ĐBSCL: Khuyến cáo không nên đào thêm kênh trong rừng để phòng cháy

0
Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học (Trường đại học Cần Thơ) đã khuyến cáo các địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long không nên đào kênh thêm tại các khu rừng ngập nước vùng đồng bằng sông Cửu Long nhất là tại rừng U Minh Thượng và U Minh Hạ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tại đây, lớp than bùn có tác dụng giữ nước rất lớn. Vào mùa mưa, nước tích lũy trong lớp than bùn này. Suốt mùa khô, mực thủy cấp trong lớp than bùn vẫn cao hơn mặt đất và nước từ đó sẽ thấm ra, cung cấp cho xung quanh, ngừa được cháy rừng.

Ngoài việc điều tiết nước, lớp than bùn còn giữ vai trò đẩy nước mặn xâm nhập vào rừng trong mùa khô. Nếu giữ nước ngập từ 20 cm trở lên quanh năm thì quá trình phân hủy tự nhiên bằng với lượng chất hữu cơ của thảm thực vật. Nếu có xảy ra cháy rừng thì lớp than bùn chỉ bị cháy một lớp mỏng bên trên, không thiệt hại đáng kể đến khu rừng.

Việc đào nhiều kênh ngang dọc trong rừng nhằm giữ nước để chữa cháy, tạo tuyến giao thông... làm nước tích tụ trong than bùn bị rút xuống các con kênh, khiến mực thủy cấp bình quân cả khu rừng giảm mạnh vào mùa khô.

Cộng thêm việc người dân gia tăng khai thác, mở rộng đất nuôi tôm làm cho nước trong rừng mất nhanh thêm. Thảm xanh tại vùng đệm của rừng giảm sút thêm. Nhiệt độ vì vậy cũng gia tăng theo khiến nước trong rừng càng bốc hơi nhanh. Các chất hữu cơ (như lá cây, cành khô...) tích lũy ngày càng lớn trở thành chất dễ cháy trong mùa khô.

Chính vì những lý do trên mà trong những năm qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy hàng ngàn ha rừng U Minh.

Theo TTXVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm