Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt?

Phong Trần

Phong Trần

Ảnh: Tiến Đạt - Nguyễn Hoàng

11 Thanh Niên Online
Xe chuyên dụng của Tổng thống Mỹ Obama có khả năng chống đạn; được thiết kế bảo vệ Tổng thống khỏi các cuộc tấn công hóa học.
Các chuyên cơ chở xe chuyên dụng đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) Các chuyên cơ chở xe chuyên dụng đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)
Các chuyên cơ chở xe chuyên dụng đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)
Ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam, mật vụ Mỹ đã khiến truyền thông Việt “xoay như chong chóng” khi bất ngờ hạ cánh những chiếc Boeing C-17 Globemaster III xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Những chuyến bay này chuyên chở những phương tiện, trang bị phục vụ phái đoàn của Tổng thống Mỹ khi thăm và làm việc tại TP.HCM.
Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 1
Cadillac One trên đường phố Sài Gòn

Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 2
Chevrolet Suburban, chiếc xe quan trọng thứ 2 sau Cadillac One
Tại TP.HCM, 2 chiếc Cadillac One cùng đoàn xe chuyên dụng cũng đã rời sân bay Tân Sơn Nhất theo đường cổng VIP di chuyển vào trung tâm TP. Như vậy, có tới 2 cặp Cadillac One (The Beast) tham gia vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama; động hoàn toàn độc lập, phục vụ cho chuyến đi của ông tại hai địa điểm khác nhau.
Về Cadillac One, chiếc xe riêng của Tổng thống Mỹ Obama có giá dự kiến lên tới 1,5 triệu USD. Trước đây, General Motors (GM) từng tiết lộ có nhiều hơn 1 và ít hơn 25 chiếc Cadillac One được sản xuất. Xe sở hữu khả năng bảo vệ bậc nhất với lớp thép dày (khoảng 200 mm), cửa kính 5 lớp (dày 130 mm) chống đạn xung quanh. Khoang ca bin xe được thiết kế kín bưng với hệ thống khí oxy riêng bảo vệ Tổng thống khỏi các cuộc tấn công hóa học.
Ngoài ra, Cadillac One có thể chạy ở vận tốc khoảng 80 km/giờ ngay cả khi nổ lốp nhờ bộ lốp gia cường sợi Kevlar cùng thiết kế đặc biệt của hãng Goodyear. Bộ lốp này cũng được thiết kế để chịu trọng lượng như xe tăng của Cadillac One. Không chỉ chống chịu các cuộc tấn công bằng vũ khí, bên trong xe còn được trang bị đầy đủ thiết bị liên lạc riêng, thiết bị y tế trong đó có máu cùng nhóm máu của Tổng thống Mỹ Obama và vũ khí. Lái xe cũng được đào tạo bài bản trong mọi tình huống để ứng phó trong các cuộc tấn công.
Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 5
Đa phần xe chuyên dụng trong đoàn xe phục vụ Tổng thống Obama là xe do Mỹ sản xuất
Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 6
Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 7
Các xe chuyên dụng trong đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ Obama tại sân bay Tân Sơn Nhất
Đoàn xe chuyên dụng phục vụ Tổng thống Obama tại Sài Gòn có gì đặc biệt? - ảnh 8
Cặp Cadillac One của Tổng thống Obama di chuyển trên đường phố Sài Gòn
Trong đoàn xe của Tổng thống Mỹ Obama tại TP.HCM, ngoài Cadillac One còn có những chiếc xe chuyên dụng khác đến từ các thương hiệu Mỹ, trong đó chủ yếu là GM và Ford.
Có thể dễ dàng nhận ra chiếc Chevrolet Suburban hay còn có tên Roadrunner làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho phái đoàn của Tổng thống với khả năng kết nối trực tiếp với vệ tinh của quân đội Mỹ cùng nhiều nhiệm vụ khác cũng có mặt. Những chiếc xe còn lại trong đoàn chủ yếu là xe bán tải của Ford và Chevrolet được cải tiến thùng sau nhằm chuyên chở trang thiết bị, vật tư phục vụ đoàn, có thể bao gồm cả các mật vụ Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Duy Xung

Le Duy Xung

Chuẩn bị kỹ, phòng ngừa xa là tốt. Nếu được nhắn gởi đến nước Mỹ, tôi xin nói: Việt Nam chúng tôi luôn hiếu khách, thân thiện và cởi mở, sẵn lòng khép lại quá khứ hướng tới tương lai tươi đẹp hơn
Vala

Vala

bạn à. Họ đề phòng kẻ xấu, "kẻ lạ" trà trộn phá hoại quan hệ VN-Mỹ chứ không phải đề phòng VN đâu. Bạn phát biểu như vậy nghe có vui không ? Im lặng còn tốt hơn
kyky

kyky

Cẩn thận vẫn hơn bạn ạ, Người Việt thì tui không nghĩ có ai muốn hại ông nhưng còn nhiều tổ chức khủng bố trà trộn vào thì nguy hiểm lắm bác ạ
Lý Trí Thức

Lý Trí Thức

Những chiếc xe chuyên dụng mang sứ mạng đặc biệt là bảo vệ cho người ngồi trong xe,chính là chủ nhân của Nhà Trắng .Ngài Obama.Còn một lớp bảo vệ vững chắc hơn nhiều chính là tấm lòng ,trí tuệ và nghị lực của người Việt Nam.Ông hãy yên tâm mà dạo chơi giữa SÀI GÒN, HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG.
HUNG

HUNG

CỰU HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG
Hoai vu

Hoai vu

Nhân dịp ngài tổng thống Mỹ Obama thăm Việt nam, cảm thấy lòng mình lâng lâng một niềm vui.
Gia ân

Gia ân

Các bạn biết gì không? Mạng người ai cũng quý giá cả. Bảo vệ nó là tốt chứ sao. Riêng sinh mạng của tổng thống mỹ (chưa cần nói đến ông tốt hay xấu) nhưng tầm quan trọng của ông thì rõ ràng là quan trọng bậc nhất rồi vì sau ông là cả thị trường thề giới. Ông có chuyện gì thì thị trường thế giới với tất cả mọi hình thức kinh tế sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo thế giới khủng hoảng, con người trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng (nhiều hay ít cũng bị ảnh hưởng). Chỉ cần vậy thôi mọi người sẽ hiểu vì sao họ tiêu tốn tiền tỉ USD mà không thu về điều gì chỉ để bảo vệ một người là có lý do rồi.
Thân chào mọi người. Hãy chúc chuyến công du của ông hoàn toàn an bình. Việt Nam thành công trong chuyến công du này của ông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm