Đại tướng của Hoa Kỳ Martin Dempsey: 'Chuyến thăm Việt Nam là một dấu mốc quan trọng'

21
(TNO) Đại tướng của Hoa Kỳ Martin Dempsey khẳng định chuyến thăm Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của ông.

(TNO) "Chuyến thăm Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời binh nghiệp của tôi", đại tướng của Hoa Kỳ, ông Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nói trong cuộc hội đàm sáng nay (14.8) với thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

>> Quân đội Mỹ có tướng gốc Việt đầu tiên
>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Quân đội Mỹ không đóng vai trò dẫn dắt
>> Mỹ thay chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân 

Đại tướng Hoa Kỳ Martin Dempsey khẳng định chuyến thăm VN là một dấu mốc quan trọng
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chào mừng đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam - Ảnh: Trường Sơn

Chuyến thăm chính thức của đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Hoa Kỳ đến Việt Nam từ ngày 13-16.8 được thực hiện theo lời mời của thượng tướng Đỗ Bá Tỵ.

Đại tướng Martin Dempsey cho biết mặc dù có nhiều sự kiện, nhiều nơi quan trọng trên thế giới muốn lôi kéo sự chú ý, muốn ông đến thăm nhưng Việt Nam là một ưu tiên
hàng đầu của ông.

“Tôi đã khẳng định với các đồng sự và thuộc cấp của tôi rằng chuyến đi đến Việt Nam nhất thiết phải được thực hiện dù thế nào đi nữa”, đại tướng Martin Dempsey nói.

 Đại tướng Hoa Kỳ Martin Dempsey khẳng định chuyến thăm VN là một dấu mốc quan trọng
Đại tướng Martin Dempsey khẳng định Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông - Ảnh: Trường Sơn

Đại tướng Martin Dempsey cũng cho biết cả Tổng thống Obama và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều nói với ông là nhất định phải đến thăm Việt Nam. "Điều này cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam như thế nào", đại tướng Martin Dempsey nói.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của đoàn Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ năm 1975.

Theo thiếu tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, đây chuyến thăm đáp lễ sau chuyến thăm
chính thức Hoa Kỳ của Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ vào 6.2013.

“Chuyến thăm cũng đồng thời nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, thiếu tướng Vũ Chiến Thắng cho biết.

Trong chuyến thăm này hai bên cũng sẽ đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua trên cơ sở “Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng” được ký kết năm 2011 và thống nhất phương hướng hợp tác thời gian tới.

Đại tướng Hoa Kỳ Martin Dempsey khẳng định chuyến thăm VN là một dấu mốc quan trọng
Tại hội đàm hai bên đánh giá quan hệ quốc phòng đã mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với khả năng và nhu cầu mỗi bên - Ảnh: Trường Sơn

Hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện theo Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó tập trung vào trao đổi đoàn, tìm kiếm cứu nạn, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển... 

Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, đại tướng Martin Dempsey và đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; thăm dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất dioxin tại Đà Nẵng... 

Trường Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Việt Nam là một nước yêu chuộng hoà bình và ổn định, nhưng hoà bình và ổn định chỉ có được khi chúng ta có những người bạn tốt, chân thành dù xa hay gần.
hung.hoangphuoc@gmail.com

hung.hoangphuoc@gmail.com

Làm bạn với Mỹ, Nhật tránh xa Tàu thì con cháu chúng ta mới yên ổn, đất nước biên cương VN mới được bảo toàn!
đất mẹ

đất mẹ

VN sẽ là đối trọng lớn trong chiến lược địa chính trị vùng Đông Nam á và Châu á . Hãy nắm thời cơ vì độc lập tự do và toàn vẹn lãnh thổ dài lâu của dân tộc
minh thanh

minh thanh

Chúng ta không liên minh quân sự,nhưng phải có hiệp ước bí mật với Mỹ,Nhật,Ấn,Hàn. Khi đất nước bị họa xâm lăng,Mỹ và các nước trên sẽ hỗ trợ chúng ta về thông tin tình báo và vũ khí.Nếu được như vậy việc đánh bại kẻ thù xâm lược ,bảo vệ Tổ Quốc chúng ta vững chắc hơn.
PHAM KIEN HOA

PHAM KIEN HOA

Hiệp ước làm sao bí mật được bạn! sợ ai mà không công khai chứ ? Liên minh để bảo vệ chủ quyền là điều vô cùng chính đáng, cần làm ngay, chần chờ e ngại sẽ mất cơ hội. Hàn Quốc, Philippin, Đài Loan, Nhật Bản, Úc...và rất nhiều quốc gia khác chơi với Mỹ từ lâu mà có mất độc lập, chủ quyền đâu, chỉ có ngày thêm vững chắc, kinh tế ngày càng phát triển. Với việc Trung Quốc ngày càng hung hăng như hiện nay, tôi nghĩ đây là cơ hội cuối cùng !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm