Cực như sống ở... mặt tiền QL1

0
Cả năm trời nay, rất nhiều hộ dân ở các tỉnh miền Trung không ngừng than thở vì cái “tội” sống ở ngay mặt tiền QL1.

Cực như sống ở... mặt tiền QL1
Bắc thang hoặc là phải phi thân để vào nhà - Ảnh: Nguyễn Phúc

Nghịch lý ở chỗ, trước đây, họ chen nhau ra sống ở mặt tiền thì kể từ ngày thực hiện các dự án mở rộng QL1, họ lại chỉ muốn lui vào sâu.

 
Cực như sống ở... mặt tiền QL1 - ảnh 2

Ai cũng biết muốn có đường thì mỗi người phải chịu cực một tí. Nhưng nhà mệ và bà con chòm xóm đây cực nhiều quá. Có nhà mà không đi vô được...

Cực như sống ở... mặt tiền QL1 - ảnh 3

Trần Thị Táo (80 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Long, H.Vĩnh Linh)

Phi thân để vào nhà

Dự án mở rộng, nâng cấp QL1 đoạn qua tỉnh Quảng Trị có tổng chiều dài toàn tuyến 57,48 km với 11 gói thầu xây lắp. Trong hai ngày 13 và 14.8, PV Thanh Niên đã đi dọc tuyến QL1 phía bắc tỉnh Quảng Trị và ghi nhận nhiều cảnh oái oăm có lẽ chỉ có ở dọc QL1 ngày mở rộng.

Tại đoạn qua thôn Hòa Bình (xã Vĩnh Long, H.Vĩnh Linh), đơn vị thi công đã gác một dãy cống cao hơn 1 m chạy trước nhà dân nhưng “quên” đậy nắp dẫn đến việc hàng chục hộ dân hết lối vào nhà. Giữa trưa nắng, cụ bà Trần Thị Táo (80 tuổi, người thôn này) cố cào đống đất xuống lấp lỗ hổng từ sân nhà ra đoạn cống, bà thở dài: “Ai cũng biết muốn có đường thì mỗi người phải chịu cực một tí. Nhưng nhà mệ và bà con chòm xóm đây cực nhiều quá. Có nhà mà không đi vô được... Thiệt, chuyện nói mà nhiều người không tin!”.

Tình cảnh như cụ Táo là rất phổ biến. Tại các đoạn qua TP.Đông Hà, xã Cam An (H.Cam Lộ), TT.Gio Linh... lối vào nhiều nhà dân cao hoặc thấp hơn mặt đường đang thi công cả mét, thậm chí đường và nhà cách nhau 2 - 3 m vì một hào sâu. “Chúng tôi hiện nay có hai sự lựa chọn. Một là phải chủ động đóng thang bắc từ đường lên nhà. Hai là... phi thân”, bà Trần Thị Ty (thôn Phú Hậu, xã Cam An, H.Cam Lộ) chỉ tay vào chiếc thang bằng gỗ chênh vênh trước nhà ngán ngẩm nói. Chưa hết, đối với những hộ dân này, việc đưa xe máy vào nhà là bất khả thi và họ thường phải để luôn ngoài đường cả ngày hoặc đi gửi nơi khác.

Cực như sống ở... mặt tiền QL1
Đường cống nước mới chắn ngang nhà ông Thành (Thanh Trạch, Bố Trạch) - Ảnh: Trương Quang Nam

Ăn cơm với đá

Một trong những hệ lụy làm đảo lộn cuộc sống người dân là lượng bụi rất lớn xuất phát từ việc thi công và xe ô tô chạy cuốn theo khiến tất cả hàng quán, nhà cửa, rau màu hai bên đường đều phủ bụi dày đặc. Theo quy trình thi công, sẽ có xe tưới nước trên mặt đường. Tuy nhiên, người dân và chính quyền các địa phương phản ánh việc tưới nước chỉ được thực hiện khi dân phản ứng gay gắt hoặc có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Ngoài ra, xe chỉ tưới nước trên đoạn đường đang thi công, chứ các chỗ giáp nối giữa 2 đoạn đã thi công xong rồi thì không được tưới. Đặc biệt, việc thổi bụi bề mặt để rải nhựa đã xả ra một lượng bụi cực lớn. Việc thổi bụi cũng được thực hiện vô tội vạ. Có những lúc, công nhân thổi đúng giờ ăn cơm, gặp gió nam mạnh, từng khối bụi đá ập thẳng vào mâm cơm. Chủ tịch UBND xã Cam Thủy (H.Lệ Thủy, Quảng Bình) kể: “Dân chịu không thấu lại lên kêu xã, họ nói với tôi là để đem mâm cơm đến chủ tịch xem chủ tịch có ăn nổi không!”.

Cực như sống ở... mặt tiền QL1
Cụ Trần Thị Táo (80 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Vĩnh Long, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị): “Muốn có đường là phải khổ, nhưng răng khổ lâu ri?” - Ảnh: Nguyễn Phúc

Tình trạng trên kéo dài, người dân Cam Thủy bức xúc quá đã cùng nhau chặn xe của Tập đoàn Phúc Lộc không cho tiếp tục thi công khiến giao thông ở đoạn đường trên bị tê liệt trong hơn 30 phút sáng 25.7. Khi lực lượng chức năng địa phương đến thuyết phục và yêu cầu Tập đoàn Phúc Lộc thực hiện đúng quy trình tưới nước, chọn thời điểm thổi bụi thích hợp thì người dân mới chịu ra về.

Cực như sống ở... mặt tiền QL1
Người dân phải bước xuống hào, trèo lên cống mới được vào nhà - Ảnh: Nguyễn Phúc

Ngày 5.8, UBND xã Cam Thủy đã mời ban quản lý dự án và nhà thầu lên làm việc, thống nhất một số nội dung để đảm bảo việc thi công; đặc biệt yêu cầu nhà thầu phải thực hiện đúng quy trình xử lý ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông. Trao đổi với chúng tôi, chủ đầu tư cũng như các nhà thầu đều nói hạn chế thổi bụi vào giờ cao điểm, thường cho thổi vào buổi tối khi người dân đã đóng cửa ngủ. Thế nhưng trên thực tế công nhân vẫn thổi ban ngày; như sáng 14.8, tại xã Hưng Thủy, công nhân của Tập đoàn Phúc Lộc thổi bụi đá tung mù mịt không thấy đường đi.

T.Q.Nam

Nguyễn Phúc - Trương Quang Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm