Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn'

1 Thanh Niên Online
Chất vấn Thủ tướng chiều nay, các đại biểu phàn nàn nhiều về tình trạng tham nhũng vặt, thái độ nhũng nhiễu, phiền hà người dân của cán bộ, công chức.
Thủ tướng đăng đàn chất vấn vào chiều nay  /// Ngọc Thắng Thủ tướng đăng đàn chất vấn vào chiều nay - Ngọc Thắng
Thủ tướng đăng đàn chất vấn vào chiều nay
Ngọc Thắng
 

Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ dành trọn vẹn một buổi, kéo dài 2 giờ 45 phút để trả lời một loạt các vấn đề nóng hiện nay và làm rõ những nội dung mà cử tri cả nước quan tâm.

Trước đây, thời lượng trong phiên chất vấn dành cho Thủ tướng chỉ khoảng 1 - 2 tiếng với hàng loạt câu hỏi của các đại biểu nên Thủ tướng thường có rất ít thời gian trả lời trực tiếp, nhiều khi phải giải đáp bằng văn bản.

Theo kết quả phiếu xin ý kiến, có 16 nhóm vấn đề đại biểu muốn chất vấn Thủ tướng, từ BOT cho đến 12 dự án "đắp chiếu" của ngành công thương...

Sau khi Thủ tướng trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội sẽ phát biểu bế mạc phiên chất vấn trong vòng 15 phút. Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 diễn ra trong trọn 3 ngày, từ ngày 16 tới hết ngày 18.11.2017.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, 12 dự án, nhà máy thua lỗ của ngành này có tổng mức đầu tư là 63.610 tỉ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 14.350 tỉ đồng.

Các dự án này chịu thua lỗ nặng, mỗi dự án lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó có thể kể đến: đạm Hà Bắc, đạm DAP Lào Cai, DAP Hải Phòng, Ethanol Bình Phước, Ethanol Phú Thọ, nhà máy đóng tàu Dung Quất, dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai…

Trong khi các tuyến BOT được dự đoán cũng rất nóng khi năm qua hàng loạt trạm bị bao vây bằng tiền lẻ, ùn tắc xe, giao thông hỗn loạn. Nguyên nhân các tuyến BOT đều xây dựng gần như độc đạo, sau đó lắp đặt trạm thu phí; khoảng cách đặt trạm và mức thu phí, thời gian, thỏa thuận đặt trạm cũng thiếu sự công khai, minh bạch khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bên cạnh đó, những vấn đề dự kiến sẽ được nhiều đại biểu quan tâm như công tác phòng chống tham nhũng, kê khai tài sản, hay tái cơ cấu nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng bền vững, vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát…

Đúng 14 giờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Thủ tướng giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm và trực tiếp trả lời các đại biểu.
Một số ĐBQH nhận xét rằng, Thủ tướng rất thích các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, người dân ở nhiều nơi, nhiều giới trong 1 năm rưỡi cầm quyền vừa qua nên nhiều đại biểu kỳ vọng một cuộc trao đổi trao mở, thẳng thắn.
Thủ tướng nói: Tại kỳ này, các ĐBQH đã có 76 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ, và 6 phiếu dành cho Thủ tướng. Hai ngày qua, 4 tư lệnh ngành trực tiếp trả lời cùng 2 Phó thủ tướng, 2 Bộ trưởng khác tham gia giải trình thêm.
Đa số đại biểu đánh giá cao việc 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt, vĩ mô được ổn định, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội; Nhiều hoạt động đối ngoại được đánh giá cao. Niềm tin của người dân vào điều hành chỉ đạo của Đảng, Nhà nước tăng lên.
Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng đã điểm lại một số nét cơ bản của tình hình kinh tế xã hội thời gian qua. Như tổng thu ngân sách 10 tháng tăng, xuất khẩu đạt 29 tỉ USD. Vốn đầu tư nước ngoài tăng. Gần 23.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại; Môi trường cạnh tranh được cải thiện.
Tuy nhiên, các khó khăn cũng được Thủ tướng đề cập, nhất là chuyện 13 cơn bão, 4 cơn áp thấp nhiệt đới. Bão 14 đang đổ vào các tỉnh Nam trung bộ. Nhiều thách thức mới đã nảy sinh với công tác phòng chống thiên tai khi đã làm 363 người chết và mất tích, thiệt hại lớn đến sản xuất, người dân.
Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi lời cám ơn trân trọng đến đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đã ủng hộ, chia sẻ người dân vùng bị thiệt hại.

