Đốt rừng để mua lại đất khiến 56 ha rừng bị cháy rụi

1 Thanh Niên Online
Với ý đồ mua lại đất rừng của người khác, một người đàn ông ở Nghệ An đã gây ra hỏa hoạn nghiêm trọng, khiến gần 56 ha rừng bị cháy rụi.
 
Bị cáo Trúc tại tòa /// ẢNH: HƯNG HỒ Bị cáo Trúc tại tòa - ẢNH: HƯNG HỒ
Bị cáo Trúc tại tòa
ẢNH: HƯNG HỒ
Ngày 16.7, Tòa án nhân dân H.Nam Đàn (Nghệ An) đã xét xử sơ thẩm vụ án hủy hoại rừng. Bị cáo của vụ án là ông Hà Trúc (60 tuổi, ngụ xóm 2, xã Khánh Sơn, H.Nam Đàn).
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân H.Nam Đàn, nhằm âm mưu mua lại đất rừng của người dân ở khu vực núi Khe Đót (xã Khánh Sơn), bị cáo Trúc đã nảy sinh ý đồ đốt rừng.
Để thực hiện hành vi của mình, khoảng 21 giờ ngày ngày 28.6.2019, bị cáo Trúc mang 4 que hương, 1 hộp diêm, 1 đoạn chỉ và chiếc bật lửa đi vào rừng. Tại đây, bị cáo này dùng chỉ cột 5 que diêm ở phần giữa 4 cây hương, đốt hương lên cắm vào lùm cỏ khô rồi trở về nhà.
Đến khoảng 22 giờ khuya cùng ngày, khi hương cháy đến phần diêm sinh thì lửa bùng phát bén vào lá thông khô, gây cháy rừng. Do thời tiết nắng nóng, gió phơn Tây Nam thổi mạnh nên ngọn lửa bùng phát, lan mạnh ra các khu vực lân cận.
Đốt rừng để mua lại đất khiến 56 ha rừng bị cháy rụi - ảnh 1

Vụ cháy rừng ở xã Khánh Sơn năm 2019

ẢNH CTV

Sau 2 ngày huy động hàng ngàn lượt người cùng các phương tiện chữa cháy, đến sáng ngày 30.6.2019, đám cháy mới được khống chế. Vụ cháy này đã khiến hơn 56 ha rừng thông và bạch đàn bị thiêu rụi, thiệt hại 2,25 tỉ đồng.
Tại tòa, bị cáo Trúc thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng cáo buộc. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trúc 7 năm, 6 tháng tù, đồng thời phải bồi thường cho các gia đình bị hại hơn 2,2 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Phạt nhẹ quá vậy, phạt như thế làm sao răn đe...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm