Đề xuất thành lập lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh

3 Thanh Niên Online
Theo Chính phủ, ngoài lực lượng kiểm ngư T.Ư, kiểm ngư vùng, cần thành lập lực lượng kiểm ngư tại 28 tỉnh. 
thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại phiên họp Ủy ban TVQH sáng 21.3 /// Tr.Sơn thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại phiên họp Ủy ban TVQH sáng 21.3 - Tr.Sơn
thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại phiên họp Ủy ban TVQH sáng 21.3
Tr.Sơn
Thông tin này được công bố tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) về dự án luật Thuỷ sản (sửa đổi) sáng 21.3.
Theo tờ trình của Chính phủ, một trong những điểm mới so với luật Thuỷ sản 2003 là bổ sung nội dung về lực lượng Kiểm ngư. Theo đó, dự luật quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm, phối hợp trong hoạt động của lực lượng này.
Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam được Chính phủ thành lập năm 2012, sau đó đến cuối năm 2016, Thủ tướng ban hành Quyết định số 2075/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể phát triển lực lượng kiểm ngư đến năm 2020, định hướng 2030.
Thống kê của Chính phủ cho biết, hiện cấp T.Ư có Cục Kiểm ngư và 5 chi cục Kiểm ngư Vùng. Cấp tỉnh có 28 chi cục thủy sản của các tỉnh, thành phố ven biển, được giao thực hiện chức năng, nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành thủy sản, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển như lực lượng Kiểm ngư, nhưng trên vùng biển ven bờ và vùng lộng.
Tờ trình của Chính phủ đề xuất việc hình thành lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh trên cơ sở chuyển đội ngũ thanh tra chuyên ngành về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Phòng Thanh tra (Pháp chế, thanh tra) thuộc Chi cục Thủy sản.
Theo Chính phủ, việc hình thành Kiểm ngư cấp tỉnh về cơ bản sẽ không làm phát sinh thêm nhân lực và phương tiện để triển khai nhiệm vụ, chỉ phát sinh ngân sách nhà nước để chi chế độ phụ cấp cho đội ngũ này, như Kiểm ngư hiện tại khoảng 9 tỉ đồng/năm.
Trình báo cáo thẩm tra dự luật này, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, qua khảo sát, không ít địa phương cho rằng, việc chuyển lực lượng thanh tra chuyên ngành tại chi cục thủy sản của 28 tỉnh sang kiểm ngư là không phù hợp. Thay vào đó, chỉ cần tăng cường nguồn lực phục vụ hoạt động thanh tra và có sự phối hợp tốt của Kiểm ngư vùng.
Mặt khác, nếu chuyển thành lực lượng kiểm ngư thực hiện trên vùng biển thì không có lực lượng làm công tác thanh tra chuyên ngành trên các vùng nội thủy (sông, hồ, đầm, phá).
Phát biểu tại phiên họp, thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đề nghị cần tăng cường lực lượng Kiểm ngư ở các địa phương ở khu vực ven biển, cũng như trong khu vực thủy nội địa.
Theo tướng Minh, trong khoảng 10 năm nay, nguồn thuỷ hải sản của nước ta đang bị tận diệt bằng đủ các hình thức đánh bắt như kích điện, dùng thuốc nổ, hóa chất... "Trong nội địa, đến mùa cá đẻ, người đánh bắt mang kích điện đánh sáng rực cả dọc bờ sông, đánh như vậy nhưng chỉ được rất ít cá. Còn ở ngoài biển đánh hàng tấn thuốc nổ cũng chỉ thu được vài tấn cá", tướng Minh nói.
Vị Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cũng nhắc lại hiện tượng những năm qua, rất nhiều tàu cá của Việt Nam bị các nước ở khu vực bắt giữ và cho rằng, nguyên nhân chính là do nguồn lợi thuỷ sản ven biển cạn kiệt, phải sang vùng biển nước bạn đánh bắt.
Nhấn mạnh trong bố cục của dự thảo Luật cần có quy định cụ thể về quản lý Nhà nước, ở những khu vực nào được đánh bắt cá, mùa nào cấm đánh bắt, như mùa cá sinh sản cấm đánh bắt những khu vực ven bờ, những khu vực bảo tồn, tướng Minh đề nghị: “Phải cấp hạn ngạch đánh bắt cá, không thể để đánh bắt vô tội vạ như hiện nay”.
Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh cũng cho rằng, các quy định cấm trong luật còn quá chung chung, chưa rõ ràng. Dẫn chứng quy định ở các nước khác, khi mùa cá sinh sản đều cấm đánh bắt, đồng thời định rõ loại cá nào thì được đánh bắt, ông Việt nhận xét ở Việt Nam, do không cấm rõ ràng, mùa cá sinh sản ngư dân vẫn ra khơi đánh bắt hết nên mới dẫn đến câu chuyện tận diệt.

Giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Việt Nam với chiều dài hơn hơn 3.260 km bờ biển, phạm vi ngư trường hàng triệu km2, tiềm năng nghề cá rất lớn. Theo ông Cường, lực lượng chấp pháp trên biển hiện có những đầu mối khác nhau nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn chưa được đầu tư nhiều. Ông Cường cho rằng, việc thành lập kiểm ngư tại 28 tỉnh là rất cần thiết để xử lý các sai phạm, đặc biệt nhiều khu vực là những vùng cần tăng cường giám sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
buiphuong

buiphuong

Biển cả mênh mông, đừng làm theo địa giới hành chính ( rất khó thực thi nhiệm vụ). Vậy nên cần nghiên cứu, đi thực tế đi rồi mới về làm Luật
viethp

viethp

theo tôi nên xem lại công tác tuyên truyền của chúng ta đã tốt chưa .mọc thêm mấy ông kiểm ngư cấp tỉnh liệu có tác dụng gì ko ,hay là tốn thêm tiền để nuôi các ông ấy rồi còn trang bị phương tiện , văn phòng.....
Phu Ngu

Phu Ngu

Việc thiết lập lực lượng kiểm ngư:
- Không cần thiết phải tái lập Bộ thuỷ sản làm gì. Tách bộ lại thêm bộ máy, công kềnh, lãng phí, tốn kém, mà chưa chắc đã hiệu quả hơn. Việc này, chức năng này cần phân định, phân nhiệm rõ ràng ở cấp Tổng cục, Cục (thuộc Bộ NNg-Pt NT), các Chi cục (ở vùng, địa phương). Lãnh đạo đứng đầu chịu trách nhiệm, từng cá nhân chịu trách nhiệm cụ thể được giao. Chúng ta đã có quá nhiều bài học về "trách nhiệm tập thể" từ TƯ đến địa phương rồi, hệ quả vô cùng tệ hại. Cần minh bạch, rành mạch, thượng tôn pháp luật.
- Lực lượng kiểm ngư rất cần tái thiết, củng cố, tuyển chọn thêm nhân sự có trình độ kiến thức, ngoại ngữ, có thể lực, thể chất tốt (đây mới cần nhân lực, nhân sự trực tiếp, chứ không cần thêm Bộ/thứ trưởng, chánh phó Vụ/Ban), đủ yếu tố như một chiến sĩ thực sự. Tăng cường trang bị tầu, thiết bị hiện đại, bán võ trang. Tăng cường bám sát biển, tuần soát thường xuyên, bảo vệ ngư trường, ngư dân đánh bắt, cứu nạn cứu hộ, phối hợp bảo vệ anh ninh quốc phòng. Tính linh hoạt, ứng phó là điều tối quan trọng.
- Không sợ lãng phí đầu tư cho lực lượng này. Khi mà Việt nam đang bội chi, kinh tế có nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng xét cho cùng chúng ta chỉ cần tiết kiệm, quản lí chặt chẽ, làm tốt chống tham nhũng lãng phí, tạo điều kiện cho dân, doanh nghiệp làm ăn tốt...thì chi phí cho lực lượng này đâu có lãng phí. Hãy xem vài Tập đoàn, Tcty, DNNN đầu tư ko không hiệu quả, thua lỗ mất hàng ngàn, chục ngàn tỉ chưa? Có lấy lại được không?....nhiều chuyện lắm! Nhưng có mẻ cá của ngư dân gần đây đã có trị giá 5 tỉ đồng rồi đó thôi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm