Đập phá trạm quản lý bảo vệ rừng để trả thù?

1
(TNO) Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban (Ban QLRPH), H.Lâm Hà (Lâm Đồng) chiều tối 23.3 cho biết đơn vị đang phối hợp với công an để truy tìm thủ phạm đập phá Trạm quản lý bảo vệ rừng (Trạm QLBVR) tiểu khu 243 xảy ra tối 21.3.

(TNO) Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Ban (Ban QLRPH), H.Lâm Hà (Lâm Đồng) chiều tối 23.3 cho biết đơn vị đang phối hợp với công an để truy tìm thủ phạm đập phá Trạm quản lý bảo vệ rừng (Trạm QLBVR) tiểu khu 243 xảy ra tối 21.3.

Ông Lê Hồng Nhân, Trưởng ban QLRPH, cho biết khoảng 19 giờ ngày 21.3, khi các cán bộ, nhân viên Trạm QLBVR tiểu khu (TK) 243 đi tuần tra thì một nhóm khoảng 8 - 9 người đi trên 5 xe máy tới đập phá trạm.

Hậu quả, toàn bộ cửa chính và cửa sổ (bằng sắt) đều bị đập phá và tháo khung làm hư hỏng hoàn toàn. Nhiều đồ đạc như bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, lương thực, nồi niêu… trong nhà trạm đều bị đập tan tành.

Đập phá trạm quản lý bảo vệ rừng để trả thù? 1
Cửa sổ bị đập phá

Đập phá trạm quản lý bảo vệ rừng để trả thù? 2
Đồ đạc, lương thực của trạm bị đập phá

Trước đây khi Ban QLRPH thành lập đoàn liên ngành cưỡng chế, giải tỏa 20 ha cà phê tại TK 243 để trồng lại rừng đã bị khoảng 50 người mang theo hung khí xông vào tấn công, khiến nhiều cán bộ BQLR bị thương.

Ông Nhân cho rằng thời gian gần đây đơn vị đã dùng nhiều biện pháp mạnh, cương quyết giải tỏa đất rừng bị lấn chiếm tại TK 243, cho nên các đối tượng đã trả thù bằng cách phá trạm.

Ông Nhân cho biết, việc canh giữ rừng phòng hộ tại TK 243 (xã Phi Tô) hiện rất căng thẳng. Chỉ trong hai ngày 19 và 20.2.2013, hơn 20 ha rừng bị phá và đốt cháy trước sự bất lực của lực lượng kiểm lâm và Ban QLRPH; tiếp đó từ 22.2 đến 4.3, liên tiếp xảy ra 8 vụ phá rừng làm rẫy.

Ngày 19.2, Ban QLRPH lập biên bản bắt quả tang và tạm giữ Ya Dim và Ya Ngân (đều 37 tuổi, ngụ xã Phú Hội, H.Đức Trọng) về hành vi phá rừng trái phép với diện tích khoảng 2.000 m2. Sau khi bàn giao 2 đối tượng trên cho Hạt Kiểm lâm Lâm Hà tiếp tục điều tra xử lý thì một người tên Công gọi điện thoại cho ông Nhân hăm dọa, yêu cầu thả ngay Ya Dim và Ya Ngân.

Tin, ảnh: Lâm Viên

>> Đập phá dải phân cách quốc lộ làm lối đi
>> Khán giả đập phá sân khấu vì bị lừa
>> Côn đồ đập phá nhà, đe dọa người dân
>> Côn đồ cưỡng đoạt tài sản, đập phá hàng loạt nhà dân
>> Đón xe buýt sai quy định còn đập phá để... "trả thù 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Nguyễn

Văn Nguyễn

Thật đau lòng nhức nhối, thiết nghĩ nghà nước ta phải quyết liệt hơn nữa trong vấn đề bảo vệ Rừng và bảo vệ những Kiểm Lâm khỏi bị hành hung và trả thù. Sẽ trấn áp được nếu Kiểm Lâm trở thành Cảnh Sát Rừng có quyền được bắn nếu bị tấn công. Mỗi lần nghe tin các anh bị lâm tặc tấn công hành hung mà mình không thể giúp gì được, thật bất công và không còn đạo lý. Lẽ nào cơ quan chức năng làm ngơ, chính quyền bao che. Hy vọng những người công tâm sẽ hiểu được giá trị của môi trường sống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm