỏ thường lao lại húc, vì thế được coi như những anh chàng có cá tính không thích tình yêu mong manh, sẵn có mà biết đấu tranh. Bò cung cấp thịt sữa cho cuộc sống con người, nên ở Châu Âu và Mỹ bò không bị coi là ngu dốt. Người Việt có câu "khôn như rận váy", "khôn như mại", trong khi con rận và con cá mại chỉ số IQ kém con bò rất nhiều. Người Việt còn có câu "Người khôn của khó", người Mỹ và Châu Âu không có câu châm ngôn tương tự. Vì những kẻ hám lợi chỉ biết vơ vào mình, tham ô gây hại cho cộng đồng không được coi là khôn ngoan. Họ thường đề cao những con người và vật có ích như con bò chẳng hạn. Do vậy quần Jeans do giới Cowboy thường mặc mà lại hiểu là quần của người chăn bò, hay tầng lớp thấp kém trong xã hội là sai
Thuy

Thuy

Mình khong có kiến thức về bò và quần bò như bạn. Nhưng thực tế là ở Mỹ không ai mặc quần bò đi dạy học, đi làm việc công sở, hay đi dự những sự kiện trang trọng, kể cả đám cưới, đám tang. Thậm chí có một số nhà hàng quy định khách không mặc jeans, shorts vào nhà hàng. Tuy nhiên, quần bò không phải là thứ rẻ tiền. Chỉ là nên mặc nó đúng nơi đúng chỗ thôi.
Nghia Nguyen

Nghia Nguyen

Search Wikimedia đi bạn ơi...
Tin

Tin

Bạn xem lại lịch sử nước Mỹ sẽ thấy đó là quần của mấy anh cao bồi miền Tây. Không phải quần chăn bò thì cũng là chăn ngựa chứ không có văn phòng trong đó. Tìm hiểu tốt hơn là lý luận suông.
Trần Quang Lục

Trần Quang Lục

Nếu nhìn vào một cô gái bận quần jeans áo trắng hay áo thun thì đẹp và phù hợp dáng của người Á đông nhất là VN miễn đừng rách rưới dơ dáy được rồi. Nên khuyến cáo hoặc không cho Công viên chức đi làm bận quần Jean rách loang lỗ thì sẽ được tán thành vì ăn bận như thế chẳng khác nào các cô gái chàng trai đi bụi đời lang thang hoặc thấy tư cách không được đàng hoàng lắm. Đối với tôi người thân tôi ăn bận quần Jean rách là tuyệt đối không cho rồi còn quần Jean có xuất xứ là chăn bò đó là quan niệm cũ kỹ lạc hậu hay định kiến. Hãy nhìn các nguyên thủ Quốc Gia như Tổng Thống Mỹ, TT Nga bận quần Jean có xấu gì trong mắt mọi người đâu sao mà nghĩ nặng nề thế.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Dư luận sao cứ săm soi chuyện trang phục nhân viên của họ (người quản lý). Nhiều công ty và công sở hành chính yêu cầu bận đồng phục cũng là bình thường thôi. Tôi ở cơ quan sự nghiệp giám đốc yêu cầu nam giới bận áo sơ mi trắng ngắn tay, quần sậm màu, giày hoặc săn-đan thì cũng thấy rất hợp lý và bình thường thôi. Muốn bận quần jean dài, lửng, quần soọc... thì hết giờ làm việc ta bận, ai cấm gì đâu.
Rose Phuc

Rose Phuc

Quần chăn bò mà nay hàng tỉ người trên thế giới ưa chuộng như thời trang " hot" ! UBND TP Cần Thơ cần xem lại, hơn nữa KHÔNG có luật nào cấm việc này, chỉ nên khuyến cáo thôi !
Tin

Tin

Chuyện nội bộ của Cần Thơ mà không vi phạm thuần phong mỹ tục thì đừng nên săm soi. Bạn vô công ty, nếu công ty ban hành nội quy như vậy thì bạn có phê bình giám đốc không vậy?
TNT

TNT

Cấm là rất tốt. Có cái ở họ hợp mà ta không hợp, nên mặc jeans, áo thun để đi chơi, dã ngoại, không nên đưa vào công sở hay nơi tôn nghiêm: đình, chùa. Nói tóm lại nên hòa nhập chứ đừng có hòa tan mất hết tính dân tộc. Hãy học những cái hay, cái tốt chứ đừng học những xấu, cái dở mà cái hay thì rất khó học vì cái dễ lại càng dễ bắt chước vì nó quá tầm thường !
Duyên

Duyên

Thế bây giờ mặc áo dài khăn đóng đi guốc mộc đến cơ quan nhá.
Tin

Tin

Jean trong lịch sử nước Mỹ là quần của cao bồi, cỡi ngựa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quỹ bảo trì đường bộ nằm trong số 10 quỹ bị đề nghị bãi bỏ	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Quỹ ngoài ngân sách 'ăn bám' ngân sách

Mặc dù mục tiêu khi thành lập các quỹ tài chính ngoài ngân sách là thu hút các nguồn lực ở khu vực ngoài nhà nước, nhưng thực tế nhiều quỹ 'sống' dựa chủ yếu vào ngân sách, trong khi hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí.