Doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư hơn 3,7 tỉ USD tại Lào

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.2, kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith, đã diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith /// Ảnh VGP Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith - Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith
Ảnh VGP
Đây là lần thứ hai, Thủ tướng hai nước đồng chủ trì kỳ họp, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác trong năm 2018.
Bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào, Thủ tướng Thoonglun Sisulith cũng đánh giá cao ý nghĩa của kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 40, tin tưởng kỳ họp sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam lên tầm cao mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Thoonglun Sisulith đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình đồng chí anh em; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong năm qua, tiếp tục xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
Doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư hơn 3,7 tỉ USD tại Lào - ảnh 1
Mối quan hệ Việt Nam - Lào được hai bên đánh giá là mối quan hệ đặc biệt, cần không ngừng vun đắp và phát triển 
Ảnh VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ đặc biệt, cần không ngừng được vun đắp và phát triển; khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng hợp tác với Lào trong công cuộc phát triển đất nước và luôn làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ anh em thân thiết, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.
Trong năm 2017, hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt, hai bên đã tổ chức tốt “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017”.
Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, nhất là lĩnh vực giáo dục đào tạo được đẩy mạnh.
Hiện nay, đã có hơn 14.000 sinh viên, học sinh của Lào học tập tại Việt Nam. Cơ chế mới trong điều phối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát huy hiệu quả. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư vào Lào 411 dự án với trên 3,7 tỉ USD, lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 1,6 tỉ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so với năm 2016, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra.
Trong năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các tuyên bố chung và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao; các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại kỳ họp lần này; thúc đẩy quan hệ chính trị - đối ngoại - an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng 10% so với năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên…
Trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.
Ngay sau kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác. Trong đó có Thỏa thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2018 và Biên bản kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển bến cảng 1, 2 và 3 cảng Vũng Áng...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm