Đà Nẵng đề nghị 4 thủy điện cung cấp thông tin người có thẩm quyền xả nước

1 Thanh Niên Online
Để kịp thời đảm bảo nguồn nước cấp cho người dân trong trường hợp hạn hán, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị 4 chủ hồ chứa thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn cung cấp thông tin người có thẩm quyền xả nước.
Nhà máy nước Cầu Đỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn /// ẢNH: HOÀNG SƠN Nhà máy nước Cầu Đỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn - ẢNH: HOÀNG SƠN
Nhà máy nước Cầu Đỏ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn
ẢNH: HOÀNG SƠN
Ngày 23.11, UBND TP.Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản đề nghị 4 thủy điện thượng lưu hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn tạm ngừng phát điện để chống hạn hán, dự báo sẽ diễn ra khốc liệt trong năm 2019.
Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng đề nghị Công ty CP Thủy điện A Vương, Đăk Mi, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Sông Bung trong giai đoạn hiện nay, tạm dừng phát điện, tích nước lại trong hồ đến ngày 15.12 để tập trung phát điện, cấp nước cho hạ du TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Đà Nẵng đề nghị các chủ hồ chứa cung cấp giấy phép và đề án hoặc báo cáo khai thác, sử dụng nước mặt đã được Bộ TN-MT thẩm định, cấp phép về Sở TN-MT TP.Đà Nẵng trước ngày 25.11 để phục vụ cho công tác giám sát, xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể, phù hợp với lịch vận hành của các hồ chứa nhằm sử dụng hiệu quả và tránh lãng phí nguồn nước.
Các chủ hồ chứa cung cấp thông tin cho TP.Đà Nẵng người đại diện có thẩm quyền ra quyết định việc vận hành xả nước về hạ du để đảm bảo nguồn nước cấp cho thành phố trong trường hợp hạn hán, thiếu nước để liên lạc xử lý kịp thời qua điện thoại; tuân thủ quy định vận hành trong mùa lũ, trường hợp không có lũ, ưu tiên việc tích nước các hồ chứa, phấn đấu đảm bảo mực nước tối thiểu của hồ chứa vào đầu mùa cạn năm 2019…
Đà Nẵng đề nghị 4 thủy điện cung cấp thông tin người có thẩm quyền xả nước - ảnh 1
Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đang nâng cấp các hạng mục cung cấp nước sinh hoạt cho TP trong năm 2019
ẢNH: HOÀNG SƠN

Trong ngày, UBND TP.Đà Nẵng cho biết đã ra 2 văn bản để triển khai công tác chống hạn. Theo đó, yêu cầu thực hiện ngay việc đóng kín các đập dâng An Trạch, Thanh Quýt, Bầu Nít và Hà Thanh (trừ trường hợp có lũ), đặc biệt là đạp dâng An Trạch để đảm bảo việc khai thác nước từ Trạm bơm An Trạch nhằm cấp đủ nước cho TP.Đà Nẵng. Việc này phải hoàn thành trước 30.11.

UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng chủ động khai thác để có kế hoạch lấy nước từ các nguồn phù hợp.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Đẵng cũng yêu cầu Sở NN-PTNT rà soát nhu cầu sử dụng nước cho nông nghiệp, chủ động xây dựng, bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước cụ thể phù hợp. Khi xảy ra hạn hán, thiếu hụt nước phải ưu tiên đầu tiên cấp nước cho dân sinh, rồi mới đến chăn nuôi và cây trồng lâu năm và các mục đích sử dụng nước khác…

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hư Trúc

Hư Trúc

Tội nghiệp, chính quyền mà không biết ông nào có quyền xả nước các đập thủy điện vốn có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều người dân. Không biết họ quản lý cái gì?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm