Đề xuất tăng lương tối thiểu 300 – 400 nghìn đồng/tháng

26
(TNO) Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2015 đã được 63% thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia bỏ phiếu thông qua sáng nay 6.8 để gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

(TNO) Phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2015 đã được 63% thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia bỏ phiếu thông qua sáng nay 6.8 để gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

>> Chưa 'chốt' được phương án lương tối thiểu năm 2015
>> Từ ngày 1.1.2014, tăng mức lương tối thiểu
>> Không được giảm lương tối thiểu
>> Bộ LĐ-TB-XH đề xuất tăng lương tối thiểu từ 15-17%
>> Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu
>> Đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu năm 2014

Sáng nay 6.8, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2015 với tỷ lệ 63% thành viên tán thành.

Trong cuộc họp, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra phương án tăng lương tối thiểu cụ thể các vùng như sau: vùng I là 3,2 triệu đồng, vùng II là 2,85 triệu đồng, vùng III là 2,55 triệu đồng, vùng IV là 2,3 triệu đồng.

Tuy nhiên, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã chọn mức thấp hơn, cụ thể, lương tối thiểu Vùng I là 3,1 triệu đồng (tăng 400 ngàn đồng so với năm 2014); vùng II: 2,75 triệu đồng (tăng 350 ngàn đồng); vùng III: 2,42 triệu đồng (tăng 320 ngàn đồng); vùng IV là 2,2 triệu đồng (tăng 300 ngàn đồng).

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, ông Phạm Minh Huân cho biết, phương án này được lựa chọn để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để tăng lương vào năm 2015 ở khu vực doanh nghiệp.

 Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất tăng lương tối thiếu 300 – 400 nghìn
Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 300 - 400 nghìn đồng/tháng - Ảnh: Ngọc Thắng

Nếu phương án đề xuất này được Thủ tướng đồng ý, lương tối thiểu vùng năm 2015 sẽ tăng bình quân khoảng 15,1% so với lương tối thiểu năm 2014.

Bày tỏ quan điểm trước phương án tăng lương được số đông thành viên lựa chọn, ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia chưa hài lòng với kết quả này vì phương án tăng lương tối thiểu chưa đáp ứng được kỳ vọng của người lao động và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo ông Mai Đức Chính, nguyên tắc của hội đồng là bỏ phiếu biểu quyết và lựa chọn theo đa số. Nhưng đây là mức đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia - cơ quan tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ. Sắp tới, hội đồng tiếp tục báo cáo Thủ tướng và lúc đó Thủ tướng lấy ý kiến của các cơ quan, khi đó Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ có văn vản kiến nghị để Thủ tướng xem xét thêm cơ sở đề nghị của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hải Bình - Hoàng Phan

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Trung

Hoàng Trung

Đây là lương khối DN, còn khối hưởng lương ngân sách thì sao ? Khối này năm 2014 đã có 25% phụ cấp công vụ rồi !
Thế còn người về hưu, người hưởng chế độ chính sách người có công : Thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mẹ VNAH thì sao ? không ai quan tâm à ?
Trình Mân

Trình Mân

Chỉ có CC được 25%, còn VC chả có gì bạn ơi !
tèo

tèo

25% lớn quá? đối với 1 đống lóc cóc leng keng thì ko thấm vô đâu
nguyễn Thanh Chuẩn

nguyễn Thanh Chuẩn

Doanh nghiệp thì cứ tăng còn công chức, viên chức không tăng sao? Công chức được hưởng thêm 25% còn Viên chức như chúng tôi không có 25% công vụ thì liệu có công bằng không?
Tôi cũng làm công ăn lương từ ngân sách nhà nước mà không hưởng một khoảng nào ngoài lương, làm việc từ năm 2008(biên chế) mà đến bây giờ trừ bảo hiểm xong chỉ được 3 050 000đ(Lương viên chức) thử hỏi có đủ sống không? Xin thủ tướng xem xét lương viên chức như chúng tôi làm việc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
TÒE

TÒE

Bạn có bao giờ tự hỏi mình đã làm gì để xứng đáng với 100.000đ/ngày; ngay cả trong thứ bảy và chủ nhật, mở mắt ra bạn đã cầm chắt thu nhập trong tay ??? Đại đa số người dân còn đang mơ ước mức thu nhập như bạn, nếu ra làm tư nhân nghỉ một hôm coi như đói một bữa, nếu không làm được việc thì mất chỗ làm là chuyện đương nhiên !!! Nếu Bạn có tài thì nên thoát ra ngoài để kiếm thu nhập tiền triệu mỗi ngày nhé !!! Khối người sắp hàng để được ngồi vào vị trí của Bạn !!!Làm Nhà nước, lương ít nhưng nhàn nhã, an toàn còn được hưởng lương khi về già !!!
Thu

Thu

Thich
Nguyễn Văn T rực

Nguyễn Văn T rực

Tăng lương trong khối DN là đang giảm thu nhập của NLĐ đấy bạn ạ. DN bao giờ cũng có 2 thang bảng lương (2 mức lương) một mức lương thực tế DN trả cho NLĐ, một mức để làm căn cứ đóng các khoản nghĩa vụ như BHXH, YT... Khi mức lương tối thiểu tăng lên nhưng lương thực trả cho NLĐ không tăng lên thì thu nhập của NLĐ đang giảm xuống (vì phần trích đóng các khoản bảo hiểm tăng lên). Bản thân tôi khi mức lương tối thiểu là 1,3 triệu, lương thực tế DN trả cho tôi là 6 triệu. Nay lương tốii thiểu tăng lên 2,7 triệu (tăng gấp đôi) nhưng lương thực tế của tôi vẫn là 6 triệu. Vậy tôi có thích tăng lương kiểu này không?
Trình Mân

Trình Mân

Ở quê tôi, những người làm việc tại Văn phòng đăng ký quyền SD đất họ không sống bằng lương đâu bạn ơi !
Le

Le

TÒE nói quá hay, chúng tôi làm tư nhân chẳng qua vì không quen biết để xin vào một chân công chức thôi, vừa nhàn nhã vừa có lương hưu, bảo hiểm y tế trọn đời, đi làm còn có thì giờ đón con ...
diem

diem

trường hợp như thế này anh đã hưởng các nguồn khác rồi còn đòi hỏi gì
lê bảo toàn

lê bảo toàn

chỉ thấy tăng lương trong doanh nghiệp còn công chức thì sao?
Đình Hải

Đình Hải

Hội đồng tiền lương cũng cần phải xem xét và có đề án để tăng lương cho những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, những người có công với cách mạng.
Nguyễn Văn Thanh

Nguyễn Văn Thanh

Theo tôi cần tăng lương cho cả công chức, viên chức hưởng luong ngân sách nhà nước, như chúng tôi làm giáo viên ở tỉnh lẻ (Kiên Giang) với mức lương hiện nay thực sự hai vợ chồng chúng tôi với 2 con ăn học thì hết sức khó khăn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm