Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt

2
Lợi dụng việc thực hiện dự án “Vệ sinh hồ lắng đầu nguồn hồ Chiến Thắng” tại Đà Lạt (Lâm Đồng), đơn vị thi công lén lút khai thác quặng thiếc trái phép.

Lợi dụng việc thực hiện dự án “Vệ sinh hồ lắng đầu nguồn hồ Chiến Thắng” tại Đà Lạt (Lâm Đồng), đơn vị thi công lén lút khai thác quặng thiếc trái phép.

 

Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt - ảnh 1

Hàng chục người lấy xái để đãi quặng thiếc  ảnh: Lâm Viên

Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt - ảnh 2

 Khai thác quặng thiếc tại khu vực đầu nguồn hồ Chiến Thắng, Đà Lạt

Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt - ảnh 3

Đầu nguồn hồ Chiến Thắng bị tác động xấu

Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt - ảnh 4

Công khai đãi thiếc trên suối Đạ Tro

Đào trộm quặng thiếc ngay giữa Đà Lạt - ảnh 5

Nhóm người này tụ tập trước căn nhà khi phát hiện PV quay phim

Khu vực dự án nằm ở thượng nguồn hồ Chiến Thắng (địa bàn P.8, TP. Đà Lạt), được canh gác rất kỹ càng. Ngày 5.9, khi PV Thanh Niên tiếp cận hiện trường thì phát hiện đất bùn bị cày xới nham nhở, chiếc máy bơm công suất lớn bơm nước kèm quặng thiếc đang hoạt động hết công suất. Một số công nhân đang dùng xẻng để xúc khoáng sản từ máy bơm hút lên. Gần đó có một số máy móc và thiết bị đãi. Cách hồ lắng một ngọn đồi, dưới thung lũng cũng bị san ủi và cày xới.

 

Theo Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng, dựa theo quan trắc nhiều năm, độ đục bình quân của hồ Chiến Thắng vào mùa mưa từ 40 - 70 NTU (đơn vị đo độ đục của nước), nhưng nay độ đục có ngày lên tới trên 700 NTU, gây quá tải các dây chuyền xử lý nước, chất lượng nước sạch không đảm bảo. Do đó, đơn vị này chỉ sản xuất cầm chừng khoảng 35% công suất (2.000 m3/ngày), ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho khu vực Chi Lăng, Mê Linh (P.9), Thái Phiên (P.12)... TP.Đà Lạt.

Dự án “Vệ sinh hồ lắng đầu nguồn hồ Chiến Thắng” do Học viện Lục quân (Đà Lạt) làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Nguyên Long. Từ giữa tháng 7.2014, Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng có văn bản gửi chủ đầu tư dự án phản ánh tình trạng nước hồ Chiến Thắng bị nhiễm bẩn, tiếp đó gửi báo cáo đến Sở TN-MT và UBND tỉnh Lâm Đồng về tình trạng nguồn nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho TP.Đà Lạt.

Sau khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc thực hiện dự án, Sở TN-MT đã yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng việc nạo vét hồ do thực hiện không đúng quy trình, gây bồi lắng, vẩn đục hồ nghiêm trọng. “Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã nhấn mạnh quá trình thi công nếu phát hiện có khoáng sản thì chủ dự án và đơn vị thi công phải báo cáo ngay cho Sở TN-MT và UBND tỉnh, không được tự ý khai thác”, ông Lương Văn Ngự, Phó giám đốc Sở TN-MT Lâm Đồng nói.

Thế nhưng, sau khi cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngừng nạo vét hồ thì việc khai thác quặng thiếc vẫn lén lút diễn ra. Thậm chí đến hôm qua 12.9, một lãnh đạo Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng xác nhận tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn chưa được cải thiện, có thời điểm độ bẩn lên tới 711 NTU.

Tại xã Đa Nhim, H.Lạc Dương (Lâm Đồng), PV Thanh Niên cũng chứng kiến cảnh đào đãi quặng thiếc trái phép đang tái diễn. Trên dòng suối Đạ Tro, đường vào khu du lịch Bidoup - Núi Bà, doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát đang xới tung cả dòng suối, khiến nguồn nước ở đây đục ngầu. Hàng chục người đứng quanh các xe cơ giới múc “xái” để đãi quặng thiếc; dọc theo con suối dài gần 500 m nhiều nhóm người công khai đào, đãi.

Trong khi người dân địa phương tố giác nạn “thiếc tặc” hoành hành nhiều tháng qua thì ông Phạm Triều, Phó chủ tịch UBND huyện cho rằng việc đào đãi thiếc trên suối Đạ Tro là có, nhưng người dân đãi “mót”, tận thu.

Ông Nguyễn Bá Thuyền, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, nói thẳng: “Tình trạng khai thác thiếc trái phép tái diễn là do công tác quản lý lỏng lẻo, khi phát hiện thì xử lý không nghiêm. Có dự án thăm dò thiếc tại Núi Cao thực chất là khai thác quặng thiếc, tỉnh không đồng ý gia hạn nhưng Bộ TN-MT lại cấp phép gia hạn. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn nhưng chưa được trả lời”.

Ông Thuyền cho rằng, “thăm dò” hay “tận thu” thực chất đều là khai thác quặng thiếc. Chưa kể thực hiện dự án này, dự án nọ để lợi dụng khai thác thiếc trái phép. “Việc khai thác thiếc đang gây ảnh hưởng môi trường rất nghiêm trọng, phải cấm triệt để”, ông Thuyền nói.

Lâm VIên 

>> Vụ khai thác quặng thiếc trái phép ở Đà Lạt: Xử lý thiếu kiên quyết
>> Gần 1.000 người đào đãi quặng thiếc trái phép
>> Đào quặng thiếc dưới lòng hồ Xuân Hương
>> Lâm Đồng: Đào bới thung lũng Tình Yêu để tìm quặng thiếc

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Trân

Nguyễn Trân

Vậy chứ leo rào bẻ hoa nhà bác nào là phát hiện ngay
guines

guines

Ông Bá Thuyên nói hay quá, nhưng theo chúng tôi được biết từ khi chưa có doanh nghiệp nào đến thăm dò thì nạn thiếc tặc đã là vấn nạn và những ban ngành liên quan của tỉnh Lâm Đồng cũng đã bất lực rồi. Nên chúng tôi nghĩ ông nên cẩn trọng lời phát biểu người ta bỏ tiền tỷ để làm thì không làm bậy để thu lại tiền lẻ đâu ông đại biểu Quốc hội ơi,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng