Cử tri kiến nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước 'tiếp tục nhóm bếp lửa đang rực hồng'

5 Thanh Niên Online

Sáng nay, 24.11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri tại các quận Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội). Buổi tiếp xúc có sự tham dự của 180 cử tri.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri tại buổi tiếp xúc /// Ảnh Ngọc Thắng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh Ngọc Thắng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri tại buổi tiếp xúc
Ảnh Ngọc Thắng
Tâm đắc nhất là Tổng bí thư đã được bầu làm Chủ tịch nước
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Trần Việt Hoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, trong đó có việc Quốc hội đã bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước với sự tín nhiệm rất cao. Về công tác nhân sự, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức  Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông.
Cả 7 ý kiến cử tri phát biểu trong buổi tiếp xúc đều đánh giá rất cao và bày tỏ kỳ vọng việc Tổng bí thư được bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Minh Trung, cử tri phường Đội Cấn (quận Ba Đình) nhiệt liệt chúc mừng Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối và cho rằng điều này “thể hiện tình cảm, nguyện vọng của cử tri cả nước gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước”.
Cử tri kiến nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước 'tiếp tục nhóm bếp lửa đang rực hồng' - ảnh 1
Tống bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lắng nghe ý kiến cử tri
Ảnh Ngọc Thắng
Bày tỏ “rất tin tưởng cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt kết quả tốt hơn nữa”, nhấn mạnh “đây là kỳ vọng cử tri đặt niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư, Chủ tịch nước”, đại biểu đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng “tiếp tục nhóm bếp lửa đang rực hồng ở T.Ư và địa phương” để chống tham nhũng.
Cử tri Lê Văn Thanh (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng cho biết nội dung ông tâm đắc nhất trong kỳ họp vừa qua là “Quốc hội đã bầu Tổng bí thư giữ chức Chủ tịch nước, hợp với lòng dân, ý Đảng trong thời khắc quan trọng của đất nước”.
Đề nghị xem xét trách nhiệm người đưa cán bộ tồi vào hệ thống
Bên cạnh đó, các cử tri cũng nêu lên những băn khoăn của mình. Cử tri Lưu Huy Vinh (phường Thành Công, quận Ba Đình) chưa đồng tình với việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc chưa được quy định trong luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vừa mới được thông qua và cho rằng đã là tài sản bất minh thì nên thu hồi mới ngăn chặn được tham nhũng.
Cử tri Vinh cũng bức xúc về tình trạng "trên nóng, dưới lạnh, trên bảo dưới không nghe", làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; đề nghị “không thể để tình trạng này kéo dài mãi, mà phải có giải pháp hữu hiệu, trước hết kiên quyết thay những cán bộ yếu kém”.
Cử tri kiến nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước 'tiếp tục nhóm bếp lửa đang rực hồng' - ảnh 2
Cử tri Lưu Huy Vinh đề nghị phải tịch thu tài sản tham nhũng
Ảnh Ngọc Thắng
Cũng bày tỏ chưa đồng tình về việc lấy phiếu tín nhiệm, cử tri Lưu Huy Vinh cho rằng, cần quy định cụ thể hơn tiêu chí đánh giá cán bộ, vì đây là việc hết sức khó khăn; nếu chỉ cảm tính, không có đẩy đủ thông tin hoặc nể nang là sẽ không đánh gía đúng.
Cử tri minh họa bằng việc nhiều cán bộ được đánh giá rất khác nhau, như Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ được 140 tín nhiệm cao thì cũng có 137 phiếu tín nhiệm thấp; Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao - Du lịch cũng tương tự, “phần nào thể hiện việc đánh giá của đại biểu có phần chưa thực sự chính xác”.
Nhấn mạnh kết quả phòng, chống tham nhũng trong thời gian vừa qua của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là vai trò của Tổng bí thư, cử tri Lưu Huy Vinh cũng cho rằng dư luận vẫn bức xúc vì chưa đề cập đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức tham mưu về công tác cán bộ như Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Nội vụ đã đưa những cán bộ tồi vào hệ thống, giảm sút lòng tin của người dân với Đảng.
Cử tri cho rằng cần kiểm tra, đánh giá, xem xét toàn diện công tác cán bộ, xem xét trách nhiệm những người bổ nhiệm những cán bộ không tốt như tướng Nguyễn Quốc Thước đã từng đề nghị phải tìm ra người nào đã đề bạt ông Đinh La Thăng, để sai phạm được che đậy nhiều năm, để ông Thăng leo lên được những vị trí cao hơn.
Cử tri là cán bộ công an đề nghị xem xét tư cách đại biểu Lưu Bình Nhưỡng
Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ), một cán bộ công an lâu năm, lên tiếng phản bác ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về sai phạm của lực lượng công an, cho rằng lời phát biểu “hoàn toàn phản cảm, khiến cho lực lượng công an nhân dân và cử tri cả nước phẫn nộ và không hài lòng”. Cử tri cho rằng “đồng chí đã đánh bóng mình, phát biểu với ý đồ không đúng đắn, còn giơ tài liệu lên khẳng định mình phát biểu 100% là sự thật, trong khi đây là tài liệu mật”.
Cho rằng “ý kiến của đồng chí Nhưỡng là không chững chạc, không nghiêm túc, vi phạm rất nghiêm trọng bí mật quốc gia”, trong khi ông là đại biểu Quốc hội, là Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cử tri đề nghị xem lại tư cách của đại biểu Nhưỡng.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dr.an

Dr.an

Mong bác Tổng bí thư có ý kiến về Thủ Thiêm và xử thật nghiêm những ai đã làm dân Thủ Thiêm khổ 20 năm nay.
Dinh tu

Dinh tu

Nhất trí
Hồ Anh Đức

Hồ Anh Đức

Rất mong Tổng Bí Thư cho củi tươi còn nguyên gốc rễ vào lò.
Nguyễn Văn Kiêng

Nguyễn Văn Kiêng

Người dân rất vui mừng khi thấy lò đốt của Tổng Bí Thư đưa vào TP.HCM...
Trần Thị Lai

Trần Thị Lai

Dân Thủ Thiêm thiết tha mong bác Tổng bí thư chỉ đạo Liên đoàn thanh tra về thanh tra toàn diện khu ĐTM thủ thiêm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm