Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết

20 Thanh Niên Online
Sáng 1.2, hàng trăm công nhân (CN) Công ty cổ phần giày Sài Gòn (SSF) (Q.10, TP.HCM) lại tiếp tục yêu cầu giải quyết các chế độ trợ cấp mất việc, bảo hiểm và và các chính sách lương, thưởng tết… 
CN tập trung tại phòng họp công ty yêu cầu được giải quyết các chế độ, lương, thưởng tết CN tập trung tại phòng họp công ty yêu cầu được giải quyết các chế độ, lương, thưởng tết
CN tập trung tại phòng họp công ty yêu cầu được giải quyết các chế độ, lương, thưởng tết
Tuy nhiên Ban giám đốc công ty vẫn chưa có bất cứ một trả lời cụ thể về việc chi trả các chế độ lương, thưởng tết và trợ cấp mất việc khiến CN bức xúc.
Trước đó, ngày 15.1, công ty gửi đến người lao động bức tâm thư với nội dung: Trong năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đã thua lỗ lũy kế lên đến 35 tỉ đồng (hơn 200% vốn điều lệ). Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tác truyền thống không tiếp tục ký kết hợp đồng sản xuất kinh doanh năm 2016. Hội đồng quản trị công ty đã có định hướng khôi phục sản xuất giày vải phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu. Với định hướng đó, công ty cần thời gian dài để tái cấu trúc hoạt động sản xuất. Trong thời gian này, công ty không thể kham nổi việc trả lương chờ việc cho CN và các khoản đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp…
Từ đó, công ty đề nghị với người lao động (NLĐ) cho công ty được chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ ngày 1.2.2016.
Đồng thời, lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện trả trợ cấp mất việc theo đúng quy định Nhà nước, đóng BHXH cho NLĐ đến hết tháng 1.2016. Nếu NLĐ nào đồng ý, thì ngoài việc được trợ cấp mất việc theo đúng quy định, công ty cũng sẽ hỗ trợ thêm 2.000.000 đồng/người ngay bằng tiền mặt.
Tuy nhiên, nhiều CN đã không đồng ý và yêu cầu lãnh đạo công ty phải có phương án cụ thể về thời gian chi trả các khoản trợ cấp mất việc, tiền lương tháng 1.2016 và thưởng tết.
Chị Phạm Thị Hồng Hạnh (CN phân xưởng 2) bức xúc: "Buổi họp trước, công ty hứa sẽ thanh toán 70% lương tháng 1.2016 và thưởng 1,5 triệu đồng tết cho người làm việc đến hết 31.1. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy đồng nào, tiền tết nay cũng không có".
Còn CN Phạm Thị Ngọc Vân thì cho biết công ty đã chấm dứt hợp đồng với chị từ ngày 2.1.2016 cùng với 81 NLĐ khác, nhưng đến nay chị vẫn chưa nhận được bất cứ chế độ nào. "Người đã nghỉ từ lâu còn chưa có chế độ thì người sắp nghỉ việc tới đây làm sao có được", CN Trần Thúy Loan (phân xưởng 2) nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết công ty đã có thông báo với NLĐ về việc chấm dứt HĐLĐ.
Theo đó, công ty đang lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn nên buộc phải đơn phương chấm dứt HĐLĐ với hầu hết người lao động (khoảng 600 công nhân). Thời điểm chính thức chấm dứt HĐLĐ là 45 ngày kể từ ngày 15.1.2016. Ông Đại cũng khẳng định công ty sẽ cố gắng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, về phương án chi trả chế độ trợ cấp mất việc, lương, thưởng tết cho NLĐ như thế nào, ông Đại vẫn chưa có câu trả lời cụ thể.
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 1
Công ty thưởng Tết bằng nải chuối: Gần 600 công nhân mất việc sát Tết - ảnh 2Thông báo của công ty về việc chấm dứt HĐLĐ với CN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Tin Vu

Trung Tin Vu

Ban lãnh đạo đã biết tình hình ngân sách công ty mình không duy trì được nhân lực thì thiết ra phải thông báo sớm cho người lao động trước 2-3 tháng để họ có thời gian tìm công việc khác chứ. Tự nhiên đùng một phát cuối năm phát ra 1 tờ thông báo chấm dứt hợp đồng vậy là xong. Số lượng 600 công nhân là khá nhiều, làm sao mà họ tìm việc kịp đây. Thấy công ty này vô trách nhiệm quá!
THANH MINH

THANH MINH

Đúng vậy, Còn nhiều DN VN,tư nhân khác gặp nhiều khó khăn , yếu kém. Do quản lý nhà nước yếu kém, quan liêu ,tham nhũng,quá nhiều lệ phí, bôi trơn + giá thuê mặt bằng,văn phòng rất cao +chi phí đầu vào do các DN nhà nước sản xuất cao hơn các nước khác như điện,nước sạch ,xăng dầu..+ tốn nhiều chi phí do cơ sở hạ tầng yếu kém , giao thông khó khăn làm cho chi phí vận chuyển logistics rất cao cho nên .khó cạnh tranh lại các nước ASEAN khác..
Hien La

Hien La

Chiến thuật của mấy sếp. Để đức cho con cháu với chứ...
Hưng

Hưng

Còn chưa đầy 1 tuần nữa là Tết. Miếng cơm manh áo lại bấp bênh thế này, lương ko lấy được còn nhận quyết định tạm nghỉ.
Hùng

Hùng

Làm ăn thiếu trách nhiệm vậy nên phá sản là phải
Trần Thanh

Trần Thanh

Bạn có biết là làm ăn có trách nhiệm mà vẫn cứ phá sản như thường không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm