Đài thiên văn Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ quý 2/2019

0 Thanh Niên Online
Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), đài thiên văn đặt tại Hòa Lạc (Hà Nội) sẽ chính thức mở cửa đón khách từ quý 2/2019 tới đây.
Đài thiên văn Hà Nội đang trong quá trình vận hành thử nghiệm để đón khách chính thức vào quý 2/2019 /// Ảnh VNSC Đài thiên văn Hà Nội đang trong quá trình vận hành thử nghiệm để đón khách chính thức vào quý 2/2019 - Ảnh VNSC
Đài thiên văn Hà Nội đang trong quá trình vận hành thử nghiệm để đón khách chính thức vào quý 2/2019
Ảnh VNSC
Khi đi vào hoạt động, đài thiên văn lớn nhất khu vực miền Bắc này sẽ là nơi khách tham quan, sinh viên, nhà nghiên cứu ngành thiên văn học có thể đến tìm hiểu các kiến thức về thiên văn, vũ trụ.
Đài thiên văn Hà Nội được khởi công từ năm 2015, là 1 trong 2 đài thiên văn lớn nhất Việt Nam hiện nay, thuộc dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, với tổng mức đầu tư dự án hơn 12.000 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA của Nhật. Đài thiên văn đầu tiên đặt tại Nha Trang được đưa vào hoạt động từ tháng 9.2017.
Thiết bị quan sát chủ yếu của Đài thiên văn Hà Nội là kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey- Chretien có khẩu độ 50 cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Khẩu độ lớn cho phép kính thu nhận được nhiều ánh sáng, nghĩa là nếu cùng một thời gian quan sát ở cùng một vùng trời, kính lớn phát hiện được nhiều vật thể sáng mờ nhạt hơn kính nhỏ, nếu cùng quan sát một vật thì kính lớn nhìn sáng hơn kính nhỏ và các chi tiết rõ ràng hơn kính nhỏ.
Với kính thiên văn này cho phép nhìn thấy vật sáng mờ hơn gần 4.000 lần so với vật mờ mắt người nhìn thấy. Vật có khoảng cách tương đương khoảng cách 1 km trên bề mặt mặt trăng cũng có thể nhìn thấy.
Ngoài kính thiên văn, tại đây còn có nhà chiếu hình vũ trụ nhà chiếu hình vũ trụ với 100 chỗ ngồi, với màn hình dạng mái vòm đường kính 12 m.
Những hình ảnh cũng như những thước phim được trình chiếu lên màn hình vòm bởi hệ thống 6 máy chiếu độ phân giải cao tạo hiệu ứng 3D, mang đến trải nghiệm chân thực về không gian - vũ trụ và các vì sao.
Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nơi nghiên cứu và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực trong và ngoài nước.
Theo ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc VNCS, hiện tại, đài thiên văn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm trong lúc chờ làm các loại thủ tục để đi vào hoạt động chính thức.
“VNSC đang tiến hành các thủ tục xin cơ chế thu chi tài chính riêng cho 2 đài thiên văn tại Hà Nội và Nha Trang. Tuy nhiên, hoạt động của đài thiên văn hướng đến mục tiêu phổ biến kiến thức cộng đồng về thiên văn học, về vũ trụ, trở thành nơi giao lưu giữa các nhà thiên văn trẻ, thiên văn nghiệp dư của Việt Nam chứ không hướng đến mục tiêu thương mại”, ông Tuấn nói và cho biết, cơ chế thu chi tài chính sẽ giúp công trình đài thiên văn có thể dùng nguồn kinh phí thu được từ người tham quan để chi trả cho hoạt động vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hàng năm của công trình và trang thiết bị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm