Dân bất an về nạn đổ hóa chất xuống vuông tôm, chính quyền chưa xác minh được

0 Thanh Niên Online
Những ngày qua, nhiều hộ dân ở ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, H.Năm Căn (Cà Mau) bất an lo lắng về việc trộm thả lưới, rồi đổ hóa chất xuống vuông nuôi để kéo trộm tôm…
Người dân ở ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, H.Năm Căn báo tin có nhiều vuông tôm nuôi bị đổ hóa chất, trộm tôm nuôi  /// ẢNH: GIA BÁCH Người dân ở ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, H.Năm Căn báo tin có nhiều vuông tôm nuôi bị đổ hóa chất, trộm tôm nuôi - ẢNH: GIA BÁCH
Người dân ở ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, H.Năm Căn báo tin có nhiều vuông tôm nuôi bị đổ hóa chất, trộm tôm nuôi
ẢNH: GIA BÁCH
Theo phản ánh của bà con ở ấp Trường Đức, phần diện tích vuông nuôi tôm bị ảnh hưởng là khoảng 80 ha, thiệt hại ước tính ban đầu trên 2 tỉ đồng.
Việc mất trộm tôm cũng đã xảy ra khoảng 1 tháng nay, người dân báo đến Công an xã, UBND xã Lâm Hải yêu cầu điều tra, làm rõ.
Anh Phan Văn Pha (35 tuổi, ấp Trường Đức) nói: “Bị mất trộm tôm là tôi báo cho Ban dân nhân ấp, rồi báo về xã để nhờ cử lực lượng xuống xác minh, nắm tình hình nhưng đến nay chưa có kết quả gì”.

Ông Nguyễn Huy Nhưng (48 tuổi, ngụ ấp Trường Đức), cho biết nếu bị trộm tôm đổ thuốc xuống thì vuông tôm coi như mất ít nhất 6 tháng không thu hoạch được gì.

Dân bất an về nạn đổ hóa chất xuống vuông tôm, chính quyền chưa xác minh được - ảnh 2
Một người dân chỉ cho PV xem dấu chân nghi kẻ trộm kéo tôm nuôi
ẢNH: GIA BÁCH

Theo người dân ấp Trường Đức, loại hóa chất trộm tôm đổ xuống vuông tôm rất độc, làm cho các loài thủy sản dưới đáy ao chết trắng; nổi đầy mặt vuông. Còn nước vuông nuôi thì trong vắt, nhìn đến tận đáy ao.

“Tình trạng này khiến người dân chúng tôi sống trong hoang mang lo lắng”, ông Vũ Văn Phượng (53 tuổi, ngụ ấp Trường Đức) nói.

Dân bất an về nạn đổ hóa chất xuống vuông tôm, chính quyền chưa xác minh được - ảnh 3
Nhiều người dân kể lại việc ghi vấn có người đổ hóa chất để trộm tôm nuôi với PV
ẢNH: GIA BÁCH

Trong ngày 29.5, ông Nguyễn Việt Bắc, Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, đã ký báo cáo về thông tin mất trộm tôm ở ấp Trường Đức.

Theo đó, ngày 25.5, Công an xã Lâm Hải có nhận tin báo của 2 hộ dân ở ấp Trường Đức về việc vuông tôm của mình bị kẻ trộm rải thuốc để bắt trộm tôm. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy: Tình hình tôm chết chưa rõ nguyên nhân đã xảy ra vài ngày trước đó, bà con nghi ngờ có nhóm đối tượng sử dụng thuốc rải lên mặt nước trong vuông để bắt tôm.

Tuy nhiên, công an xã cũng cho biết hiện vẫn chưa phát hiện có người lạ mặt nào xuất hiện ở ấp Trường Đức, cũng chưa phát hiện chai lọ nào khả nghi. Quá trình kiểm tra, xác minh đến nay chưa phát hiện dấu vết nghi là của kẻ trộm vào vuông tôm, số lượng tôm bà con báo bị trộm cũng không xác định được.

UBND xã Lâm Hải tiếp tục chỉ đạo công an xã phối hợp các lực lượng có liên quan xác minh, theo dõi vụ việc.    

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngôi nhà mới khang trang của vợ chồng T. và N.
 /// Ảnh: Quang Viên

Chuyện ở đại ngàn: 'Liêu trai chí dị' ở Krông Bông

Nhiều lần về TT.Krông Kmar (H.Krông Bông, Đắk Lắk), tôi nghe chuyện 'bùa yêu' đầy tai từ nhiều người dân, đủ mọi thành phần xã hội... Tò mò, tôi tìm theo những lời đồn thổi có vẻ “liêu trai chí dị” này...