Doanh nghiệp Hà Nội bảo vệ công nhân trước dịch nCoV

0 Thanh Niên
Mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn; trang bị máy đo thân nhiệt,… là những biện pháp mà nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang làm để bảo vệ người lao động (NLĐ) trước dịch viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
Tổng Công ty May 10 tặng khẩu trang cho công nhân và người dân /// Ảnh B.H Tổng Công ty May 10 tặng khẩu trang cho công nhân và người dân - Ảnh B.H
Tổng Công ty May 10 tặng khẩu trang cho công nhân và người dân
Ảnh B.H

Mua khẩu trang từ miền Trung

Chị Lê Thị Vân, phụ trách nhân sự một công ty sản xuất phần mềm của Nhật Bản tại Khu công nghiệp Thăng Long, chia sẻ: “Lúc đầu tôi nhờ đồng nghiệp bên Nhật mua trên web gửi sang, nhưng bên đấy thông báo giá khẩu trang cũng tăng 4 lần, mỗi người chỉ được mua 1 - 2 hộp. Tôi nhờ mua ở chợ thuốc cũng chỉ được vài hộp, trong khi công ty có cả nghìn người. May có cô em ở trong Thanh Hóa gom được 20 hộp giá 250.000 đồng/hộp gửi ra nhưng cũng chỉ vài ngày nữa là hết nên lại phải đặt mua trên mạng từ miền Nam, chuyển tiền trước, tuần sau mới nhận được hàng”.
Ông Đinh Văn K., phụ trách nhân sự Công ty TNHH Nippon Konpo VN (Khu công nghiệp Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), cho biết do không thể mua được khẩu trang ở Hà Nội, công ty đã phải nhờ chi nhánh ở Đà Nẵng mua và chuyển ra. Nhu cầu của công ty là khoảng 10.000 khẩu trang, nhưng thời điểm này mới chỉ đáp ứng được 4.000 cái. 
“Khu công nghiệp Nội Bài nằm giáp Vĩnh Phúc - nơi có một số người đã nhiễm virus nCoV nên nhiều lao động lo lắng. Để bảo vệ công nhân, chúng tôi đã đặt mua thêm khẩu trang vải của Vinatex, song bên họ thông báo đang “cháy” hàng nên chúng tôi chỉ có thể cấp cho mỗi người 10 cái để cầm chừng được sang tuần sau”.
Chị Lê Thị Ngọc Hà, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Asahi Intecc Hanoi Co, Ltd (Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội), thì cho biết: từ ngày 6.2, công ty đã trang bị thêm máy đo thân nhiệt đặt tại cổng. Công nhân được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi đi làm. Tất cả đều phải rửa tay khử trùng, sát khuẩn trước khi vào công ty, ai không có khẩu trang sẽ được cấp tại cổng.
“Công ty có hơn 2.500 công nhân, trong xưởng khá đông người. Chỉ cần một trường hợp bị bệnh, toàn bộ công nhân sẽ bị cách ly, sản xuất sẽ bị gián đoạn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh nCoV được công ty đặt lên hàng đầu và không thể lơ là. Rất may đến nay công ty chưa có ai bị sốt, ốm”.

Tự may khẩu trang phát cho công nhân

Là doanh nghiệp may mặc, Tổng Công ty May 10 đã tự sản xuất 90.000 khẩu trang vải để phát 40.000 chiếc cho người lao động, 50.000 chiếc còn lại dành tặng người dân quanh khu vực thị trấn Sài Đồng, quận Long Biên, là nơi đơn vị đặt trụ sở.
Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10, cho biết: “Ngay sau khi Thủ tướng công bố dịch, chúng tôi đã thành lập Ban phòng chống dịch để thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe người lao động, cảnh báo các trường hợp có nguy cơ; đồng thời tuyên truyền cho người lao động phòng chống dịch bệnh và vệ sinh đúng cách. Chúng tôi đã trang bị máy đo thân nhiệt tại đơn vị thành viên. Khách nước ngoài đến công ty đều được đo thân nhiệt. Trạm y tế ở các đơn vị cũng đã triển khai phòng cách ly cho công nhân bị sốt, cảm cúm”.

Hạn chế đi lại, tăng cường điện thoại

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch phụ trách Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP.Hà Nội, các cấp công đoàn của TP.Hà Nội đã chủ động tham gia phòng chống dịch như vận động công nhân viên chức tự phòng chống dịch bằng cách thực hiện hướng dẫn của cơ quan y tế, giữ vệ sinh cá nhân… LĐLĐ TP.Hà Nội yêu cầu các cấp công đoàn nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng; đồng thời chủ động, bình tĩnh và có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh.
LĐLĐ TP.Hà Nội lưu ý, phải đặc biệt chú trọng công tác phòng dịch tại các đơn vị có đông công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp - khu chế xuất; đồng thời, hạn chế đi lại, tăng cường thông tin qua điện thoại và thư điện tử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đường Hồ Chí Minh 
dẫn lên Phong Nha vắng vẻ
 /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

Phong Nha ngày không khách

Ngồi bên dòng sông Son trong xanh, mềm mại uốn lượn dưới những rặng núi đá, những ông chủ 'du lịch' ở Quảng Bình thỉnh thoảng lại buông tiếng thở dài. Bởi Phong Nha đẹp nhưng đang buồn đến nao lòng.
Công tác truy vết dịch tễ ở Hà Nam được làm xuyên đêm 
 ///  Ảnh: CDC Hà Nam

Trắng đêm truy vết dịch tễ

Chia sẻ với Thanh Niên , ông Lê Thanh Hội, Phó giám đốc CDC Hà Nam, cho biết: “Chưa bao giờ các cán bộ trong đội truy vết F lại phải căng mình chống dịch Covid-19 quyết liệt như những ngày đầu tháng 5 này”.