Đại sứ VN đi thăm 122 ngư dân ở Philippines

0
Chiều qua 16.8, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Nguyễn Vũ Tú đã đến tỉnh Palawan để thăm các ngư dân bị bắt và gặp nạn đang lưu trú tại đây.

Tin từ các cơ quan chức năng nước chủ nhà cho hay họ đã hoàn tất thủ tục để 12 ngư dân gặp nạn được phía bạn vớt hôm 28.7 về nước. Hôm nay, Đại sứ sẽ đến thăm 12 ngư dân này và trao cho họ giấy thông hành. Sứ quán đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng và mua vé máy bay cho họ. Dự kiến ngày 19.8, các ngư dân sẽ bay từ Palawan lên Manila và tiếp tục bay về nước trong ngày.

Cũng trong hôm nay, Đại sứ sẽ đi thăm 122 ngư dân bị bắt hôm 30.5 để động viên tinh thần và tìm cách giúp họ được sớm về nước.

Hôm qua, đại tá Nguyễn Hữu Hào, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy biên phòng Bình Thuận, cho PV Báo Thanh Niên biết, qua xác minh, các trinh sát biên phòng tìm ra thêm 4 tàu đều ở xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý do ông Phạm Nhĩnh (SN 1970, ở Long Hải, H.Phú Quý) đại diện ký hợp đồng với Công ty Long Hải Long. Phía chủ tàu đã nộp cho công ty này 20.000 USD/tàu, nhưng khi nghe 7 tàu cá và 122 bạn chài bị bắt khi đến Philippines thì họ không dám đi nữa.

Cũng trong chiều qua, đại tá Nguyễn Hữu Hào ký báo cáo bổ sung xung quanh vụ 7 tàu cá và 122 ngư dân bị bắt ở Philippines gửi các cơ quan cấp trên. Trong báo cáo nêu rõ, các chủ tàu đã ký hợp đồng ủy thác và đã nộp cho Long Hải Long 23.000 USD/tàu cá. Ngoài ra, mỗi thuyền viên còn phải nộp thêm 200 USD lệ phí.

Hôm qua 16.8,  ông Phạm Hai, chủ 2 tàu cá BTh 99367 và BTh 99668 đã thuê một luật sư ở TP.HCM và cả hai bay đến Palawan (Philippines).

Dự kiến, ông Hai và luật sư sẽ gặp gỡ các ngư dân và có buổi làm việc với Tòa án địa phương tỉnh Palawan vào ngày hôm nay.

Thục Minh (từ Palawan, Philippines) - Quế Hà

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm