“Công nghệ” móc túi người đổ xăng

0 Thanh Niên
Ngày 22.1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sản xuất chíp điện tử (IC) gắn vào trụ bơm xăng, dầu để ăn gian khách hàng.
Chủ mưu trong vụ án này là Trần Lê Đức (37 tuổi, ngụ Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống điện tử số VN) và 7 đồng phạm bị truy tố về các tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác và lừa dối khách hàng.
Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2013, Trần Lê Đức đã sử dụng mạch tổ hợp (IC chương trình) điều khiển, đo lường trong các cột bơm xăng dầu của Công ty kỹ thuật số SEEN rồi cài đặt chương trình điều khiển của mình tạo lập, thay thế IC chương trình tại các cột bơm xăng dầu do Công ty kỹ thuật số SEEN sản xuất. Với cách làm này, Đức thay đổi độ chính xác đo lường của các cột bơm xăng dầu điện tử từ 1 - 10% (tùy theo yêu cầu của chủ cửa hàng xăng dầu nhằm ăn gian khách hàng).
“Công nghệ”  móc túi người đổ xăng - ảnh 1Các bị cáo tại tòa - Ảnh: K.Hoan
Cùng thời gian trên, Đức sản xuất và bán 114 IC chương trình cho Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Thế Ái, Nguyễn Sơn Hải, Phạm Đình Tuấn (đều là thợ sửa chữa cây xăng, dầu ở Nghệ An) với giá mỗi IC 1 - 1,5 triệu đồng. 4 bị cáo này đã dùng 16 IC để lắp đặt tại 16 cột bơm xăng dầu của 11 cửa hàng tại Nghệ An. Trong đó, Ái mua và lắp 7 IC cho 4 cửa hàng để chủ các cửa hàng này ăn gian của khách hàng hơn 254,8 triệu đồng; Nguyễn Sơn Hải mua 12 IC do Đức sản xuất và lắp 7 IC cái cho 7 cột bơm xăng, dầu gây thiệt hại cho khách hàng hơn 100 triệu đồng; Nguyễn Anh Tuấn lắp đặt 1 IC cho cây xăng Dương Long Loan ở P.Quỳnh Thiện, TX.Hoàng Mai từ tháng 8 đến tháng 10.2014 và cửa hàng này đã ăn gian của khách hàng 1.545 lít xăng; Phạm Đình Tuấn lắp 1 IC cho 1 cây xăng.
Các bị cáo tại tòa  ảnh: K.HoanIC của bị cáo Đức - Ảnh: Sở KHCN Nghệ An cung cấp
Hai người quản lý 2 cửa hàng xăng dầu bị truy tố về tội lừa dối khách hàng là Bành Quốc Huy (53 tuổi) và Hồ Xuân Hà (42 tuổi).
Theo cáo trạng, đầu tháng 12.2003, Huy (quản lý cửa hàng xăng dầu Nam Nghĩa, H.Nam Đàn) thuê Bùi Thế Ái đến lắp 2 IC vào 2 cột bơm của cửa hàng. Đến thời điểm bị phát hiện (tháng 8.2014), Huy đã ăn gian của khách hàng 5.000 lít xăng và hơn 6.200 lít dầu. Cuối tháng 12.2013, Hồ Xuân Hà (quản lý cây xăng Hồng Hà, xã Bảo Thành, H.Yên Thành) cũng thuê Ái đến lắp 2 IC ở cột bơm xăng và dầu với sai số 2 - 3%. Tính đến tháng 4.2014, Hà đã chiếm đoạt của khách hàng gần 2.500 lít xăng dầu, tương đương hơn 56 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thế Anh (Quản đốc phân xưởng điện tử của Công ty CP kỹ thuật SEEN) được xác định là người giúp sức cho Trần Lê Đức trong việc sản xuất IC gian lận với vai trò kiểm tra, thử nghiệm IC trước khi Đức bán ra ngoài.
Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Trong ngày làm việc tại phiên tòa hôm qua, đại diện Viện Kiểm sát cũng đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, Trần Lê Đức từ 24 - 30 tháng tù; Nguyễn Anh Tuấn từ 18 - 20 tháng tù (cho hưởng án treo); các bị cáo còn lại từ 6 - 30 tháng tù (cho hưởng án treo).
Dự kiến ngày 26.1, tòa tuyên án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>