Doanh nghiệp vi phạm hàng loạt vẫn được tôn vinh

16 Thanh Niên
Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại chi nhánh TP.HCM (thuộc Bộ Công thương) vừa trao tặng Cup vàng ASEAN 2014 và bằng chứng nhận danh hiệu cho 153 đơn vị đạt giải thưởng Thương hiệu được yêu thích ASEAN, Doanh nhân - doanh nghiệp xuất sắc ASEAN, Sản phẩm - dịch vụ chất lượng ASEAN…

Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại chi nhánh TP.HCM (thuộc Bộ Công thương) vừa trao tặng Cup vàng ASEAN 2014 và bằng chứng nhận danh hiệu cho 153 đơn vị đạt giải thưởng Thương hiệu được yêu thích ASEAN, Doanh nhân - doanh nghiệp xuất sắc ASEAN, Sản phẩm - dịch vụ chất lượng ASEAN…

Hoabinhtourist sử dụng giải thưởng để quảng cáo cho công ty

Hoabinhtourist sử dụng giải thưởng để quảng cáo cho công ty - Ảnh: chụp màn hình

Đáng chú ý, trong số này có Công ty CP du lịch Hòa Bình TP.HCM (Hoabinhtourist), trụ sở ở P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú. Đây là công ty trong năm 2012 và 2013 “dính” hàng loạt vi phạm trong hoạt động, kinh doanh lữ hành. Cụ thể, ngày 13.10.2012, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính Hoabinhtourist, do ông Võ Đình Toàn làm tổng giám đốc, do không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu hoạt động động kinh doanh lữ hành cho cơ quan quản lý; kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép. Tổng cộng mức phạt là 37 triệu đồng.

Giải thưởng Thương hiệu được yêu thích ASEAN, Doanh nhân - doanh nghiệp xuất sắc ASEAN được quảng cáo là chương trình được giám sát chất lượng bởi Hội Chất lượng châu Á (ANQ), Viện Kiểm định và phát triển chất lượng (IQAD), do Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại chi nhánh TP.HCM (Bộ Công thương) phối hợp tổ chức và trao thưởng vào ngày 20.12.2014.

Đến ngày 21.1.2013, UBND TP.HCM lại ra quyết định xử phạt hành chính Hoabinhtourist 78 triệu đồng. Cả thảy Hoabinhtourist có 7 vi phạm, bao gồm kê khai không trung thực các nội dung trong hồ sơ đề nghị cấp, đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; không đăng ký thang lương, bảng lương với cơ quan nhà nước; không khai báo việc sử dụng lao động; không đóng bảo hiểm xã hội cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; không thực hiện khám sức khỏe trước khi tuyển dụng; quảng cáo dịch vụ chưa được phép thực hiện tại thời điểm quảng cáo; sử dụng tên doanh nghiệp, tên giao dịch, tên viết tắt không đúng với tên đã đăng ký. Đến nay, Hoabinhtourist vẫn chây ì không nộp các khoản phạt kể trên.

Việc một công ty hoạt động bê bối, “dính” hàng loạt vi phạm hành chính và đã có quyết định xử phạt nhưng lại được tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc ASEAN khiến các hãng lữ hành trong nước bức xúc. Điều đáng nói, trong danh sách đề cử doanh nghiệp tham gia giải thưởng đã qua xét duyệt sơ bộ của Sở Du lịch TP.HCM theo đề nghị của đơn vị tổ chức không hề có tên Hoabinhtourist.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại chi nhánh TP.HCM cho rằng không biết việc Hoabinhtourist bị xử phạt (?). “Ban tổ chức chúng tôi có hội đồng xét chọn. Nhưng có thể đây là thiếu sót, bởi doanh nghiệp giấu biệt những thiếu sót của họ và đưa những gì tốt nhất ra. Trường hợp như thế này thì lần sau chúng tôi sẽ thận trọng hơn nhiều, vì để vậy sẽ gây bức xúc cho các doanh nghiệp khác”, vị đại diện này thừa nhận và cho hay đơn vị tổ chức sẽ kiểm tra lại các thông tin về công ty, sau đó mời doanh nghiệp lên làm việc. “Nếu việc xét chọn không đúng sẽ thu hồi danh hiệu đã trao cho Hoabinhtourist”, vị đại viện này nói.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Chuyện thường chẳng có gì lạ. Trùm xã hội đen Minh Sâm được tặng thưởng bao nhiêu danh hiệu. Nếu đi từ gốc thì các giải thưởng này từ đâu? Trước tiên lời mời chào tham gia, giá cả, hồ sơ... Hầu như chỉ báo một số thông tin cơ bản là họ sẽ lo hết, miễn là đóng đủ phí quy định và đến ngày nhận thưởng. Điều quan trọng là sao các doanh nghiệp phải cần các giải thưởng, vì muốn đánh bóng mình, tạo PR hoành tráng hay trong cái thế phải buộc tham gia. Trong các thư mời đều được các vị quan chức về hưu chấp bút cả. Vì vậy chuyện Hoabinhtourist vẫn nhận giải thưởng dù bị cơ quan chức năng xử lý hành chính trong lĩnh vực kinh doanh là thường tình. Có tiền là có danh hiệu thôi.
Buồn

Buồn

Đúng vậy. Bây giờ cứ có tiền là có danh hiệu
Trần Văn Hoàng

Trần Văn Hoàng

Vậy thì "cá mè một lứa" chẳng có ý nghĩa gì, chỉ là một cuộc "mua bán" huy chương mà thôi! Nếu vậy thì dẹp luôn giải thưởng này cho rồi!
VAN HIEN

VAN HIEN

Dẹp danh hiệu làm sao mà làm giàu được!!!
Nguyễn Văn Thịnh

Nguyễn Văn Thịnh

Giải thưởng này là danh hiệu ASEAN đó bạn à không dễ nhận được đâu. Bạn nói có tiền mua giải thì lấy tiền đóng phạt cho rồi.
Đỗ Quang Đán

Đỗ Quang Đán

Khen thưởng và tôn vinh cũng đủ giả dối thế này à? Gần đây loạn xạ khen nhau, loạn xạ tôn vinh như tung hứng, tâng bốc nhau! Âu cũng vì tí tiền DN đóng góp cho các vị làm ba cái trò tôn vinh nhốn nháo này. Thật giả lẫn lộn, trắng đen đứng lẫn cả với nhau cũng ôm hoa, ôm cúp nọ kia, cũng quan chức bắt tay hớn hở rồi chụp ảnh quảng bá phóng to tướng treo nơi công sở quá trò hề, hơn cả hề! Báo chí thông tin sai thì các vị phạt! Vậy tôn vinh láo toét thế này nên đưa toà mà xử.
Phan Binh

Phan Binh

Thường là Ban tổ chức trao các giải này đến các doanh nghiệp đã được chọn, chấm, để vận động đóng góp tiền thì sẽ được vinh danh. Chính các chiêu trò này mà một số doanh nghiệp đã mua được giải mặc dù tai tiếng, bê bối.
trantungphuong

trantungphuong

Doanh nghiệp vi phạm vẫn được tôn vinh thì hãy xem lại những đôi mắt, những đôi tai và bộ óc những người tôn vinh những doanh nghiệp này?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hà Nội tiếp tục mưa rét trong những ngày tới /// Ảnh Ngọc Thắng>

Mẫu Sơn rét 2 độ C

Khu vực núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm sâu nhất miền Bắc, chỉ còn 2 độ C. Thời tiết rét đậm, rét hại đang bao trùm Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.