Cứu hộ gấu: Chuyến đi đặc biệt của Kim, Mai, Mekong, LeBon và Star

0 Thanh Niên Online
Năm cá thể gấu ngựa Kim, Mai, Mekong, LeBon và Star sẽ được các chuyên gia đưa vượt hành trình 1.700 km từ Tiền Giang về các khu bán tự nhiên ở Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).
Bác sĩ Mandala Hunter đang dùng thìa mật ong để giữ bình tĩnh cho gấu trong khi ghép lồng vận chuyển chuyên biệt để gấu Star tự bước sang lồng cứu hộ. /// Ảnh: Hải Âu Bác sĩ Mandala Hunter đang dùng thìa mật ong để giữ bình tĩnh cho gấu trong khi ghép lồng vận chuyển chuyên biệt để gấu Star tự bước sang lồng cứu hộ. - Ảnh: Hải Âu
Bác sĩ Mandala Hunter đang dùng thìa mật ong để giữ bình tĩnh cho gấu trong khi ghép lồng vận chuyển chuyên biệt để gấu Star tự bước sang lồng cứu hộ.
Ảnh: Hải Âu
Ngày 27.8, PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuấn,Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) kiêm Giám đốc Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, cho biết đã cứu hộ toàn bộ 5 cá thể gấu ngựa của ông Lê Minh Ảnh (ngụ ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang).
5 cá thể gấu ngựa ở Tiền Giang được đưa về 'nhà mới' thế nào?
Năm cá thể gấu ngựa gồm ba gấu đực và hai gấu cái được nuôi nhốt trong một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Theo ông Ảnh, các cá thể này đã được ông nuôi từ những năm 1997, 1998, tính tới nay, 5 con gấu ngựa đã sống trong các chuồng nuôi này trên dưới 20 năm.
Trong đó, Mai và Kim là gấu cái, còn lại ba cá thể gấu đực được đặt tên là Mekong (kỷ niệm nơi cứu hộ Tiền Giang), LeBon và Star. Ông Anh đã nhốt chung Mai và Mekong vào một chuồng đã 10 năm nay với mong muốn để gấu sinh sản nhưng không thành công.
Theo Animals Asia, đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất từ đầu năm tới nay trên cả nước. Cả 5 cá thể gấu trên đều là gấu ngựa, được gắn chip đăng ký và chủ nuôi làm đơn tự nguyện chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật Châu Á.
gau_ngua
Hai chú Gấu của ông Lê Minh Ảnh trước giờ bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam
Ảnh: Hải Âu
Trong đơn gửi Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang, ông Ảnh bày tỏ nguyện vọng “giao số lượng gấu trên về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo để có điều kiện chăm sóc tốt hơn”.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, Animals Asia đã làm các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm Tiền Giang cũng như gia đình chủ nuôi để đảm bảo cho quá trình cứu hộ được diễn ra sớm nhất và đầy đủ các yêu cầu thủ tục. Quá trình cứu hộ được thực hiện bởi Animals Asia dưới sự chứng kiến của Kiểm lâm Tiền Giang và hai đại diện của các tổ chức phi chính phủ khác.
Cứu hộ gấu: Chuyến đi đặc biệt của Kim, Mai, Mekong, LeBon và Star - ảnh 3
Gấu được nuôi trong một dãy chuồng sắt có mái tôn che của một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi
Ảnh: Hải Âu
Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác cứu hộ, đoàn công tác của Animals Asia bao gồm các bác sĩ thú y, y tá và chuyên gia chăm sóc gấu giàu kinh nghiệm đã có mặt tại trang trại trước một ngày để đưa ra các phương án cứu hộ sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp khó khăn nhất.
Cả hai phương án dụ gấu sang lồng vận chuyển và gây mê khám sức khỏe cho gấu đều được đưa ra. Ngày 26.8, trước khi công tác cứu hộ thực sự được tiến hành, một lần nữa bác sĩ Mandala Hunter (Quốc tịch Mỹ) và y tá Sarah Donald (quốc tịch Úc) khám lâm sàng gấu trong khoảng 30 phút và quyết định 4 cá thể có thể di chuyển bằng phương pháp dụ sang lồng và một cá thể gấu sẽ được gây mê khám sức khỏe và đưa vào lồng vận chuyển.
"Cả 5 bạn gấu khá bình tĩnh khi chúng tôi cứu hộ"
Theo các chuyên gia, tình trạng sức khỏe của gấu rất khó đoán bởi chúng đều bị nhốt trên dưới 20 năm. Gấu Mai và Lebon có thể bị mù hoặc đục thủy tinh thể, Kim bị mất ½ lưỡi (theo lời kể của chủ gấu, cá thể này có thói quen liếm song sắt và bị một cá thể gấu khác cắn).
Giống như phần lớn gấu ở trang trại khác, chúng đều bị hói đầu do thói quen dụi đầu vào chuồng, răng miệng sâu nghiêm trọng do thức ăn không phù hợp…
Cứu hộ gấu: Chuyến đi đặc biệt của Kim, Mai, Mekong, LeBon và Star - ảnh 4
Ông Lê Minh Ảnh, người trao tặng 5 con gấu ngựa cho Tổ chức động vật châu Á
Ảnh: Hải Âu
Giải thích tại hiện trường cứu hộ, PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á, cho biết: “Quá trình cứu hộ hôm nay diễn ra khá suôn sẻ, phần lớn là nhờ sự tổ chức bài bản, phối hợp nhịp nhàng và chuyên môn của các nhân viên Tổ chức Động vật Châu Á. Chúng tôi rất vui khi phần lớn gấu đều phản ứng khá tích cực với các bước cứu hộ. Ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các cá thể này sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và sẽ sớm phục hồi, hòa nhập tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm. Chúng tôi cũng ghi nhận sự hỗ trợ trực tiếp của cơ quan kiểm lâm Tiền Giang, của gia đình chủ nuôi cũng như các đơn vị có mặt.”
Chia sẻ về sức khỏe của các cá thể gấu, bác sĩ Mandala Hunter, của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, người trực tiếp khám cứu hộ, nói: "Chúng tôi đã hoàn thiện việc cứu hộ cho toàn bộ gấu và khám sức khoẻ cho cô gấu Kim. Năm cá thể gấu này đã sống trong trang trại từ 18 đến 20 năm, có thể là khi còn là gấu con. Tình trạng sức khỏe của chúng nhìn chung đều có các vấn đề về răng miệng, vỡ răng, thậm chí như Kim bị mất lưỡi và có vấn đề về khớp. Gấu hôm nay đều không hoảng loạn và khá bình tĩnh khi chúng tôi cứu hộ, cả năm bạn gấu đều có vẻ tin tưởng và tôi hy vọng chúng sẽ sớm phục hồi.”
Cứu hộ gấu: Chuyến đi đặc biệt của Kim, Mai, Mekong, LeBon và Star - ảnh 5
Y tá Sarah Donald đang dùng thìa mật ong để giữ bình tĩnh cho gấu
Ảnh: Hải Âu
Hành trình đưa gấu về mái nhà với các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo còn phải vượt qua hơn 1.700 km. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa thứ sáu, ngày 31.8.
Đây là chuyến cứu hộ đầu tiên của Tổ chức Động vật châu Á trong năm 2018. Thêm 5 cá thể gấu này, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 198 cá thể gấu ngựa và gấu chó. Hiện có 178 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.
Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam cách đây 8 năm và đưa các chú gấu cứu hộ về sống trong Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).
Animals Asia đã cứu hộ được 198 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa), trong đó có 178 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên xanh mướt tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo.
Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên của chúng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an kiểm tra cabin container tìm ma túy và công cụ hỗ trợ /// Ảnh: Công Nguyên

Phát hiện nhiều tài xế dương tính ma túy

Sáng 23.1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM phối hợp Công an Q.2 và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, kiểm tra ma túy đối với tất cả tài xế container ra vào cảng Cát Lái.