Đề xuất cấm vượt đèn xanh khi ùn tắc

6 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, quy định cấm vượt đèn xanh tại các nút giao đang xảy ra ùn tắc nhằm đảm bảo thông thoát; việc xử lý các vi phạm như thế nào sẽ được cân nhắc kỹ.
Dự thảo luật Giao thông đường bộ sẽ luật hoá nhiều quy định mới /// Ảnh Ngọc Thắng Dự thảo luật Giao thông đường bộ sẽ luật hoá nhiều quy định mới - Ảnh Ngọc Thắng
Dự thảo luật Giao thông đường bộ sẽ luật hoá nhiều quy định mới
Ảnh Ngọc Thắng
Chiều nay, 8.6, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã họp báo thông tin về dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi.
Theo đó, sẽ có nhiều điểm mới được đề xuất luật hoá như không được vượt đèn xanh tại các nút giao ùn tắc, đường cao tốc sẽ thu phí suốt đời, đèn nhận diện của xe máy...
Cụ thể, tại điều 13 dự thảo sửa đổi về tín hiệu đèn giao thông quy định, tín hiệu đèn xanh là báo hiệu được đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc. Trả lời câu hỏi về việc quy định mức độ nào là ùn tắc không được đi hay xử phạt ra sao, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, quy định này nhằm đảm bảo giao thông thông thoáng.
Về vấn đề xử lý vi phạm, sau khi luật được ban hành sẽ điều chỉnh Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính, đảm bảo các quy định phù hợp với thực tiễn.
Ngoài ra, dự thảo trước đó đề xuất quy định đèn nhận diện xe máy phải bật cả ngày. Tuy nhiên, sau khi tiếp thu các ý kiến, tại dự thảo mới nhất đã bỏ quy định "cứng" các phương phải bật đèn nhận diện cả ngày, mà theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
“Đèn nhận diện không phải đèn chiếu sáng, có thể kết hợp hoặc độc lập với đèn chiếu sáng. Với các loại xe sản xuất lắp ráp mới, đèn nhận diện sẽ tự bật khi khởi động. Các xe trước đây không có đèn nhận diện sẽ không bị hồi tố, không xử phạt mà khuyến khích các nhà sản xuất, lắp ráp xe có sẵn đèn nhận diện”, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.
Liên quan đến việc cấp đổi giấy phép lái xe, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết từ tháng 6 năm nay sẽ cấp mới bằng lái xe có mã QR.
Theo đó, khi dùng điện thoại quẹt mã sẽ nhận diện và cung cấp đầy đủ thông tin như ảnh, số chứng minh nhân dân... Việc này sẽ giúp cảnh sát giao thông kiểm tra dễ phân biệt bằng thật bằng giả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Chẳng cần đề với xuất gì cho rối tung luật. Lúc ùn tắc thì kiểu gì cũng phải điều lực lượng tuần tra giao thông ra điều tiết thì cư tuân theo hiệu lệnh của người điều tiết giao thông là đủ rồi
Pap Rizoma

Pap Rizoma

Cấm vượt tất cả các loại đèn. Có nghĩa là mọi người cấm chạy xe ?
Đặng Yên

Đặng Yên

Kẹt xe mà cấm trong phòng lạnh thì được ...
NPHONG

NPHONG

Cái này nó phụ thuộc vào ý thức của mỗi người, không cấm như thế này được sẽ làm rối tung luật. Tạm thời khi hạ tầng và ý thức chưa cao thì lực lượng CSGT phải làm nhiệm vụ điều tiết giao thông của mình thôi, không nên đặt gánh nặng trách nhiệm lên người dân nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Q.7 sẽ gắn biển "hộ kinh doanh xanh", "doanh nghiệp xanh" và được cấp mã QR Code để quản lý
 /// SỸ ĐÔNG

TP.HCM thí điểm thẻ xanh Covid tại Q.7

Ngày 18.9, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM về việc áp dụng thẻ xanh Covid trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP.HCM.