Dân đập phá 'trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm'

15 Thanh Niên Online
Cho rằng trạm xử lý nước thải nhưng lại gây ô nhiễm, người dân kéo đến đập phá trạm.

 

Người dân cho rằng trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu gây ô nhiễm  /// Ảnh: Hoàng Sơn Người dân cho rằng trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu gây ô nhiễm - Ảnh: Hoàng Sơn
Người dân cho rằng trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu gây ô nhiễm
Ảnh: Hoàng Sơn

Chiều 1.6, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP.Đà Nẵng với người dân P.Hòa Hiệp Bắc ngay trước cổng Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) khẳng định vụ người dân đập phá trạm xử lý nước thải là vì quá bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Dân đập phá 'trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm' - ảnh 1
Người dân bức xúc vì cho rằng trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường
Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Hưng cho biết vì quá bức xúc trước việc trạm xử lý nước thải gây mùi hôi thối, liên tiếp trong 2 đêm 30 và 31.5, một số người dân đã đập phá trạm, gây mất an ninh trật tự.

Dân đập phá 'trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm' - ảnh 2

tin liên quan

Cảnh báo ô nhiễm môi trường tăng nhanh hơn tăng trưởng kinh tế
Báo cáo của Bộ TN-MT tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 4, diễn ra sáng qua (30.9) ở Hà Nội, cho biết đến nay hành vi vi phạm có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môi trường và sức khỏe của người dân đã dần được khắc phục.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã thành lập tổ kiểm tra đồng thời chỉ đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng thực hiện các biện pháp để đảm bảo trạm xử lý không gây mùi hôi.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc khi Trạm xử lý nước thải KCN Liên Chiểu thường xuyên xả thải xử lý không đảm bảo vào khoảng 23 giờ mỗi ngày.

Ông Lê Sử (64 tuổi) cho biết, người dân sau một ngày làm việc mệt mỏi, đêm đến chỉ mong có được giấc ngủ ngon thì lại phải gánh chịu cảnh “ngạt thở” vì mùi hôi thối bốc ra từ trạm xử lý nước thải.

Ông Lý Văn Tiến, một người dân địa phương, cho rằng UBND TP.Đà Nẵng cần di dời người dân đến nơi khác vì người dân đang gánh chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Dân đập phá 'trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm' - ảnh 3
Đến chiều tối 1.6, người dân vẫn tụ tập phản ứng về tình trạng ô nhiễm với lãnh đạo TP.Đà Nẵng
Ảnh: Hoàng Sơn

“Thế hệ chúng tôi còn sống không bao lâu nữa. Nhưng tội nhất là con cháu chúng tôi phải sống trong nỗi ám ảnh căn bệnh ung thư”, ông Tiến nói.

Chủ đầu tư nhận khuyết điểm

Ông Hồ Trương Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (chủ đầu tư KCN Liên Chiểu) đã nhận khuyết điểm trước người dân.

Ông Hải cho biết, thời gian qua chủ đầu tư đã không sâu sát với Công ty TNHH Khoa học, công nghệ, môi trường Quốc Việt (đơn vị vận hành trạm) khiến môi trường ô nhiễm.

“Chúng tôi đã thôi hợp đồng với đơn vị vận hành trạm và hợp tác với Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP để xử lý. Về lâu dài, chúng tôi sẽ đầu tư nhà máy xử lý nước thải và sẽ hoàn thành vào quý 1.2017”, ông Hải nói.

Dân đập phá 'trạm xử lý nước thải gây ô nhiễm' - ảnh 4
Lãnh đạo TP.Đà Nẵng phải liên tục trấn an người dân trong buổi đối thoại chiều tối 1.6
Ảnh: Hoàng Sơn

Kết luận cuộc đối thoại, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo, Sở TN-MT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của trạm xử lý nước thải, qua đó, xác định nguyên nhân, đề xuất phương án xử lý, nâng cấp trạm; báo cáo UBND TP trước ngày 15.6.

Ông Tuấn lưu ý trong đoàn kiểm tra phải có sự tham gia của người dân để giám sát hoạt động của đoàn. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra phải tiếp cận tất cả nhà máy trong KCN để kiểm tra nguồn nước thải đầu ra.

Ông Tuấn yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm và tiến hành xử phạt nghiêm đối với hành vi vi phạm của Công ty Sài Gòn - Đà Nẵng và Công ty Quốc Việt và các cá nhân liên quan để xảy ra sự cố tại trạm xử lý nước thải trong thời gian qua…

Đến 19 giờ cùng ngày (1.6), sau khi buổi đối thoại kết thúc, hàng chục người dân vẫn tụ tập phản đối vì cho rằng vụ việc xử lý vẫn chưa thỏa đáng. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn phải ra sức thuyết phục, vận động cùng với việc đưa ra các cam kết sẽ thực hiện đúng các kết luận thì người dân mới chịu ra về.

Bình luận

User
Gửi bình luận
duy khang701

duy khang701

Dân mình sống chan hòa tình cảm lắm. Đại đa số người dân chấp hành pháp luật luôn ủng hộ doanh nghiệp làm ăn ,. Nhưng hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vì lợi ích của mình mà "quên" đi lợi ích của cộng đồng. Phải nhìn vào sự thật đi ...tức nước thì sẽ vỡ bờ.
Thỏ

Thỏ

Ở VN hình như chưa bao giờ có tư tưởng làm cái gì cho hoàn hảo và luôn có tình trạng lách được bao nhiêu thì lách, lờ được bao nhiêu thì lờ, nếu không ai lên tiếng thì cứ thế mà lờ, nếu ai làm dzữ thì mới bắt đầu xin lỗi rút kinh nghiệm. Thật là chán cho các ngài!
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Quá sức chịu đựng nên TỨC NƯỚC VỠ BỜ. Vậy thôi !
Trần Mạnh Tuấn

Trần Mạnh Tuấn

khi nhà nước không xử lý được thì dân phải ra tay thôi. Chứ chờ đợi vào nhà nước ra văn bản xử lý thì có dân chết à.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm