Đại biểu HĐND lên tiếng: Đánh dân là sai!

6
(TNO) Đó là khẳng định của các đại biểu (ĐB) Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM với Thanh Niên Online khi được hỏi về sự việc trật tự đô thị bị tố đánh anh Trịnh Xuân Tình (34 tuổi, quê Thanh Hóa) - người bán trái cây dạo tại khu vực chợ Văn Thánh - vào hôm 7.12.

(TNO) Đó là khẳng định của các đại biểu (ĐB) Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM với Thanh Niên Online khi được hỏi về sự việc trật tự đô thị bị tố đánh anh Trịnh Xuân Tình (34 tuổi, quê Thanh Hóa) bán trái cây dạo tại khu vực chợ Văn Thánh vào hôm 7.12.

 Đại biểu HĐND lên tiếng: Đánh dân là sai! - ảnh 1
ĐB Lâm Đình Chiến khẳng định chuyện người thi hành công vụ đánh dân là hoàn toàn sai - Ảnh: Nguyên Mi

“Dù là lý do gì mà đánh dân là trật lất rồi. Không cơ quan, người thi hành công vụ nào có quyền đánh dân”, ĐB Lâm Đình Chiến khẳng định.

 
Đại biểu HĐND lên tiếng: Đánh dân là sai! - ảnh 2 Dù là lý do gì mà đánh dân là trật lất rồi. Không cơ quan, người thi hành công vụ nào có quyền đánh dân Đại biểu HĐND lên tiếng: Đánh dân là sai! - ảnh 3
ĐB HĐND TP.HCM Lâm Đình Chiến
Theo ĐB Chiến, sự việc trật tự đô thị (phường 25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị dư luận phản ánh đánh và còng tay anh Tình bán hàng rong trên đường phố ở khu vực chợ Văn Thánh (phường 25, Q.Bình Thạnh) cần được kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm.

Bên cạnh đó, ĐB Chiến cho rằng cơ quan chức năng cần rà soát lại lực lượng thi hành công vụ, chấn chỉnh lại ý thức, hành động của người thi hành công vụ để không xảy ra những sự việc bạo lực tương tự với người dân.

Còn theo ĐB Võ Văn Sen thì: “Đánh dân đương nhiên là không được! Đề nghị cơ quan chủ quản phải điều tra làm rõ, xử lý sai phạm và phải có báo cáo rõ ràng với UBND, làm rõ cho người dân biết”.

ĐB Nguyễn Hồng Hà cho biết: “Tôi cũng chỉ nghe sự việc qua báo chí, dư luận. Nếu quả thật trật đô thị đánh dân thì đó là sai rồi. Tuy nhiên, sự việc còn cần được xem xét, làm rõ coi sai ở mức độ nào, liệu người dân có chống người thi hành công vụ, say xỉn như ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND phường 25, Q.Bình Thạnh giải thích hay không? Liệu sự việc xảy ra do xô xát, người dân chống người thi hành công vụ, người thi hành công vụ chỉ phản ứng tự vệ hay không? Chứ nếu cố tình đánh dân là sai!”.

 Đại biểu HĐND lên tiếng: Đánh dân là sai! - ảnh 4
Hình ảnh anh Trịnh Xuân Tình bán trái cây dạo bị trật tự đô thị còng tay, kẹp cổ gây bức xúc dư luận - Ảnh do người dân cung cấp

“Tôi nghĩ đây chỉ là trường hợp cá biệt”, ĐB Hà nói. Theo ĐB Hà, nếu cần thiết, còn nhiều tình trạng như thế thì có thể trong các kỳ họp năm sau HĐND sẽ thực hiện chuyên đề thảo luận về thái độ, hành xử của người thi hành công vụ, của cơ quan công quyền đối với người dân.

Tương tự, ĐB Lê Trương Hải Hiếu cũng khẳng định việc người thi hành công vụ mà đánh dân là sai. Ông Hiếu cho rằng các cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng, công quyền cần có những khóa đào tạo, huấn luyện kỹ năng về thái độ, hành động ứng xử của công chức, viên chức đối với người dân.

Nguyên Mi

>> Vụ trật tự đô thị bị tố đánh người: Nạn nhân 'chỉ cố van xin
>> Dân mạng phẫn nộ vụ trật tự đô thị bị tố đánh người bán hàng rong ngất xỉu
>> Lực lượng trật tự đô thị phường bị tố đánh người bán hàng rong bất tỉnh
>> TP.HCM: Xem xét các vấn đề về tăng viện phí, chuẩn hộ nghèo...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuất

Khuất

Đại biểu HĐND mà không dám nói đánh dân thì bị truy tố trước pháp luật mà chỉ dám nói hành động đó là sai thì bảo vệ quyền lợi của người dân làm sao đây (?). Thật có ít hy vọng về sự công bằng quá.
Hải

Hải

Đại biểu nói vậy ko sai.Có bị truy tố trước pháp luật hay không thì phải đợi kết luận của cơ quan điều tra.Thế nên trước khi có kết luận của cơ quan điều tra thì phát biểu như các đại biểu này là đúng.
An

An

Tôi cũng đồng ý với nhận xét của Khuất, nói như đại biểu Hà thì xin hỏi cơ quan công quyền được lập ra từ tiền thuế của người dân dùng để phục vụ cho cơ quan công quyền sao?
Chi

Chi

Đánh người là sai, thì tùy mức độ mà xử lý chứ để như vậy thì còn gì kỷ cương, luật pháp. Bao biện che giấu là tòng phạm cũng cần kiểm điểm và cho về vườn, để không còn những kẻ có máu côn đồ nuôi dưỡng đám côn đồ trong địa phương mình quản lý.
Vcall

Vcall

Đánh dân là sai chỉ kiểm điểm , khiển trách , còn đánh người thi hành công vụ là ở tù đó !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.