Dùng a xít và nước lã làm giấm đóng chai bán ra thị trường

76 Thanh Niên Online
Ngày 7.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) bắt quả tang một cơ sở sản xuất giấm gạo bằng a xít và nước lã.
Cơ quan công an thu giữ nhiều thùng giấm gạo được cho là sản xuất từ a xít và nước lã - Ảnh: Phạm Bằng Cơ quan công an thu giữ nhiều thùng giấm gạo được cho là sản xuất từ a xít và nước lã - Ảnh: Phạm Bằng
Cơ quan công an thu giữ nhiều thùng giấm gạo được cho là sản xuất từ a xít và nước lã - Ảnh: Phạm Bằng
Theo thông tin ban đầu, vào 11 giờ sáng nay (7.4), tại đường Thái Phiên (phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An), lực lượng Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Nghệ An) kiểm tra, phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 37C - 00750 do tài xế Lê Văn Thanh (trú tại khối 11, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh) điều khiển, vận chuyển 30 thùng các tông, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh. 
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Thanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số giấm gạo trên và cho biết đã mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (trú tại khu Mộc Thống Nhất, khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, thành phố Vinh).
anh-lam-giam-bang-a-xit-1Bà Kim pha a xít với nước lã để tạo ra giấm rồi đóng chai, bán ra thị trường - Ảnh: Phạm Bằng
Kiểm tra tại cơ sở của bà Kim, lực lượng chức năng phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh đang cất trong kho; 3 chiếc can loại 20 lít có ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500 ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng.
Bước đầu, bà Kim khai nhận bắt đầu chế biến nước chua dạng giấm từ tháng 9.2015, số acetic acid này được mua tại Thừa Thiên - Huế. Để tạo thành giấm gạo, bà Kim dùng a xít pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500 ml và 1,5 lít) theo công thức 1 lít a xít pha với 100 lít nước lã sẽ cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) và bán với giá 25.000 đồng/thùng.
anh-lam-giam-bang-a-xit-2Mỗi ngày, cơ sở của bà Kim pha được 360 chai giấm gạo từ a xít và nước lã - Ảnh: Phạm Bằng
Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ độc hại của sản phẩm, tạm giữ và niêm phong toàn bộ số giấm gạo nêu trên.

Bình luận 76

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quốc Khánh

Quốc Khánh

Cái này không gọi là tội giết người hàng loạt thì gọi là gì ?
công hoan

công hoan

Đúng là đáng sợ vì nguồn góc chưa rõ ràng của số acid acetic nói trên. Nhưng moi người không cần phải hoang mang. Vì thực chất giấm cũng chính là acid acetic pha loãng đấy thôi. Với giấm ăn thì hàm lượng acid acetic khoảng 4_8%. Cái quan trọng là cách người ta sản xuất ra acid acetic bằng cách nào thôi. Lên men theo cách truyền thống hay làm công nghiệp.
Minh Huy

Minh Huy

Lên men acid acetic sau đó lại dùng acetic để pha giấm, nghe có vẻ không hợp lý.
Theo mình số acetic trên là do tổng hợp hoá học, và khi tổng hợp, dư lượng của methanol và các hợp chất độc khác là đáng lo ngại (nếu nguồn gốc hoá chất không rõ ràng).
CH3OH + HI → CH3I + H2O
CH3I + CO → CH3COI
CH3COI + H2O → CH3COOH + HI
Khánh

Khánh

Cũng may là acid acetic liều lượng nhỏ không chết người chứ không thì mệt rồi.
hùng sơn

hùng sơn

Cho bà này uống thứ dấm bả sản xuất để coi mức độc hại ra sao
h

h

phải cho ở tù. mỗi ngày cho bà điểm tâm 1 chai.
dangle

dangle

Có những con người bất nhân độc ác đến vậy. Cần loại bỏ con người này ra khỏi xã hội
NGUYỄN KIM TUẤN

NGUYỄN KIM TUẤN

Vì đâu nên cảnh người Việt đầu độc người Việt từ Bắc chí Nam vậy Trời? Buồn muốn khóc, sao cứ đắng nghẹn trong lòng!
Dang Duyz

Dang Duyz

Acid + nước lã = Dấm gạo. Rất đơn giản không cần suy nghĩ nhọc bộ óc, chỉ có lao động sang chiếc đóng chai bán thu tiền. Thế mà không ai hay biết, chắc là trốn thuế. Acid nầy dùng trong công nghiệp, nếu bà ta pha loãng thì hạnh phúc cho người mua nhầm, nếu pha đặc ăn vào thủng dạ dày. Mấy bợm nhậu dùng dấm nầy ăn món trộn, nộm bóp chua + với rượu bia nữa = xì (thủng dạ dày nhanh hơn).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm