Đà Nẵng: Sản phẩm động vật nhiễm vi sinh cao

31/01/2013 16:20 GMT+7

(TNO) Đó là kết luận của Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP.Đà Nẵng tại Hội nghị Tổng kết công tác quản lí nhà nước về VSATTP năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013.

* 75% mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè nhiễm vi sinh

Năm 2012, các đoàn liên ngành qua thanh tra, kiểm tra 6.576 cơ sở, đã phát hiện 710 cơ sở vi phạm, chiếm tỉ lệ 10,8%, trong đó cảnh cáo 615 cơ sở, phạt tiền 215 triệu đồng tại 117 cơ sở với các lỗi phổ biến như điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn mác…

Qua xét nghiệm 595 mẫu thực phẩm, liên ngành phát hiện 73 mẫu nhiễm vi sinh: tụ cầu vàng (staphylocosus aureus), E.Coli, Coliforms… là các vi sinh vật gây các bệnh tiêu chảy, đường ruột…

72 mẫu trong số 2.834 mẫu xét nghiệm hóa lý không đạt do phát hiện dư lượng hàn the, phẩm màu, đường cylamate, đường saccarin.

Đối với công tác giám sát ô nhiễm sinh học, hóa chất tồn dư trong sản phẩm nông lâm thủy sản, liên ngành đã xử phạt 43 trường hợp với số tiền gần 73,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy gần 7 tấn nội tạng gia súc và 700 kg cá nóc, buộc Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam chi nhánh 2 tại Đà Nẵng chuyển trả 12 loại thuốc thú y, hóa chất, vắc xin, di dời 11 hộ sơ chế chả cá mất vệ sinh…

Kết quả cho thấy qua kiểm tra 70 mẫu thủy sản, đã phát hiện 4 mẫu nhiễm vi sinh Salmonella, phát hiện 14/25 mẫu rau củ quả nhiễm vi sinh vượt mức, 4/19 mẫu rau tồn dư Nitrat (NO3).

 ngộ độc
Năm 2012 TP.Đà Nẵng xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó vụ ngộ độc bánh mì Đồng Tiến khiến hơn 70 người nhập viện

Đặc biệt, qua kiểm tra 91 mẫu sản phẩm động vật, liên ngành phát hiện 59 mẫu nhiễm vi sinh, trong đó mẫu thịt lợn bán tại vỉa hè nhiễm 15/20 mẫu (tỷ lệ 75%).

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP TP.Đà Nẵng, kết quả giám sát cho thấy cả 3 loại thực phẩm thủy sản, rau củ quả, sản phẩm động vật đều phát hiện vi sinh, cao nhất là sản phẩm động vật.

Trong năm 2012, toàn thành phố xảy ra 2 vụ ngộ độc lớn, đó là vụ ngộ độc hôm 4.6.2012 tại khách sạn Sandy Beach (Q.Ngũ Hành Sơn) với 4 người mắc do ăn cơm chiên và phở nhiễm tụ cầu vàng. Ngoài ra, vụ ngộ độc bánh mì Đồng Tiến hôm 29.11.2012 cũng khiến hàng chục người nhập viện.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú

>> 4/5 loại thực phẩm của bánh mì Đồng Tiến nhiễm vi sinh vượt mức
>> Tạm đóng cửa lò bánh mì để làm rõ ngộ độc hàng loạt
>> Hơn 70 người ngộ độc nghi do ăn bánh mì
>> Lấy mẫu, tìm nguyên nhân hơn 70 người bị ngộ độc
>> Không thu giữ được mẫu bánh mì ngộ độc do cửa hàng đã bán hết
>> Xử phạt 34 đơn vị vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
>> Phát hiện rau nhiễm khuẩn
>> Đà Nẵng: Phát hiện tôm, cá nhiễm khuẩn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.