Dân bao vây nhà máy thép gây ô nhiễm

0
Ngày 5.5, UBND H.Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết đã yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường liên hệ với Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 2 kiểm tra, lấy mẫu chất thải đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất thép tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1 (xã Điện Nam Đông, H.Điện Bàn).

Trước đó, người dân kiên quyết không chấp nhận kết quả kiểm tra, kiểm định của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Nam (Công ty TNHH thép Việt Pháp có lượng coliform trong nước thải vượt 5 lần quy định; Công ty CP thép Vina - Nhật có thông số CO vượt 1,2 lần).

Theo UBND H.Điện Bàn, người dân ở xã Điện Nam Đông cho rằng kết quả này không khách quan nên khiếu kiện kéo dài. Liên tục từ đầu năm 2012 đến nay và đỉnh điểm vào cuối tháng 4.2012, nhiều người dân thôn 7A, xã Điện Nam Đông đã kéo đến các nhà máy thép bao vây, đập phá, gây hư hỏng tài sản của DN. Phía DN cũng đã huy động bảo vệ đánh trả, khiến nhiều người dân bị thương.

Theo người dân phản ánh, hoạt động của các nhà máy tại đây xả khói bụi, nước thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống. UBND H.Điện Bàn cho rằng mâu thuẫn giữa người dân tại thôn 7A và các DN sản xuất sắt thép đã trở nên phức tạp, khó lường. Dù Huyện ủy, UBND H.Điện Bàn đã nhiều lần tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân, DN nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra phương án giải quyết triệt để. UBND H.Điện Bàn đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định tạm ngừng sản xuất đối với các DN sản xuất thép tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1. 

Hữu Trà

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm