Đưa vụ MobiFone mua AVG vào diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo

1 Thanh Niên
Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống, tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc MobiFone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp 
 /// Ảnh: TTXVN Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp - Ảnh: TTXVN
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo cuộc họp
Ảnh: TTXVN
Đây là 1 trong 3 nội dung lớn được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, nhấn mạnh trong kết luận tại cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo diễn ra ngày 27.4 tại Hà Nội.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng đã nghiêm túc triển khai thực hiện thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tạo khí thế lan tỏa, được dư luận, nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Trong 4 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra 5/5 vụ án, ban hành cáo trạng truy tố 3/3 vụ án, tuyên phạt 2 bị cáo với 3 mức án tù chung thân, 55 bị cáo tù từ 12 tháng đến 18 năm, trong đó cho hưởng án treo 8 bị cáo, cải tạo không giam giữ 2 bị cáo.
Ngoài các vụ án vừa được đưa ra xét xử trong thời gian qua, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng ghi nhận các cơ quan chức năng tích cực điều tra, mở rộng vụ án sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương; khẩn trương khởi tố, điều tra làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.
Thường trực Ban Chỉ đạo cũng ghi nhận các cơ quan chức năng trong việc kết luận, công khai kết luận thanh tra dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.
Tổng bí thư khẳng định, những kết quả trên càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong phòng, chống tham nhũng; củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.
Tiếp tục điều tra, xử lý nhiều vụ án lớn
Trong thời gian tới, Tổng bí thư yêu cầu các cơ quan chức năng nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xác minh, xử lý các vụ việc theo kế hoạch năm 2018 của Ban Chỉ đạo. Cụ thể, tập trung điều tra, đưa vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương ra xét xử đúng thời hạn luật định, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý triệt để ở giai đoạn 2. Bên cạnh đó, tích cực, khẩn trương, tăng cường phối hợp để điều tra, đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ra xét xử đúng thời hạn luật định, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của các đối tượng có liên quan trong giai đoạn 2 của vụ án.
Tổng bí thư cũng yêu cầu khẩn trương kết luận điều tra bổ sung và mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DongABank); điều tra bổ sung, truy tố, hoàn thành việc xét xử sơ thẩm 4/11 vụ án còn chậm tiến độ so với kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần sớm kết thúc điều tra, xử lý giai đoạn 2 các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo như vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Viện Dầu khí, thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) và Tổng công ty công nghiệp tàu thủy - Vinashin (giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm); vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) và các đơn vị liên quan; vụ việc sai phạm liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ethanol Phú Thọ và dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ethanol Dung Quất; vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng VN...
Cùng ngày, phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành xây dựng (29.4.1958 - 29.4.2018), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý: “Cần có giải pháp khả thi khắc phục tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường ở một số đô thị lớn, nhất là thủ đô Hà Nội và TP.HCM”. Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, phải coi việc phát triển nhà ở cho người dân là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội, bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng nhà ở cho người nghèo ở đô thị và nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Bộ Xây dựng.
Lê Quân

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
N.Tôn

N.Tôn

Khối kẻ đang lo sợ rồi...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cành mai và quà tặng được đưa ra nhà giàn DK1 cho cán bộ, chiến sĩ đón tết /// TRUNG HIẾU

Đón tết ở nhà giàn DK 1

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy nhưng với một số cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) lại phải chia tay người thân để ra nhà giàn thay quân và đón tết ở nơi bốn bề là biển cả mênh mông.