Đội săn bắt cướp tự phát dùng súng, roi điện...

26 Thanh Niên
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao về việc đội săn bắt cướp tự phát ở TP.Biên Hòa, Đồng Nai bị công an phường truy xét khi bàn giao nghi phạm cướp giật do đội bắt được.
Khẩu súng bắn đạn cao su mà anh Hưng sử dụng lúc truy bắt tội phạm
 /// Ảnh: Lê Lâm Khẩu súng bắn đạn cao su mà anh Hưng sử dụng lúc truy bắt tội phạm - Ảnh: Lê Lâm
Khẩu súng bắn đạn cao su mà anh Hưng sử dụng lúc truy bắt tội phạm
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 29.4, theo trình bày của anh Nguyễn Mạnh Hưng (36 tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa) - người tự nhận là Đội trưởng đội săn bắt cướp Biên Hòa: “22 giờ ngày 27.4, tôi cùng 5 thành viên của đội đến khu vực cổng 11 (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) để bắt tội phạm.
Đến khoảng 3 giờ ngày 28.4, phát hiện 2 thanh niên mang theo một bao tải có dấu hiệu khả nghi, chúng tôi liền tiếp cận thì họ bỏ chạy. Tôi cùng đồng đội đuổi theo, đồng thời liên hệ với lực lượng dân phòng xã Phước Tân bắt giữ được Nguyễn Chí Hiếu (24 tuổi, ngụ Đồng Nai), giao Công an P.Long Bình Tân xử lý”.
Anh Hưng kể, khi vừa ra khỏi trụ sở công an thì đội của anh thấy hai nghi can trộm chó mà đội đã theo dõi vài giờ trước đó nên tiếp tục truy đuổi. Hai người này chống trả quyết liệt bằng súng bắn điện, nỏ tự chế và ớt bột nhưng đội anh Hưng vẫn bắt được một người tên Trần Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Thanh Hóa) và tiếp tục giao cho Công an P.Long Bình Tân xử lý.
“Tuy nhiên lần này chúng tôi bị Công an P.Long Bình Tân câu lưu nhiều giờ để làm rõ”, anh Hưng bức xúc. Tuy nhiên, một lãnh đạo Công an P.Long Bình Tân, khẳng định không có chuyện “làm khó”. “Chúng tôi phải làm rõ việc đội anh Hưng sao lại có các công cụ hỗ trợ như súng bắn đạn cao su, roi điện, bộ đàm. Ngoài ra, Tiến còn khai bị anh Hưng rút súng chĩa vào đầu dọa bắn. Hiện khẩu súng đang bị Công an TP.Biên Hòa tạm giữ”, trung tá Đào Văn Phú, Trưởng công an P.Long Bình Tân, cho hay.
Giải thích về việc sử dụng những công cụ, anh Hưng cho biết những công cụ hỗ trợ này được Công an tỉnh Đồng Nai cấp cho Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Long Hải VN. “Tôi ở trong ban giám đốc nên được sử dụng. Mỗi lần đi tuần tra bắt tội phạm, chúng tôi thường mang theo bộ đàm, roi điện, súng. Thời điểm bắt Trần Văn Tiến do người này dùng hung khí nguy hiểm tấn công nên chúng tôi buộc phải sử dụng súng để uy hiếp, trấn áp”, anh Hưng nói.
Luật sư Minh Trí (Đoàn luật sư Đồng Nai) cho rằng anh Hưng sử dụng súng như vậy là sai mục đích. Theo luật sư, anh Hưng chỉ được sử dụng công cụ hỗ trợ đúng theo công việc ghi trong giấy phép kinh doanh của công ty là bảo vệ mục tiêu, chứ công an không cấp phép cho Hưng sử dụng mục đích riêng là đi bắt tội phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bảo Kiếm

Bảo Kiếm

luật sư Minh Trí chưa bị cướp nên ra vẻ. Khi nào bị chúng dí súng vào cổ thì sẽ nói khác ngay!
Như

Như

Trách là trách cái luật bạn à, mọi ng đều bình đẳng trc pháp luật.
dũng

dũng

Ở VN muốn làm người tốt khó lắm mấy anh ơi...thôi bỏ vụ bắt cướp đó đi mấy anh..thấy cướp kệ nó đi.. ở nhà cho lành...không khéo còn bị tù oan
Ngọc Thìn

Ngọc Thìn

Các anh khỏi phải lo chuyện tình nguyện bắt cướp đi, đã có 113, 114, cơ động, hình sự rồi, ở nhà cho lành.
dân ngu

dân ngu

Phải động viên, phải biểu dương... chứ không phải cứ là đúng luật, nó trộm chó nhà ông thì sao? ông cứ theo luật mà chờ!
ngố

ngố

Nhờ những người như vậy thì xã hội này bình yên.gặp cướp đợi công an xuống thì mất hit rồi.nên tuyên dương a.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip

Chống người thi hành công vụ là gì?

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.