Dù có nhiều thay đổi tích cực, Thủ tướng đánh giá còn hiện tượng trên nóng dưới lạnh, thờ ơ, còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, lợi ích nhóm, tham nhũng, gây bức xúc cho dư luận. Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành tiếp tục xây dựng, cải cách bộ máy hành chính, đẩy mạnh nghị quyết 19, 35 về nâng cao môi trường cạnh tranh kinh doanh, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, kiện toàn bộ máy, giảm đầu mối, xây dựng bộ máy nhà nước kiến tạo phục vụ nhân dân.
Thủ tướng cũng đã trình bày các phương hướng nhiệm vụ thời gian tới như tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ công chức trong thực thi nhiệm vụ; Ngăn chặn đẩy lùi tiêu cực trong công tác cán bộ, phòng chống tiêu cực, tham nhũng.
Công tác an sinh xã hội tiếp tục được chăm lo; cơ chế giảm nghèo được đẩy mạnh, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các chương trình như 135.
Về đối ngoại: Tích cực tham gia khai thác hiệu quả các khuôn khổ đa phương, nhất là tổ chức thành công năm APEC, có nhiều kết quả trong trọng khi đóng góp vào hội nghị Đông Á.
Ký kết nhiều hiệp định tự do như hoàn tất ký kết 2 hiệp định và chuẩn bị ký kết 4 hiệp định khác.
Tuy nhiên việc bảo vệ chủ quyền còn nhiều thách thức. Lợi ích thu được chưa tương xứng với tiềm năng, các ngành kinh tế như nông nghiệp phải đối mặt với các vụ kiện tụng thương mại.
Thời gian tới Chính phủ chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về hội nhập kinh tế quốc tế để đạt kết quả thực chất, phát huy vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và mối quan hệ song phương.
Chủ tịch Quốc hội cho biết có 47 đại biểu chất vấn Thủ tướng. Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) gửi đến Thủ tướng 2 vấn đề: Việt Nam đã thực hiện khá thành công các mục tiêu kinh tế nhưng sự phân hoá giàu – nghèo đang tăng lên và thành xu hướng. Giải pháp khắc phục? Đảng luôn có chính sách đúng đắn với phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết những giải pháp hiệu quả để phát triển khối kinh tế này.
Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) hỏi: báo cáo của Chính phủ cho biết tốc độ tăng trưởng khá cao, nhưng cử tri băn khoăn về chất lượng tăng trưởng, xin Thủ tướng cho biết cụ thể hơn về điều này? Vừa qua có nhiều đánh giá khác nhau về dự án BOT, đánh giá của Thủ tướng và chủ trương của Chính phủ với các dự án BOT?
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 2
ĐB Tô Văn Tám hỏi Thủ tướng 2 vấn đề 
Ngọc Thắng

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đặt câu hỏi: Thủ tướng đã đưa ra thông điệp “Chính phủ kiến tạo” nhưng đang có rất nhiều cách hiểu khác nhau, đề nghị Thủ tướng cho biết đây là tuyên ngôn hay mô hình làm việc của Chính phủ mới, khác gì so với Chính phủ truyền thống? APEC đã tổ chức thành công, được quốc tế đánh giá xuất sắc, nhưng hiệp định TPP không có Hoa Kỳ sẽ thu hẹp đáng kể tác động của hiệp định, Chính phủ sẽ có chủ trương, giải pháp gì để thúc đẩy quan hệ song phương với Hoa Kỳ?
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) hỏi: Thủ tướng luôn thúc đẩy các địa phương xây dựng đô thị thông minh, vậy Chính phủ sẽ có hỗ trợ gì để các đô thị này thực sự thông minh. Thủ tướng và Chính phủ sẽ có giải pháp gì để xây dựng nội lực tự chủ cho nền kinh tế?
Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi: Thủ tướng có hài lòng về xây dựng kinh tế đất nước không? Trăn trở về xây dựng đất nước thì nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng là gì, tại sao Việt Nam chưa phát triển được hết tiềm năng của mình. Đại biểu Vân cũng nêu: những vụ án tham nhũng, lạm dụng quyền lực chậm phát triển hoặc xử lý không nghiêm, phải chăng có vùng cấm với các vụ án này, là người đứng đầu Thủ tướng có biện pháp gì để các vụ án này được xử lý nghiêm minh?
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 3
ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau)
Ngọc Thắng

ĐB Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng): T.Ư đã ban hành nghị quyết nông dân nông nghiệp nông thôn là rất đúng đắn. Nhưng trong điều kiện nguồn lực hạn chế cần có ưu tiên. Thủ tướng cho biết chọn khâu đột phá nào?
Năm nào cũng giải cứu nông sản, Thủ tướng có giải pháp căn cơ nào để giải quyết. Có cách gì khắc phục chênh lạch lớn giữa giá bán của nông dân và người mua?
ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Thủ tướng đánh giá thế nào về thực trạng các doanh nghiệp FDI vừa qua? Giải pháp nâng cao chất lượng của khối này thời gian tới? Chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là nhất quán, rõ ràng nhưng thực hiện không đạt được tiến độ kế hoạch. Vậy Thủ tướng có giải pháp gì trong thời gian tới?
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 4
ĐB Bùi Sỹ Lợi hỏi về giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa
Ngọc Thắng

Trả lời đại biểu Tô Văn Tám nói về chênh lệch giàu nghèo, Thủ tướng cho rằng, mục đích là xây dựng, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Trong kháng chiến thực hiện phương châm người cày có ruộng, Bác Hồ cũng đã nói “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”.
Thủ tướng khẳng định, đời sống người dân đã được cải thiện, thiếu yếu giảm đi rất nhiều, nhưng cuộc sống của người dân vùng sâu xa, hải đảo vẫn còn khó khăn. Thu nhập của người dân nông thôn chưa bằng thành thị, vùng núi chỉ bằng 44%. Việc phân phối của cải xã hội hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội là chủ trương và phải làm liên tục, là định hướng phát triển chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.
Giải pháp về kinh tế theo Thủ tướng đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, đào tạo việc làm cho người nông dân, miền núi, điều tiết thu nhập tốt hơn, an sinh xã hội đảm bảo quyền lợi cho người dân mạnh mẽ hơn, nhất là tín dụng cho người nghèo. Về mặt chính trị, muốn giảm khoảng cách, ổn định chính trị vô cùng quan trong, dân chủ công khai để mọi người dân có quyền vươn lên. Có nhận thức tốt, chính trị, kinh tê tốt mới giải quyết tốt chênh lệch. Đặc biệt về mặt xã hội, tiếp tục tiếp cận giáo dục, y tế cho người nghèo, có công, hải đảo biên giới, giúp đỡ người dân thiên tai, nhân rộng mô hình thoát nghèo...
“Chúng ta cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của người dân, trong nước và hải ngoại, đây cũng là cách để giảm chênh lệch”, Thủ tướng nói và khẳng định sẽ quan tâm mạnh mẽ và dành nguồn lực nhiều hơn cho các vùng khó khăn.

Doanh nghiệp "nói không" với hối lộ
Về giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng nói giải pháp đầu tư kinh doanh rất cần thiết như ổn định kinh tế vĩ mô, công khai minh bạch, quyền tự do kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư chính đáng. Chúng ta vui mừng doanh nghiệp tư nhân có thể thành lập mới 125.000 doanh nghiệp. Ngoài ra, giải pháp hỗ trợ, giảm chi phí nhất là chi phí không chính thức, tránh kiểm tra chồng chéo.
“Tôi đề nghị doanh nghiệp tư nhân nói không với hối lộ, chi phí không chính thức. Các cấp chính quyền cần tạo ra không gian cho kinh tế tư nhân phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 5
Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nói không với hối lộ
Ngọc Thắng

Đánh giá chất lượng tăng trưởng theo yêu cầu của ĐB Nguyễn Lâm Thành, Thủ tướng cho rằng chất lượng có cải tiến rõ rệt. Tốc độ khá trong một thời gian dài. Trong cơ cấu kinh tế đã giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp, dịch vụ.
Đáng mừng là năng suất lao động tăng lên. Yếu tố đầu ra là xuất khẩu, năm nay đạt 210 tỉ USD, nghĩa là tăng gấp 3 lần kế hoạch.
Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc… Chỉ số xã hội, phát triển con người đều tăng, tuổi thọ người VN đã lên 73,7, rất đáng mừng khi là nước có tuổi thọ cao khu vực châu Á.
Giải pháp là tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, hướng tới tiêu chuẩn các nước OECD. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu bền vững, tiếp cận thị trường lớn, tăng cường kỷ luật kỷ cương, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ.
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 6

Về câu hỏi BOT giao thông của ĐB Nguyễn Lâm Thành,Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của xã hội hóa nguồn lực trong phát triển hạ tầng và cho rằng đã có bước phát triển vượt bậc trong giao thông khi huy động 200.000 tỉ làm BOT. Nhưng qua giám sát của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước cũng đã cho thấy việc triển khai làm quy hoạch chưa tốt, có tuyến gây bất bình, bức xúc nhất là số trạm, giá phí chưa hợp lý. Thể chế về BOT còn nhiều hạn chế; Thiếu giám sát, kiểm tra nên có nhiều sai phạm.
Dù vậy, Thủ tướng nhấn mạnh BOT với ngành điện và giao thông là rất quan trọng, cần tận dụng nguồn lực xã hội trong lĩnh vực này nên cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật về PPP, có cơ sở khoa học, đi kèm đó là giám sát tốt hơn; kiểm soát tổng mức đầu tư, giá phí, thời gian thu và đặc biệt là đấu thầu công khai để giảm chi phí chứ không chỉ định.
Về đoạn Lạng Sơn - Bắc Giang, Thủ tướng cho biết đã làm việc với Bộ GTVT và tỉnh Lạng Sơn, sẽ làm BOT trên cơ sở khắc phục các tồn tại BOT vừa qua. Dự án sẽ phải chọn được nhà đầu tư có năng lực để làm cả tuyến từ Bắc Giang đến cửa khẩu Hữu Nghị, vài làm sao sớm có một tuyến cao tốc từ Hà Nội lên cửa khẩu Hữu Nghị.

Chính phủ phải năng động, nhiều sáng kiến hơn
Về câu hỏi “Chính phủ kiến tạo”, Thủ tướng khẳng định nội hàm Chính phủ kiến tạo gồm các chỉ tiêu chính: chủ động xây dựng chính sách, thể chế để đất nước phát triển; nhà nước không làm thay thị trường, cái gì nhân dân, xã hội làm tốt thì để nhân dân làm; Chính phủ kiến thiết môi trường kinh doanh thuận lợi, không chỉ nhóm đầu Asean mà còn phải vươn lên; nâng cao chất lượng an sinh xã hội phục vụ người dân; Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân, thay ngay những cán bộ giao mãi không chịu làm, để nhân dân mong đợi thì kiến tạo gì; xây dựng Chính quyền điện tử...
Trước lo ngại TPP không có Mỹ, Bộ Chính trị xem xét kiến nghị của Chính phủ đồng ý tham gia TPP 11 vì Nhật, Mehico đều là những nền kinh tế lớn. Không có Mỹ chúng ta vẫn tham gia, Việt Nam sẽ cùng các thành viên TPP sẽ triển khai, cân bằng lợi ích, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết khi tham gia các hiệp định thương mại AFTA.
“Việt Nam và Mỹ đã có hiệp định thương mại đầu tư, mà cách đây mười mấy năm tôi là chủ tịch đầu tiên. Hiện Mỹ chưa tham gia TPP 12 thì chúng ta vẫn tiếp tục các khung thương mại song phương 2 bên cùng có lợi”, Thủ tướng nói.
Về sự khác nhau giữa Chính phủ kiến tạo và Chính phủ điều hành, Thủ tướng cho rằng yếu tố quan trọng nhất là chủ động, bộ máy Chính phủ phải năng động, nhiều sáng kiến hơn.

Trả lời câu hỏi chính sách hỗ trợ đô thị thông minh của ĐB Nguyễn Sỹ Cương, Thủ tướng cho rằng đây là xu thế thế giới. Tiêu chí cơ bản là nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, sử dụng hiệu quả năng lượng, đối phó có hiệu quả ùn tắc giao thông. Mục tiêu là dân cư sống trong môi trường xanh, an toàn, bền vững. Nên cần sử dụng công nghệ thông minh để cải cách thủ tục, vì dân.
Thủ tướng cho hay, hiện nay một số địa phương như Bình Dương, TP HCM đang triển khai nhưng còn nhiều khó khăn, nhất là nguồn lực tài chính, nhân lực nếu không tốt thì khó làm. Tuy nhiên Thủ tướng cảnh báo các địa phương đừng chạy theo phong trào làm TP thông minh mà trước hết là tập trung chính quyền điện tử cần bài bản đã.
Đối với vấn đề mức độ độc lập tự chủ của kinh tế Việt Nam của ĐB Cương, Thủ tướng nhấn mạnh: Trong hội nhập sâu rộng thì tự chủ về kinh tế rất cần thiết trong nhận thức lẫn hành động. "Kinh tế tự chủ là có cơ cấu hợp lý. Nền kinh tế phải bền vững, an toàn, có năng lực cạnh tranh, trước hết là về công nghệ. Đặc biệt là phải giải quyết được các cân đối lớn như tích lũy, thu chi ngân sách, xuất và nhập khẩu", Thủ tướng nói.
Bên cạnh đó là khả năng thích ứng trước biến động quốc tế. Không quá phụ thuộc một thị trường. Phải đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại. Thủ tướng khẳng định độc lập tự chủ kinh tế ngày một được tăng cường, tốt hơn. Người Việt Nam ngày càng ưa thích hàng Việt Nam, không chỉ rau củ quả mà hàng gia dụng cũng không kém. Niềm tin vào thị trường Việt Nam ngày một lớn. "Tự chủ không có nghĩa là phải sản xuất mọi thứ", Thủ tướng nói.
Câu hỏi "cắc cớ" với Thủ tướng
Về câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân, có hài lòng kết quả điều hành không, Thủ tướng nói vui “câu hỏi rất cắc cớ”. Theo Thủ tướng, 2017 là năm đầu tiên đạt được 13 chỉ tiêu, kết quả này rất đáng phấn khởi, nhưng một nền kinh tế quy mô còn nhỏ, thiên tai lũ lụt liên tục xảy ra, ở mức nào đó còn lạc hậu, nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu.
Lo lắng nhất là gì? Là tụt hậu, diễn biến hoà bình, tham nhũng, diễn biến theo hướng suy thoái càng nguy hiểm hơn. Thủ tướng nhắc lại tình trạng trên nóng dưới lạnh, nhũng nhiễu, xa dân, quan liêu, dù không phải tất cả nhưng cũng đáng báo động. Phải tiếp tục kiến tạo, liêm chính, đồng lòng phục vụ nhân dân. Nhiệm vụ quan trọng với điều hành hiện nay là giải quyết các điểm nghẽn như hạ tầng, nguồn nhân lực để phát huy tiềm năng.
"Về tham nhũng, một số vụ án xã hội quan tâm có bị chìm xuồng không? Tôi khẳng định Đảng, nhà nước không cho phép các vụ tham nhũng, cờ gian bạc lận, chúng tôi cũng nói rằng không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp sẽ phối hợp tư pháp chặt chẽ phối hợp kịp thời tham nhũng, công khai", Thủ tướng khẳng định.
 
Trả lời đại biểu về đầu tư FDI, Thủ tướng báo cáo hai mặt của khu vực này. Trong đó, FDI đóng vai trò quan trọng cho xuất khẩu, chuyển giao công nghệ, quản lý và lao động… Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ thừa nhận FDI ở VN còn một số tồn tại bất cập cần quan tâm xử lý, công nghệ ở mức trung bình. “Có tình trạng chuyển giá, trốn thuế trong một số DN, vi phạm môi trường. Cần phải phát triển nhưng tái cơ cấu lại”, Thủ tướng nói.
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 7
Thủ tướng nói cần tái cơ cấu khối doanh nghiệp FDI
Ngọc Thắng

Trả lời câu hỏi của ĐB Kim Thúy (Đà Nẵng) là vì sao đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng mà thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng ở nhiều nơi, Thủ tướng kể, khi đi thực tế đúng là thấy nghiêm trọng. Về báo cáo Tổng Bí thư có chỉ thị 13, rồi tổ chức 3 hội nghị toàn quốc để triển khai. Kết quả là số vụ phá rừng giảm xuống. Nhiều địa phương xử lý nghiêm như Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Điện Biên. Nhận thức của chính quyền ngày càng tốt hơn.
Năm nay chỉ tiêu che phủ rừng được làm nghiêm, các địa phương phải xử nghiêm lợi dụng phá rừng làm dự án. Hy vọng tới đây còn tốt hơn nữa. Năm nào các lãnh đạo cũng đi trồng rừng, phong trào ngày càng lan rộng.
"Quan tham lại phải nhũng"
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) nêu, tham nhũng là vấn đề phổ biến, thời gian vừa qua dưới sự chỉ đạo của Tổng bí thư đã đạt nhiều kết quả chống tham nhũng tích cực. Nhưng đó là ở trên, ở dưới biến động không nhiều, họ hoạt động kín đáo hơn, trong khi phần dưới mới là phần sát dân, gây rất nhiều bức xúc, nhũng nhiễu cho dân. Các cụ nói “quan tham lại phải nhũng”, xin Thủ tướng cho biết giải pháp đột phá nào để giải quyết?
Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cho biết, thực tế còn một bộ phận người dân, doanh nghiệp rất kêu vì bị chậm giải quyết, có nhũng nhiễu, lót tay mà người trong cuộc không dám tố cáo vì sợ ảnh hưởng. Thủ tướng vừa nói xử triệt để hối lộ và thay cán bộ nhũng nhiễu dân, vậy có giải pháp nào triệt để khắc phục?
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, cử tri đánh giá cao kết quả kinh tế như môi trường kinh doanh tăng, nhưng vẫn còn một số chỉ tiêu đạt thấp như bảo vệ nhà đầu tư, thương mại qua biên giới... Thủ tướng có những giải pháp gì để khắc phục? Xã hội hoá là chủ trương đúng nhưng nhiều cử tri cho rằng đang bị lạm dụng từ hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, nhièu khoản đóng góp bất hợp lý đang là gánh nặng cho người dân, xin Thủ tướng cho ý kiến?
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 8

ĐB Nguyễn Văn Hiểu (Lâm Đồng) phân tích: phân cấp trong bộ máy, xác định trách nhiệm tập thể cá nhân vẫn còn nhiều vấn đề, như việc Phó chủ tịch quận đi dẹp lấn vỉa hè, chuyện nhiều vụ ở cấp xã nhưng phải chờ ý kiến của Thủ tướng không hiếm. ĐB Hiểu muốn Thủ tướng có giải pháp đột phá để công chức, cấp cơ sở làm đúng chức trách? Cũng theo ĐB này, bằng cấp vẫn là tiêu chuẩn cứng để tuyển dụng, làm lương… nên cũng là nguyên nhân khiến xã hội chạy theo bằng cấp, cán bộ cố đi học cho có, cơ sở đào tạo chạy theo số lượng… lãng phí nguồn lực.
"Làm sao để tuyển được người tài và thay đổi nhận thức về câu chuyện bằng cấp", là câu hỏi được ĐB Hiểu đặt ra cho Thủ tướng?

Chính phủ sắp đối thoại với nông dân
Trả lời đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng), Thủ tướng cho biết, Đảng, nhà nước quan tâm đặc biệt đến nông dân, nông thôn và đã có những tiến bộ. Chìa khoá của tái cơ cấu nông nghiệp nằm ở người nông dân, Chính phủ sắp đối thoại với người nông dân để tìm ra cách đi mới. Về “giải cứu hàng hoá”, cung cầu hàng hoá khó tránh khỏi dư thừa, đề nghị các bộ ngành phải nâng cao chất lượng quy hoạch, xúc tiến thương mại để tiêu thụ quốc tế, tổ chức thị trường, tiếp tục xây dựng thương hiệu quốc gia trong nông nghiệp. “Khi nào thực sự cần nhà nước mới giải cứu, còn phải theo kinh tế thị trường”, Thủ tướng nói.
Liên quan đến câu hỏi của Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Thủ tướng đồng quan điểm, tham nhũng không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu. Ở Mỹ, Singapore, Châu Âu vẫn có và Đảng coi nhiệm vụ này là quan trọng, chính vì vậy Bộ Chính trị thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư chỉ đạo. Vừa qua làm được nhiều việc, xử lý nghiêm, Chính phủ đang tiếp thu để hoàn chỉnh luật Phòng chống tham nhũng. Bên cạnh giáo dục cán bộ, công chức, giám sát thực hiện, trước hết các cơ quan Trung ương và địa phương cần làm gương.
“Xem xét nâng lương cho cán bộ công chức trong tình hình tham nhũng vặt diễn ra, Thủ tướng cho biết.
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 9
ĐB Thích Thanh Quyết chất vấn Thủ tướng về giải pháp chống tham nhũng 
Ngọc Thắng

Về lo ngại của đại biểu về tình trạng ôm quyền, né việc Thủ tướng thẳng thắn cho rằng, để xử lý ôm việc bên trên, ngại việc bên dưới thì cẩn phải trách nhiệm rõ hơn. Giải pháp đột phá nữa là xử lý nghiêm cá nhân đứng đầu phải kịp thời hơn.
Đối với tình trạng sính bằng cấp, theo Thủ tướng đây là quá trình nhận thức trong hệ thống. “Có đồng chí Trưởng ban tổ chức Phạm Minh Chính ở đây chúng ta phải tính toán lại, người thực việc thực, giữa tư duy và hành động cần thiết, bằng cấp chỉ là một tiêu chuẩn không phải tất cả”, Thủ tướng lưu ý.
Trước câu hỏi của đại biểu về một bộ phận cán bộ phiền hà dân, doanh nghiệp, theo Thủ tướng có 4 nguyên nhân: trình độ, trách nhiệm, sợ mất chức mất quyền, an toàn nhưng không dám quyết; mọi việc biết hết nhưng tham nhũng nên không xử lý. Những cán bộ nào làm thủ tục cho dân mà nhũng nhiễu, kéo dài sẽ bị thay thế ngay, để tình trạng lót tay, nhũng nhiễu được giải quyết.
Giải thích thắc mắc của ĐB Lê Hồng Tịnh (Đồng Nai) vì sao kinh tế năm rồi quý 1 tăng trưởng thấp nhưng đột biến trong quý 3, Thủ tướng cho biết đầu năm do tâm lý "tháng giêng là tháng ăn chơi" nên có tình trạng quý 1 đủng đỉnh, thủ tục triển khai đầu tư xây dựng chậm… Nhưng sang quý 2, 3 nhờ quyết thủ tục, quy trách nhiệm cá nhân… nên tình hình sôi động hẳn lên về giải ngân vốn, sản xuất, hoạt động xuất khẩu. Bên cạnh đó Thủ tướng cũng phải thừa nhận tình hình thế giới trong quý 3 có nhiều thuận lợi. Thủ tướng cũng khẳng định sự tăng trưởng đến đều từ nhiều khu vực như công nghiệp dịch vụ tăng rất cao, du lịch cả năm có thể trên 10 triệu khách quốc tế, 33 tỉ USD xuất khẩu nông nghiệp… "Vì thế mà quý 1 thấp, quý 3, 4 tăng cao là bình thường nhiều năm. Nhưng phải khắc phục tình trạng này trong năm 2018", Thủ tướng nói.
Xử lý nghiêm nhũng nhiễu tiêu cực
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) hỏi về năng lực cạnh tranh của Việt Nam thấp nhiều mặt, Thủ tướng cho biết hiện đã có một số cải tiến nên môi trường đầu tư được nâng lên. Song, có một số yếu kém như đại biểu nêu và để bảo vệ nhà đầu tư, Chính phủ sẽ xem xét lại pháp luật, tránh chồng chéo; kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm nhũng nhiễu tiêu cực... Bên cạnh đó, về nộp thuế và bảo hiểm xã hội, tăng 81 bậc nhưng so với các nước còn khoảng cách quá xa.
ĐB Bùi Quốc Hưng (HN) nói rằng ông lấy làm tiếc khi Thủ tướng không đề cập đến vấn đề văn hóa trong phần phát biểu đầu giờ. Theo ĐB này, văn hóa không được quan tâm đúng mức là nguyên nhân nhiều vụ việc nghiêm trọng trong hành xử. Từ đó ĐB Hưng muốn Thủ tướng có giải pháp khắc phục bấp cập đầu tư cho văn hóa? ĐB này cũng hỏi Thủ tướng biện pháp để khai thác, phát huy vai trò văn hóa trong phát triển kinh tế. Thủ tướng cho biết, Nghị quyết 33 đã nói rõ chúng ta quan tâm đến văn hóa ngang với kinh tế chứ không đi sau kinh tế. Để giữ gìn văn hóa Việt Nam, chủ trương này có hẳn một chương trình hành động và tới đây Bộ VH-TT-DT sẽ có đánh giá việc thực hiện nghị quyết này. Về phương hướng sắp tới, Thủ tướng khẳng định việc coi kinh tế du lịch là mũi nhọn thì càng có cơ hội để gắn văn hóa với du lịch để văn hóa được thể hiện khi phát triển kinh tế du lịch, đối ngoại.
Đại biểu chất vấn Thủ tướng: Đường rộng họ cũng 'ăn' mà đường hẹp cũng 'ăn' - ảnh 10
ĐB Bùi Quốc Hưng hỏi về phát huy vai trò văn hóa trong phát triển
Ngọc Thắng

Không để "xã hội hóa" đè nặng người dân
Trả lời câu hỏi về việc xã hội hoá đang bị lợi dụng, Thủ tướng khẳng định vẫn phải làm, dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra mới thành công. Vừa qua, nhiều nguồn lực được huy động từ dân. Thủ tướng đồng ý với tình trạng lạm dụng xã hội hoá, ví dụ thu phí trẻ em cao, vừa sinh đã phải đóng phí rất vô lý. Cho nên các Bộ, ngành phải có cơ chế minh bạch công khai. “Không để xã hội hoá đè gánh nặng lên vai người dân… Thu phí BOT vừa phải thôi, không để ảnh hưởng”, Thủ tướng lưu ý.
Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hoá) hỏi nguồn lực cho vùng đồng bào dân tộc còn rất ít, để giảm khoảng cách, xin Thủ tướng cho biết quyết tâm thực hiện? Tái cơ cấu kinh tế còn chậm, năm 2018 và các năm tiếp cần quyết sách đột phá nào?
Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nêu: qua báo cáo kiểm toán 2017, kiến nghị của cử tri, doanh nghiệp phản ánh tình trạng nợ đọng của doanh nghiệp xây dựng cơ bản rất lớn, hàng chục nghìn tỉ đồng, nhưng không được tổng hợp đưa vào đầu tư công trung hạn, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nếu kéo dài sẽ rơi vào phá sản, không loại trừ có thể khiếu kiện với Chính phủ, tại sao có tình trạng này? Ông Xuyền cũng cho biết tranh chấp địa giới hành chính còn 20 điểm, có những điểm còn tồn tại 30 năm nay, có những đoạn vì tranh chấp nên không có tiền hoặc có nhưng không đầu tư, người dân 20 năm nay không được cấp sổ đỏ? Đại biểu Mai Khanh (Ninh Bình) nêu vấn đề du lịch rất ít được nhắc đến, thực tế đầu tư rất hạn chế, biểu hiện là nhiều dự án đã được phê duyệt nhưng đang bị dừng giãn hoãn, hàng chục năm nay không được cấp vốn đầu tư. Đề nghị Thủ tướng cho biết giải pháp?
ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) nói: việc bỏ giấy phép con là đáng hoan nghênh nhưng có khi thay bằng giấy phép tinh vi hơn.
"Thủ tướng có chủ trương gì để giải quyết vấn đề này", ĐB Thắng hỏi. Cũng theo ông Thắng, do phát triển kinh tế mà bố trí nguồn lực cho văn hóa, con người chưa tương xứng, minh chứng là tầm vóc thể lực con người hạn chế, ở nhóm thấp nhất. ĐB muốn Thủ tướng đề ra giải pháp khắc phục tình trạng này.
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng lo nạn tham nhũng vặt làm khó người dân, doanh nghiệp vẫn phổ biến.
"Đường rộng họ cũng ăn mà làm đường hẹp cũng ăn. Nhà cao cũng ăn mà cắt ngọn cũng ăn. Họ vận dụng một cách hợp lý để ăn", ông Trí bức xúc và muốn Thủ tướng cho biết biện pháp để ngăn chặn vấn nạn này, tránh tình trạng chủ trương đường lối thì tốt nhưng xuống dưới thì lạnh.

Tâm đắc với cách trả lời của Thủ tướng đối với vấn đề BOT, nhưng ĐB Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) cho rằng trong thu hút đầu tư BT cũng bất cập nên chưa đáp ứng được việc thu hút đầu tư trong khi cần vốn lớn. "Thủ tướng nói rõ giải pháp cải cách thể chế để khắc phục tình trạng này, gắn với lộ trình cụ thể", bà Lan chất vấn.

Thủ tướng khen Bộ Công thương về cắt giảm thủ tục
Trả lời đại biểu Xuyền về nợ đọng xây dựng cơ bản, Thủ tướng cho biết đang trình Quốc hội, Thường vụ Quốc hội một khoản kinh tế dự phòng giải quyết các công trình cấp bách, để tháo gỡ điểm nghẽn của nền kinh tế, tránh cho doanh nghiệp phá sản. Về tranh chấp địa giới hành chính, đúng là có 30 điểm gây bức xúc cho dân, về cơ bản đã giải quyết, trong nội bộ cấp huyện, xã sẽ sớm giải quyết.
Về câu hỏi của đại biểu Khanh về du lịch, Thủ tướng đồng tình và cho biết sẽ có các giải pháp trong thời gian tới để phát triển du lịch. Ông cho biết chủ trương trọng cung là chủ trương lớn, nhất quán của Chính phủ nhằm tăng cường năng suất.
"Về việc bỏ giấy phép con, một số Bộ đã làm tốt như Bộ Công thương, kết quả cắt giảm được hơn 600 điều kiên kinh doanh chiếm 50%, các Bộ Tài nguyên môi trường cũng cắt giảm được hơn 1/3..., nhiều bộ khác cũng đang tích cực rà soát. Sắp ban hành nghị định kiểm soát ban hành điều kiện kinh doanh, quy định chặt chẽ hơn, Chính phủ tiếp cận nhiều kênh để tiếp nhận thông tin từ người dân, doanh nghiệp. Nếu bộ nào cản trở, ảnh hưởng đến điều kiện kinh doanh sẽ xử lý nghiêm”, Thủ tướng nói và cho biết đã cắt bỏ trên 5.000 thủ tục hành chính.

Kết thúc phần trả lời chất vấn của Thủ tướng, vẫn còn 25 ĐB đăng ký mà chưa kịp đặt câu hỏi.
Tổng kết lại 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá các vấn đề được đặt ra là những vấn đề bức xúc được xã hội quan tâm. Không khí chất vấn dân chủ, xây dựng. ĐB chất vấn ngắn gọn, bám sát vấn đề, tích cực tham gia tranh luận. Thủ tướng và các thành viên nắm chắc nhiệm vụ, trả lời nghiêm túc, giải trình đầy đủ. Mặc dù đã dành đến 3 ngày để chất vấn nhưng còn nhiều ĐB chưa được trả lời, phải gửi câu hỏi..
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
huynh ngoc vinh

huynh ngoc vinh

tôi đồng tình với đb Nguyễn Anh Trí ở Hà Nội, hiện nay nạn tham nhũng đã đến mức người dân không thể chịu nổi, nó lan xuống tới ấp, khóm, tổ trưởng, có nơi như phát thẻ bảo hiểm y tế của người dân hộ nghèo phải chi 50.000 đồng, cận nghèo chi 100.000 đồng, nói ra chuyện này để trung ương thấy sự khủng khiếp của tham nhũng hiện nay!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm