Dự án chống ngập lạc hậu, ngập nữa, ngập mãi

10 Thanh Niên Online
(TNO) Lý giải về tình trạng ngập nghiêm trọng tại TP.HCM, các nhà khoa học cho rằng, việc san lấp mặt bằng đã lấy đi các khu vực chứa nước tự nhiên, trong khi các dự án chống ngập thì lạc hậu.
Khu vực quận 8 ngập do triều cường đạt đỉnh 1,68 m. Ảnh chụp ngày 10.11.2014 - Ành: Phạm Hữu Khu vực quận 8 ngập do triều cường đạt đỉnh 1,68 m. Ảnh chụp ngày 10.11.2014 - Ành: Phạm Hữu
Khu vực quận 8 ngập do triều cường đạt đỉnh 1,68 m. Ảnh chụp ngày 10.11.2014 - Ành: Phạm Hữu

Cần xem lại tính khả thi của các dự án chống ngập

Tiến sĩ (TS) Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn khoa học công nghệ và Quản lý TP.HCM (Hascon) cho rằng, các dự án chống ngập của thành phố không có tác dụng chống ngập mà chỉ là những dự án ứng phó tạm thời.
Nguyên nhân chính là do thời gian qua, TP.HCM đã san lấp rất nhiều kênh rạch để xây dựng các khu đô thị, trong khi không có một quy hoạch đồng bộ. Việc san lấp mặt bằng ồ ạt đã lấy đi các khu vực chứa nước tự nhiên, như các hồ, đầm, vùng trũng ở khắp TP, nhất là ở Q.7, Q.8, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè; thậm chí là ở Q.1, khu Miếu Nổi (Q.Bình Thạnh)… 

Người dân ở quận 7 đi lại hết sức khó khăn khi triều cường dâng cao. Ảnh chụp ngày 10.11.2014 - Ảnh: Phạm HữuNgười dân ở Q.7 đi lại hết sức khó khăn khi triều cường dâng cao - Ảnh: Phạm Hữu

TS Phúc dẫn chứng, trước đây người Pháp đã quy hoạch Sài Gòn một cách tỉ mỉ về Q.7, Q.8, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ chỉ làm vùng trũng chứa nước, không phát triển đô thị về phía nam; chọn những nơi cao như: Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn để phát triển đô thị một cách bền vững. Nhưng hiện nay, mọi thứ đã thay đổi theo chiều ngược lại.
Nói về các dự án cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập, TS Phúc cho rằng đã quá lạc hậu, không còn tính ứng dụng thực tiễn. Ngay từ những năm 90 cho đến nay, những người làm dự án đã không vạch ra được đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập. Từ năm 2000 - 2010 việc lấp kênh rạch còn diễn ra nhiều hơn và cũng không giải quyết tận gốc nguyên nhân của vấn đề. Phần lớn các dự án chỉ tập trung vào cách giải quyết chuyện xây cống và chống ngập ở nội đô thành phố, không quan tâm đến việc triều cường ngày một dâng ca.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh như biển nước sau cơn mưa 'lịch sử' ngày 15.9 - Ảnh: Phạm HữuĐường Nguyễn Hữu Cảnh trông như biển nước sau cơn mưa "lịch sử" ngày 15.9 - Ảnh: Phạm Hữu

Đến năm 2008, TP.HCM cùng với Bộ NN-PTNT thực hiện quy hoạch 1547, thiết lập hệ thống đê bao và cống kiểm soát triều ven sông Sài Gòn. Nhưng dự án này cũng bất cập ở chỗ không đề cập đến tình hình ngập do nước mưa trong nội đô.
Còn giáo sư (GS) - TS Nguyễn Tất Đắc, nguyên cán bộ Viện quy hoạch thủy lợi miền Nam cho biết: “Quy hoạch 1547 đã cho thấy khuyết điểm là chỉ tính ngập do triều, ít chú ý đến mưa và lượng nước tiêu thoát trong lòng TP. Trước kia, dự trù kinh phí 30.000 tỉ đồng nhưng bây giờ đã đội vốn lên đến gần 67.000 tỉ đồng. Tuy nhiên để xây dựng xong tuyến đê mất ít nhất hàng chục năm, và trong thời gian đó thành phố sẽ vẫn còn ngập”.
GS - TS Nguyễn Tất Đắc cho biết thêm, nhược điểm của quy hoạch này là chỉ chống ngập triều cho TP, nhưng bên ngoài đê nước sẽ ngập rất cao.
“Chúng ta chỉ chống ngập cho TP, còn những vùng lân cận sẽ bị ngập liên đới. Ngoài ra sẽ gây ra tình trạng nước mặn tràn vào, làm ảnh hưởng đến những nhà máy nước nằm dọc bờ sông Sài Gòn”, GS - TS Nguyễn Tất Đắc nói.
Phát triển TP về hướng vùng cao
Theo TS Phúc, cần phải chế tài việc lấp, lấn chiếm kênh rạch. Nếu không chế tài thì việc tiếp tục ngập là không tránh khỏi. “Đã nhiều lần chúng tôi cảnh báo và nói đi nói lại về vấn đề này, nhưng không có ai chịu lắng nghe”, TS Phúc nói.
Ngoài ra, TS Phúc cũng cho rằng, TP nên phát triển đô thị theo hướng bắc, nơi cao ráo, ít sông ngòi như Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn… Tránh tình trạng ngập là san lấp ở các vùng trũng.
“Nếu cơ quan chức năng không có chiến lược và quy hoạch chế tài việc san lấp; định hướng phát triển TP về vùng cao, thì chắc chắn điệp khúc càng chống càng ngập, càng đổ nhiều tiền càng ngập nặng hơn từ hàng chục năm qua sẽ tiếp tục dằn vặt chúng ta”, TS Phúc nói.
Còn GS-TS Nguyễn Tất Đắc thì cho rằng, TP.HCM nên lấy ý kiến của nhiều nhà khoa học hơn nữa. Nên làm các công trình ngăn triều từ vòng ngoài, xa TP.HCM như Soài Rạp, Vũng Tàu... Giải pháp làm hồ chứa nước mưa tạm trữ nước kiểu Nhật cũng là một giải pháp khả thi, nhưng nếu làm thì phải tính toán cẩn thận và chi tiết hơn nữa.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HÙNG SƠN

HÙNG SƠN

Nói tóm lại là do tầm nhìn của các nhà quản lý đô thị quá kém nên dân SÀI GÒN bây giờ lãnh đủ !
GS Khanh

GS Khanh

Nhiệm kỳ có 4-5 năm, tranh thủ xong hạ cánh an toán, còn lại theo kiểu tư duy "mì ăn liền" và sau đó "sống chết mặc bay", nên ngày càng ngày dân sống chung với lũ.
Sonmeo

Sonmeo

Câu chuyện mà Tiến sĩ (TS) Nguyễn Bách Phúc đề cặp về việc phát triển đô khu trung tâm Sài Gòn về phía Bắc và Tây Bắc đã được các nhà khoa học cảnh báo từ thời điểm TPHCM triển khai xây dựng trục đường Nguyễn Văn Linh và khu đô thị Phú Mỹ Hưng rồi nhưng cuối cùng đã có vị lãnh đạo TP và các nhà quản lý quy hoạch lắng nghe đâu. Họ vẫn cứ cho lấp mặt bằng Q2, Q8, Q7, Nhà Bè sắp tới sẽ phát triển cả qua Cần Giờ nữa kìa. Ngoài ra, còn có nguyên nhân từ việc khai thác nước ngầm và bê tông hóa bề mặt đô thị một cách vô tội vạ nữa. Đến hôm nay hậu quả phải gánh chịu như thế nào thì ai cũng thấy hết cả rồi. Chuyện ngập ở Sài Gòn bây giờ là câu chuyện biết rồi, khổ lắm và nói mãi nhưng không bao giờ giải quyết được cả. Thôi cứ tạm bằng lòng mà sống chung với những thứ do chúng ta tạo ra thôi. Khi nào cả Sài Gòn chỉ còn lại là một điểm ngập duy nhất thì dời trung tâm hành chính lên Bình Dương hay Đồng Nai gì đó, bảo đảm là không ngập đâu.
Xí Muội

Xí Muội

Ý hay đấy, chắc trước sau gì cũng dời đô lên BD hay ĐN rồi vì sửa chữa chắp vá nước mưa chảy chỗ này lấp đi chảy qua nơi khác cũng vậy thôi.
Hoang Long

Hoang Long

Tư duy của lãnh đạo đã lạc hậu không theo xu thế hiện tại.
Dân đọc báo

Dân đọc báo

Các nhà quản lý sao không nghĩ đến phương án cho ngập thoải mái, người dân chuyển sang đi bằng ghe xuồng một công đôi việc, đỡ phải mất ăn mất ngủ, không tốn tiền vô ích mà cũng không còn cảnh kẹt xe..hi...hi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân cấp cứu vừa chuyển đến Bệnh viện 115 /// Ảnh: Quang Viên

Lương y - chuyện ít ai biết: Hậu trường khoa cấp cứu

'Cái bọn bất nhân, BS ăn thịt người, lương y có còn như từ mẫu nữa không?... Những câu nói đầy cay nghiệt như vậy thường xảy ra. Trong khi chúng tôi phải chịu quá nhiều áp lực, phải hy sinh đủ thứ để giành giật sự sống cho bệnh nhân, ai hiểu?'
Chuột “cống” “chặt chém” nam du khách trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1)  /// Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Xích lô 'chặt chém' giữa Sài Gòn

Các nhóm xích lô 'chặt chém' ở Sài Gòn luôn chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài ở khu vực chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện (Q.1) với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì 'chém đẹp'.